Thứ Hai , 17:47, Ngày 16/09/2019

Gia đình và pháp luật

Thừa Thiên Huế: Đồi mồi và Vích quý hiếm bơi lạc vào đầm phá Huế

Ngày 28/10, tin từ Chi cục Thủy sản tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, liên tiếp 2 con Đồi mồi và Vích hiếm gặp, nằm trong sách đỏ Việt Nam vừa bơi lạc vào vùng đầm phá, được ngư dân phát hiện.

Vào lúc 10h ngày 26/10, anh Nguyễn Quyết (16 tuổi, thường trú tại tổ dân phố An Cư Tây, thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) trong lúc bơi thuyền trên đầm phá Lập An đã phát hiện một cá thể rùa nổi lên trên mặt đầm.

Sau khi phát hiện anh bắt về nhà chăm sóc và thông tin cho chính quyền địa phương và Chi cục Thủy sản tỉnh Thừa Thiên Huế.

Con Đồi mồi lớn rất quý được ngư dân Nguyễn Quyết (16 tuổi) phát hiện.

Được biết đây là loài Đồi Mồi, họ Vích, bộ rùa biển có tên khoa học Eretmochelys imbricata. Kích thước: dài 50cm, chiều rộng mai 35cm, cân nặng 6kg, sức khỏe bình thường, mai có 4 đôi tấm vẩy đối xứng dạng lợp ngói, đầu nhọn quý hiếm nằm trong sách đỏ Việt Nam, cấp độ Nguy cấp (EN), cần được bảo tồn bảo vệ.

Qua hướng dẫn, vận động anh Nguyễn Quyết người bắt được rùa biển đã đồng ý thả về bãi biển thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc trước sự chứng kiến chính quyền thị trấn Lăng Cô và Chi cục Thủy sản tỉnh vào lúc 17h chiều ngày 27/10.

Đưa chú Đồi mồi đi thả về biển.

Trước đó, vào 13h ngày 23/10, ông Trần Ngọc (49 tuổi, ở xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc) trong lúc làm nghề đáy trên vùng đầm phá Cầu Hai ở xã Vinh Hiền cũng đã phát hiện 1 cá thể rùa biển.

Qua tìm hiểu đây là loài Vích, họ Vích, bộ rùa biển có tên khoa học Chelonia mydas. Chú Vích có kích thước: dài 45cm, chiều rộng mai 35cm, cân nặng 9,5 kg, mai hình oval, phẳng, màu gụ, vân gạch, hai bên có 4 tấm vảy đối xứng và trước đầu có một đôi tấm vảy; sức khỏe tốt.

Con Vích quý ở nhà ông Trần Ngọc.

Ngư dân Trần Ngọc - người phát hiện chú Vích quý bơi lạc vào đầm phá Cầu Hai.

Được biết, đây là loài rùa quý nằm trong sách đỏ Việt Nam, cấp độ Nguy cấp (EN), cần được bảo tồn bảo vệ. Ngày 24/10, Chi cục Thủy sản tỉnh Thừa Thiên Huế đã động viên ông Trần Ngọc thả con Vích về bãi biển Hiền An 2, xã Vinh Hiền trước sự chứng kiến các cơ quan ban ngành.

Đem chú Vích quý đi thả về biển Vinh Hiền (Ảnh: Chi cục Thủy sản tỉnh Thừa Thiên Huế cung cấp).

Được biết, qua các năm 2014 - 2015, Chi cục Thủy sản tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã cứu hộ thành công tổng cộng 13 cá thể rùa biển, trong đó có 3 con thuộc họ Đồi Mồi quý hiếm và 9 con họ Vích lạc vào đầm phá Huế. Riêng trong năm 2016 đã có 4 cá thể rùa biển được Chi cục này cứu hộ thành công.

Liên tiếp trong 2 ngày 23,26/10 có đến 2 cá thể Đồi mồi và Vích quý hiếm thuộc sách đỏ Việt Nam bơi lạc vào vùng đầm phá tỉnh Thừa Thiên Huế, và đã được cứu hộ đưa ra biển thành công.

Theo Dân trí

Tin Liên quan

Tags : thừa thiên huế đồi mồi vích quý hiếm bơi lạc

Tin Chuyện lạ tiếp theo

Tin Chuyện lạ mới nhất