Thứ Hai , 04:39, Ngày 27/05/2019

Gia đình và pháp luật

Thu hồi đất làm Trung tâm hành chính nhưng lại thành Biệt thự Phố?

Nhiều hộ dân bức xúc khiếu nại vì tỉnh Cà Mau chủ trương thu hồi đất để xây dựng khu Trung tâm hành chính - Chính trị tỉnh nhưng nay lại triển khai làm “Biệt thự Phố”...

Dự án “Khu đô thị Trung tâm Hành chính - Chính trị tỉnh Cà Mau” (nay là KĐT Hành chính - Văn hóa Thể thao và Dịch vụ tỉnh Cà Mau đã được UBND tỉnh Cà Mau phê duyệt phương án tổng thể và đã thực hiện việc bàn giao mặt bằng, nhận bồi thường xong. 

Ông Trịnh Phát Đạt chỉ vào Dự án KĐT Trung tâm Hành chính - Chính trị tỉnh Cà Mau (nay là KĐT Hành chính, Văn hóa thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau).

Người dân khiếu nại dự án quy hoạch không đúng mục đích

Trong đơn thư gửi Báo Pháp luật Việt Nam, ông Trịnh Phát Đạt (ngụ TP Cà Mau) - một hộ dân nằm trong diện thu hồi đất cho biết: “Năm 2007, gia đình tôi bị thu hồi gần 0,6 ha đất nông nghiệp ở phường 1, TP Cà Mau để thực hiện dự án KĐT Trung tâm Hành chính - Chính trị tỉnh.

Tại biên bản bồi thường ngày 1/10/2010 có ghi rõ: “Bồi thường hỗ trợ dự án KĐT Trung tâm Hành chính - Chính trị tỉnh”; nhưng trong danh sách bồi thường lại ghi là gia đình tôi đã nhận tiền Khu Biệt thự Phố (GĐ1); Khu Tỉnh ủy có nhà trên đất. Người dân chúng tôi nghĩ rằng tỉnh xây dựng khu hành chính như ban đầu nên mới phải nhận mức bồi thường theo “giá nhà nước” chứ nay biết tỉnh thu hồi đất để bán làm biệt thự chúng tôi không đồng ý”.

Còn bà Trịnh Thị Nhanh (67 tuổi, hiện ở huyện Thới Bình) cho rằng: “Từ khi dự án này được quy hoạch cho đến ngày chúng tôi nhận tiền bồi thường thì chưa có cơ quan nào mời gia đình chúng tôi cùng 524 hộ dân họp để thông qua dự án. Gia đình tôi bị thu hồi đất không còn nơi ở phải về quê sống nhưng vẫn không được hỗ trợ tái định cư”.

Công văn số 385 của UBND TP Cà Mau trả lời kiến nghị của các hộ dân.

Theo phản ánh của các hộ dân, trước đây, họ được gọi lên Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Cà Mau để nhận tiền bồi thường và hứa sẽ hỗ trợ tái định cư cho các hộ dân mất đất. Người dân tin rằng, nhà nước thu hồi đất để xây dựng Trung tâm Hành chính - Chính trị tỉnh như tên gọi nên họ mới chấp nhận giá tiền bồi thường theo quy định. Nhưng hiện nay, việc quy hoạch dự án không đúng mục đích nên họ yêu cầu UBND tỉnh trả lại đất và họ sẽ trả lại tiền bồi thường.

“Người dân chúng tôi rất bất bình trước việc UBND tỉnh Cà Mau có chủ trương một đằng, nhưng lại triển khai thực hiện một nẻo. Việc chúng tôi chấp nhận bồi thường và di dời là vì lợi ích của nhà nước, xây dựng Khu hành chính phục vụ mục đích công, chứ không phải là thu hồi đất của dân bồi thường với giá bèo bọt rồi quy hoạch xây dựng khu biệt thư, bán với giá cả đắt đỏ”, ông Đạt bức xúc nói.

Được biết, ngày 26/7/2018, UBND TP Cà Mau đã tổ chức họp dân khu vực KĐT Hành chính, Văn hóa Thể thao và Dịch vụ tỉnh Cà Mau và giải thích: “Đối với những trường hợp đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và một số hộ đã hưởng chính sách tái định cư thì không xem xét lại việc bồi thường”.

