Thứ Tư , 01:59, Ngày 17/07/2019

Gia đình và pháp luật

Thủ đoạn tinh vi của băng nhóm tội phạm ngoại quốc bị bắt ở Hà Nội

Các đối tượng khai nhận, băng nhóm ‘siêu trộm’ được lập từ năm 2014. Chúng đi đến quốc gia nào là gây án ở đó, rồi lập tức xuất cảnh để xóa dấu vết.

Trao đổi với PV, Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự (PC45 Công an TP.Hà Nội) xác nhận, đơn vị vừa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ triệt phá một băng nhóm tội phạm quốc tịch Colombia, hoạt động trộm cắp tại hơn 30 quốc gia.

5 đối tượng bị bắt giữ gồm: Fabian Lucero Witches (SN 1982), Jersain Ladino Cardona (1966), Carlos Alberto Lamprea Pena (SN 1970), Jose Aureliano Rosas Pena (SN 1962) và Rodriguez Cuervo Luis Alexander (SN 1977).

Theo đánh giá của cơ quan công an, ổ nhóm này hoạt động vô cùng tinh vi, xảo quyệt, gây án ở bất kỳ quốc gia nào chúng đặt chân đến.

Đối tượng cầm đầu Fabian Lucero Witches.

Trước khi hành sự, chúng họp bàn rất kỹ, chuẩn bị công cụ, phương tiện gây án, lên kế hoạch thực hiện, lựa chọn “con mồi”, phương án tẩu thoát, cách xóa dấu vết và tạo tình huống đánh lạc hướng cơ quan điều tra. Thậm chí, chúng còn thống nhất trước nội dung khai báo nếu không may bị bắt giữ. Trong đó, Fabian được xác định là kẻ cầm đầu.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận, khi làm thủ tục nhập cảnh vào một quốc gia nào đó thì chúng sử dụng hộ chiếu thật. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian lưu lại quốc gia đó, các đối tượng lại sử dụng hộ chiếu giả cho mọi hoạt động giao dịch để tránh bị phát hiện. Bọn chúng liên tục thay đổi chỗ ở, thuê xe, đổi số điện thoại…

Ở Việt Nam, 5 đối tượng này thường xuyên bám theo những người đi rút tiền tại ngân hàng hoặc mua bán, thu đổi ngoại tệ, vàng bạc, sau đó chúng theo dõi, dùng chông đinh hoặc một dao nhọn chọc thủng lốp ô tô của “con mồi”, chờ khi bị hại thay lốp xe không chú ý, các đối tượng sẽ trộm cắp tài sản.

Bọn chúng xác định, đã trộm vụ nào là phải “làm lớn”, lấy được nhiều tài sản giá trị thì mới làm. Tại Việt Nam, các đối tượng trên đã thực hiện trót lọt 12 vụ trộm cắp tài sản với số tiền lên tới gần 10 tỷ đồng.

Đối tượng Jersain Ladino Cardona - kẻ thường được giao nhiệm vụ trực tiếp lấy trộm tài sản.

Theo lời khai, trước khi thực hiện một phi vụ, bọn chúng không ở cùng nhau, chỉ đến khi cách ngày gây án 1-2 ngày chúng mới tụ lại để bàn phương án cụ thể. Mỗi tên được phân công nhiệm vụ rõ ràng, chuyên nghiệp. Kẻ thì chọc thủng lốp ô tô, kẻ vờ hỏi thăm đường để đánh lạc hướng những người xung quanh, kẻ lấy trộm tài sản, kẻ cảnh giới và làm nhiệm vụ cản đường nếu bị phát hiện, kẻ đứng ra chia tiền cho cả nhóm…

Gây án xong, chúng lập tức tách ra, nhanh chóng rời khỏi Việt Nam, nhập cảnh bằng đường bộ sang Lào hoặc Campuchia. Tại đây, chúng đổi lấy ngoại tệ rồi gửi về Colombia cho gia đình thông qua tài khoản ngân hàng quốc tế. Chờ khi mọi việc im ắng, chúng tiếp tục quay trở lại gây án.

Còn tại các quốc gia ở châu Âu và Nam Mỹ, do người dân ít sử dụng tiền mặt nên nhóm đối tượng này thường trộm cắp tài sản như đồng hồ, nữ trang có giá trị được vận chuyển bằng ô tô trên đường phố. Sau khi gây án, chúng cũng xuất cảnh ngay lập tức, mang hàng hóa trộm cắp được đến các nước thứ ba tiêu thụ, đổi lấy ngoại tệ gửi về gia đình.

Bằng thủ đoạn trên, nhóm “siêu trộm” đã gây ra hơn 100 vụ trộm cắp tại hơn 30 quốc gia châu Á, châu Âu và Nam Mỹ. Các đối tượng không ngờ khi đến Việt Nam gây án lại bị sa lưới bởi tài trí của các chiến sĩ công an.

Hiện, vụ án đang tiếp tục được điều tra mở rộng.

C.Công/NĐT

Tin Liên quan

Tags : Hà Nội colombia băng nhóm tội phạm tội phạm ngoại quốc nhập cảnh

Tin Hồ sơ điều tra tiếp theo

Tin Hồ sơ điều tra mới nhất