Thứ Ba , 19:15, Ngày 25/06/2019

Gia đình và pháp luật

Thực hiện thành công ca mổ tim cho bệnh nhi nhỏ tuổi nhất Việt Nam

Ngày 28/3, bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM) cho biết vừa thực hiện ca mổ tim cho bệnh nhi nhỏ tuổi nhất từ trước đến nay.

Đó là trường hợp bệnh nhi 31 tuần tuổi, cân nặng 900g vì sinh non tại Vĩnh Long, được chuyển lên bệnh viện Nhi Đồng 1 với tình trạng dị tật tim bẩm sinh do eo hẹp động mạch chủ, suy hô hấp nặng, các bác sĩ đã đặt nội khí quản cho thở máy.

Bác sĩ Đào Trung Hiếu (Phó Giám đốc bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM) cho biết, thực hiện ca mổ tim cho bé bị mắc tim bẩm sinh không quá khó. Tuy nhiên, trường hợp này em bé quá nhẹ cân nên ca mổ rất phức tạp. Đây là trường hợp bệnh nhi nhỏ tuổi và nhẹ cân nhất từ trước đến nay mắc tim bẩm sinh. Bé bị tắc động mạch chủ ở tim khiến máu không thể lưu thông nuôi cơ thể.

Bệnh nhi được bác sĩ chăm sóc tận tình sau khi mổ tại bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM.

Qua thăm khám, các bác sĩ đánh giá đây là ca phẫu thuật khó. Chưa kể, bệnh nhi còn mắc một số bệnh khác như suy hô hấp, suy thận, phải đặt nội khí quản, khó phẫu thuật và rất nguy hiểm.

Các bác sĩ phải hội chẩn nên phẫu thuật tim thời điểm nào tốt, tiên lượng trước và sau mổ cho bệnh nhi. Với trường hợp này, bác sĩ không thể đợi bé hồi sức đủ cân nặng để mổ.

Theo bác sĩ Hiếu, để ca mổ thành công, các bác sĩ phải chạy đua từng phút từng giây để giành giật mạng sống cho bé. Chỉ cần một sơ suất nhỏ, bé có thể tử vong ngay trên bàn mổ.

Nhờ có sự quyết tâm cao độ của các bác sĩ liên khoa, sau 1 giờ, ca mổ thực hiện thành công. Chia sẻ về ca mổ, bác sĩ Nguyễn Kim Bang (Phó khoa Ngoại tổng hợp) cho biết: "Chúng tôi phải tính toán thận trọng để chọn thuốc vận mạch phù hợp với trẻ sơ sinh. Việc gây mê cho bệnh nhi rất khó khăn. Bé bị nhiễm trùng và nguy cơ tử vong cao đòi hỏi ê-kíp phải phối hợp nhịp nhàng, đảm bảo tính chính xác 100%".

Hiện bệnh nhi đã cai được máy thở nhưng vẫn phải thở oxy. Các bác sĩ cho bé ăn qua đường tĩnh mạch thông qua ống dạ dày.

Lành Nguyễn/NĐT

Tin Liên quan

Tags : bác sĩ phẫu thuật Bệnh viện Nhi đồng 1 bệnh nhi nhỏ tuổi nhầt VN mắc tim bẩm sinh

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất