Thứ Sáu , 15:21, Ngày 13/12/2019

Gia đình và pháp luật

THPT Lý Thái Tổ: Ngọn cờ gương mẫu ngành GD-ĐT tỉnh Bắc Ninh

Trường THPT Lý Thái Tổ tiền thân là trường Tiểu học Kiêm Bị Đình Bảng (1929 -1946), là một trong những trường có lịch sử phát triển sớm nhất của vùng quê giàu truyền thống Bắc Ninh - Kinh Bắc.

Từ năm 1994, trường vinh dự được mang tên trường THPT Lý Thái Tổ, vị hoàng đế khởi nghiệp vương triều Lý, khai sáng kinh đô Thăng Long - Hà Nội. Trải qua gần 90 năm xây dựng và phát triển, nhà trường đã kế thừa, phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của quê hương, xây dựng và làm nên truyền thống vẻ vang “Dạy tốt - Học tốt”. Trong năm học 2017-2018, tập thể thầy và trò trường THPT Lý Thái Tổ đã không ngừng phấn đấu lập nhiều thành tích xuất sắc trong giảng dạy và học tập.

Trường THPT Lý Thái Tổ trong buổi lễ khai giảng năm học 2018 - 2019.

Mặc dù phải trải qua biết bao những biến cố, thăng trầm của đất nước nhưng trường THPT Lý Thái Tổ vẫn luôn khẳng định chất lượng dạy và học, là niềm tự hào của bao thế hệ giáo viên và học sinh. Nơi đây vẫn được coi là một trong những cơ sở giáo dục uy tín, chất lượng bậc nhất khối THPT của tỉnh, sản sinh ra nhiều thế hệ học sinh ưu tú.

Năm học 2017-2018, tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường là 124 người, trong đó 04 đồng chí làm công tác quản lý, 06 đồng chí là cán bộ hành chính; 114 đồng chí là giáo viên trực tiếp giảng dạy. Các tổ chức chính trị, đoàn thể trong nhà trường đều hoạt động hiệu quả.

Cũng như nhiều ngôi trường có lịch sử lâu đời khác, trường đã có những năm tháng phải vượt qua nhiều giai đoạn khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học... Tuy nhiên, bằng sự quyết tâm và phấn đấu nỗ lực của Ban giám hiệu cùng tập thể cán bộ giáo viên nhà trường, nhờ sự quan tâm của các cấp chính quyền mà chất lượng cơ sở vật chất ngày càng được nâng cao, hiện đại.

Hiện nay, diện tích hiện có của nhà trường là gần 13.000 m2, trong đó: có 45 phòng học kiên cố; 01 khu nhà thí nghiệm thực hành và các công trình phụ trợ khác. Các em học sinh được học tập trong một môi trường học tập năng động, điều kiện tốt và được tự do thể hiện năng lực bản thân. Cũng vì lẽ đó, số học sinh dự thi vào trường ngày một tăng lên. Trong vòng hơn 10 năm gần đây, số học sinh học tại trường luôn ở mức trên dưới 2000 học sinh.

Trong năm học 2017 – 2018, nhà trường đã đạt được nhiều thành tích đáng khen ngợi với 27 giải cho 09 môn văn hoá (01 nhất, 07 nhì, 07 ba, 12 khuyến khích); 06 giải TDTT cấp tỉnh (04 giải nhì, 02 giải ba); 02 giải thi KHKT cấp tỉnh (01 nhì và 01 ba); 01 giải nhì thi hùng biện Tiếng Anh cấp tỉnh. Ngoài ra còn có 03 đồng chí giáo viên đạt danh hiệu GV dạy giỏi cấp tỉnh.

Trong công tác giáo dục, trường đã có nhiều giải pháp giáo dục đạo đức học sinh, phân loại được các đối tượng học sinh có học lực yếu, kém và hạnh kiểm yếu, kém ở các khối lớp để có biện pháp giáo dục. Bên cạnh đó, còn đặc biệt coi trọng đến chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên, với 100% giáo viên có trình độ đạt chuẩn nghề nghiệp, có lập trường tư tưởng vững vàng, tinh thần trách nhiệm cao trong công việc và tinh thần hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Dịp về trường lần này, chúng tôi may mắn được nói chuyện với thầy Đàm Ngọc Oánh, Hiệu trưởng nhà trường. Nét mặt thầy đầy rạng rỡ khi được chia sẻ về những thành tích mà trường đã đạt. Trong năm học vừa qua tại trường có 95,8% học sinh xếp loại văn hóa khá, giỏi; chất lượng giáo dục đại trà ổn định, chất lượng giáo dục mũi nhọn thể hiện qua kết quả các cuộc thi cấp tỉnh (văn hóa, khoa học kỹ thuật, hùng biện Tiếng Anh) đều được nâng cao. Có 35 lớp đạt danh hiệu lớp tiên tiến, trong đó có 06 lớp đạt danh hiệu tiên tiến xuất sắc.

Thầy, trò nhà trường luôn ý thức về sứ mệnh cao cả của ngôi trường giàu truyền thống. Năm học 2018-2019 và những năm học tiếp theo, thầy Đàm Ngọc Oánh nhấn mạnh sẽ luôn kiên trì đổi mới căn bản toàn diện GD-ĐT, quyết tâm giữ vững và phát huy những kết quả nổi bật đáng ghi nhận, xứng đáng với danh hiệu cao quý Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

Để góp phần nâng cao chất lượng dạy và học, trường THPT Lý Thái Tổ xác định xây dựng kỉ cương nề nếp, nâng cao chất lượng giáo dục là những nhiệm vụ trọng tâm. Năm học qua, kỉ cương nề nếp trong nhà trường tốt, lề lối làm việc khoa học, sáng tạo, đồng bộ, chất lượng giáo dục toàn diện được nâng lên. Đội ngũ cán bộ, giáo viên được quan tâm và luôn tạo điều kiện nâng cao trình độ. Trường tự hào với đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên giàu năng lực và tâm huyết với 59 Thạc sỹ và 1 Tiến sỹ. Nhiều giáo viên hiện là lực lượng cốt cán về chuyên môn của Sở GD&ĐT ở tất cả các môn học.

Với truyền thống dạy tốt, học tốt, trường THPT Lý Thái Tổ đã không ngừng lớn mạnh, chất lượng giáo dục đào tạo phát triển bền vững, uy tín của nhà trường ngày càng được khẳng định, nhiều năm liền được Sở GD&ĐT Bắc Ninh đánh giá cao, ghi nhận thành tích của tập thể sư phạm nhà trường. Với sự nỗ lực phấn đấu không ngừng, hi vọng nhà trường sẽ tiếp tục giành nhiều thành tích và phát triển lên một tầm cao mới.

Đình Cường

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Bắc Ninh thpt ngành GD&ĐT Ngọn cờ gương mẫu

Tin Học đường tiếp theo

Tin Học đường mới nhất