Thứ Bảy , 05:30, Ngày 24/08/2019

Gia đình và pháp luật

Thủ tướng chủ trì hội nghị 'Diên Hồng' về tam nông

Sáng 27/11 tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc và Triển lãm quốc gia tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết TƯ 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Tham dự Hội nghị còn có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình; Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường, đại diện các Bộ, ban ngành của Trung ương và Hà Nội, cùng hơn 500 đại biểu tại đầu cầu truyền hình Hà Nội và 50-100 đại biểu tại đầu cầu các tỉnh, thành phố.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị.

Hội nghị đánh giá kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về tam nông, nghe tham luận về thành tựu, thực trạng từ các tỉnh có nền nông nghiệp tiêu biểu và thảo luận những bài học kinh nghiệm thực tiễn trong nước và quốc tế.

Nghị quyết đã được các cấp ủy và cả hệ thống chính trị nỗ lực triển khai thực hiện nghiêm túc đạt nhiều kết quả mang tính đột phá, cải thiện rõ rệt đời sống của đa số nông dân.

Thủ tướng cùng đại biểu các Bộ ngành thăm gian hàng của Hà Nội.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đạt được, việc thực hiện Nghị quyết 26 về tam nông vẫn còn những tồn tại, yếu kém. Đến năm 2020, một số mục tiêu do Nghị quyết đề ra có khả năng không đạt nếu không có những giải pháp đột phá và sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời. Đây là Hội nghị được giới chuyên môn ví như "Hội nghị Diên Hồng" về tam nông bởi tầm quan trọng và tác động của nó.

 
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu thăm gian hàng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các lãnh đạo đã tham quan một số gian hàng trong số hơn 100 gian hàng của các bộ, ngành, địa phương, viện nghiên cứu, doanh nghiệp tiêu biểu về nông nghiệp, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, tổ chức tín dụng và doanh nghiệp công nghệ hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn, và trao đổi về thành tựu 10 năm thực hiện Nghị quyết "tam nông".

 
 
Phần lớn các gian hàng đều giới thiệu các sản phẩm hoa cây cảnh.

Một số mặt hàng tiêu biểu tại Hội nghị như rau hữu cơ được công nhận AIPOAR năm 2017, chuyên cung cấp cho các cửa hàng rau sạch, trường quốc tế; chè VietGAP được công nhận chè sạch an toàn Tập thể Hội nông dân Ba Trại năm 2014-2016; chuỗi vịt sạch Vân Đình; gà mía Sơn Tây được Cục Sở hữu trí tuệ cấp nhãn hiệu năm 2016...

Một số hình ảnh tại về Hội nghị trực tuyến và Triển lãm Nông nghiệp:

 
 
 
 
 

Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đánh dấu bước phát triển mới trong nhận thức và quan điểm của Đảng về lĩnh vực vô cùng quan trọng này. Nghị quyết đi vào cuộc sống, đã làm nền nông nghiệp chuyển mình và phát triển mạnh mẽ, thay đổi diện mạo nông thôn theo hướng văn minh, giàu và đẹp hơn.

Tổ chức sản xuất nông nghiệp được đổi mới mạnh mẽ, phù hợp hơn với cơ chế thị trường. Đến tháng 7/2018 đã có gần 50.000 doanh nghiệp hoạt động liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, chiếm 8% doanh nghiệp đang hoạt động.

Giá trị sản phẩm thu được trên 1 ha đất trồng trọt đã tăng từ 54,6 triệu đồng/ha năm 2010 lên 83 triệu đồng/ha năm 2015; đến năm 2017 đạt trên 90 triệu đồng/ha. Bình quân lương thực đầu người tăng từ 497 kg/năm lên 520 kg/năm, đưa Việt Nam vào nhóm 6 nước hàng đầu về chỉ số này, trở thành quốc gia bền vưỡng an ninh lương thực.

Từ một nước phải nhập khẩu, đến nay nông sản Việt Nam đã có mặt trên 180 quốc gia và vùng lãnh thổ, đứng thứ hai Đông Nam Á và thứ 15 thế giới về kim ngạch xuất khẩu nông sản. Thu nhập từ hoạt động phi nông nghiệp bình quân khu vực nông thôn đã tăng từ 60,6% lên 73%; thu nhập tăng 3,49 lần, từ 9,15 triệu đồng/người/năm 2008 lên 32 triệu năm 2017. 

PV

Nguồn : Khỏe 365

Tags : thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trung tâm hội nghị quốc gia Hội nghị diên hồng tam nông Nghị quyết Trung ương 7 khóa X

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất