Thứ Sáu , 10:56, Ngày 20/09/2019

Gia đình và pháp luật

Thừa Thiên Huế: Củ khoai tía khủng lồ hình thù quái dị

Củ khoai nặng tới hơn 23kg màu tía sẫm, mang hình thù quái dị khiến nhiều người hiếu kì bàn tàn...

Mấy ngày qua, người dân xã Phú Hồ, huyện Phú Vang ( Thừa Thiên - Huế) đã xôn xao kéo đến nhà một người dân trên địa bàn cùng xã để tận mắt chứng kiến một củ khoai tía (theo tên gọi địa phương - PV) khổng lồ mang hình thù kì dị.

Củ khoai khổng lồ được bà Phạm Thị Bướm, trú tại thôn Di Đông, xã Phú Hồ, huyện Phú Vang phát hiện vào ngày 5/11, ngay tại khu vườn nhà trong lúc thu hoạch khoai đúng thời vụ.

Theo đó, trong khi tiến hành đào củ khoai tía lên khỏi mặt đất, bà Bướm vô cùng bất ngờ nhìn thấy củ khoai với kích thước khổng lồ và hình hài rất “quái dị”. Vì củ khoai quá lớn nên bà phải nhờ con cháu trong nhà khiêng được vào nhà.

Khoai tía khổng lồ nặng khoảng 23kg.

Củ khoai nặng hơn 23kg có màu đen sẫm với nhiều hình thù như bàn chân Gấu và con chim Công.

Được biết, đây là giống khoai tía được bà trồng cách đây khoảng 8 tháng. Tuy nhiên, do thời tiết không thuận lợi nên chỉ được một gốc sống sót và sinh trưởng được.

Đến thời điểm thu hoạch, gia đình đào lên lấy củ ăn và ngỡ ngàng bởi củ khoai này quá to, có hình thù rất kì lạ.

Sau khi biết gia đình bà Bướm đào được củ khoai lạ khổng lồ, nhiều người dân trong xã và các xã lân cận đã kéo nhau đến để được nhìn tận mắt.

“Lần đầu tiên thấy củ khoai lớn như vậy, gia đình rất sợ nên đã đem trồng lại chỗ cũ, rồi sau đó mới đào lên hẳn để bà con trong xóm đến xem. Nhiều người cho rằng củ khoai có hình thù giống con công, có người lại cho rằng giống bàn chân con gấu” - bà Bướm chia sẻ.

Khoai có hình thù như bàn chân gấu.

Một hàng xóm của bà Bướm cho biết: “Trước đây, dân trong làng trồng nhiều nhưng giống khoai này thu hoạch chỉ được tầm 3 - 4 kg, củ nào nặng nhất cũng chỉ tầm 5kg. Khi thấy gia đình bà Bướm đào được củ khoai lớn như vậy ai cũng bất ngờ. Tôi chưa bao giờ nhìn thấy củ khoai to như vậy và cũng chưa bao giờ nghe ông bà kể lại đã nhìn thấy giống khoai có kích thước này”.

Được biết, loại giống khoai tía được trồng ở nhiều địa phương trên cả nước (nhiều nơi gọi là khoai vạc – PV), tuy nhiên giống khoai này thường cho ra củ nhỏ.

Tại Huế, củ khoai tía là nguyên liệu dân dã nhưng rất độc đáo để chế biến các món ăn hấp dẫn. Đặc biệt, dùng để nấu chè vì khoai tía có vị bùi bùi, ngọt thanh, dẻo thơm và màu tím rất đẹp.

Theo ĐS&PL

Tin Liên quan

Tags : khổng lồ khoai hình quái dị hiếu kì

Tin Chuyện lạ tiếp theo

Tin Chuyện lạ mới nhất