Trong danh sách này thể hiện rõ: ông Trịnh Phát Đạt đã nhận tiền bồi thường khu Biệt thự Phố.

Cho rằng chính quyền giải thích như vậy không thỏa đáng, nhiều hộ dân tiếp tục khiếu nại, yêu cầu cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau giải tỏa thắc mắc: Tại sao ban đầu tỉnh chủ trương xây dựng “KĐT Hành chính – Chính trị tỉnh”, nhưng khi triển khai xây dựng lại không có bất kỳ cơ quan hành chính nào…?

Tỉnh Cà Mau nói gì?

Theo tìm hiểu của PV Báo Pháp luật Việt Nam, dự án KĐT Trung tâm Hành chính - Chính trị được UBND tỉnh Cà Mau phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng, tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 529 ngày 7/8/2007 do Ban Quản lý (BQL) dự án Trung tâm Hành chính - Chính trị tỉnh trực thuộc Sở Xây dựng làm chủ đầu tư.

Sau đó, BQL dự án Trung tâm Hành chính - Chính trị tỉnh giải thể, giao lại cho BQL dự án KĐT Đông Bắc trực thuộc Sở Xây dựng làm chủ đầu tư và thực hiện công tác lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, có quy mô thực hiện là 53,69 ha.

Dự án trên được UBND tỉnh Cà Mau phê duyệt phương án tổng thể về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tại Quyết định số 02 ngày 2/1/2008 và ban hành Quyết định số 157 ngày 6/11/2008 về việc thu hồi của 719 hộ gia đình, cá nhân và 4 tổ chức.

Công văn chuyển đơn ngày 5/4/2019 của Thanh tra Bộ Xây dựng gửi UBND tỉnh Cà Mau.

Đến ngày 7/9/2016, Ban Thường vụ Tỉnh ủy có Thông báo số 66 về việc thông báo ý kiến của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch xây dựng Khu hành chính tập trung cửa ngõ Đông Bắc và điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết xây dựng KĐT Hành chính, Văn hóa Thể thao và Dịch vụ tỉnh Cà Mau.

Theo UBND TP Cà Mau, việc điều chỉnh quy hoạch với tên gọi “KĐT Hành chính, Văn hóa Thể thao và Dịch vụ tỉnh Cà Mau” là phù hợp với tình hình thực tế và không làm thay đổi mục đích chính của KĐT Trung tâm Hành chính - Chính trị tỉnh. Mặc dù có điều chỉnh, bổ sung một số hạng mục công trình để tạo sự phù hợp, đồng bộ, góp phần phát huy hiệu quả quy hoạch được duyệt, đảm bảo sự hài hòa giữa phát triển kinh tế, chính trị, văn hóa - xã hội và quốc phòng - an ninh khu vực.

Để làm rõ bản chất vụ việc và có đủ căn cứ để trả lời bạn đọc, Báo Pháp luật Việt Nam đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Cà Mau. Ông Nguyễn Đức Thánh - Chánh Văn phòng UBND tỉnh, người phát ngôn của UBND tỉnh Cà Mau cho biết: “Vụ việc này đã được UBND tỉnh triển khai làm từng bước, để tránh những dư luận không hay. Cụ thể, cuối năm 2018, địa phương đã tổ chức họp dân tại TP Cà Mau. Trước đây, có nhiều hộ địa phương đã thực hiện biện pháp cưỡng chế và có xử lý một vài vụ việc có liên quan.

Đối với những hộ dân tiếp tục kiến nghị, UBND tỉnh Cà Mau sẽ tiếp tục xem xét nguyện vọng, kiến nghị của bà con có phù hợp và chính đáng hay không, sau đó sẽ đưa ra hướng giải quyết. Nếu người dân thật sự gặp khó khăn, thì cũng phải xem xét, giải quyết sao cho thấu tình đạt lý”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Theo PLVN

Tin Liên quan

Tags : dự án thu hồi đất trung tâm hành chính biệt thự phố

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất