Thứ Ba , 04:11, Ngày 18/06/2019

Gia đình và pháp luật

Thiền viện Trúc Lâm - Điểm nhấn du lịch Hậu Giang

Ngày nay, khi đặt chân đến mảnh đất Hậu Giang du khách sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng một công trình có lối kiến trúc độc đáo, thu hút khá đông sự tò mò của du khách đó chính là Thiền viện Trúc Lâm.

Đây là công trình tâm linh đầu tiên của Hậu Giang được xây dựng ngay cửa ngõ của Thị xã Long Mỹ. Thiền viện Trúc Lâm Hậu Giang tọa lạc tại Ngã ba Vĩnh Tường, khu vực Bình Tân, phường Vĩnh Tường, là nơi tu theo Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, điểm đến tâm linh cho tăng ni, phật tử và người dân trong vùng.

Cổng chính Thiền viện Trúc Lâm Hậu Giang, tọa lạc tại phường Vĩnh Tường, thị xã Long Mỹ, Hậu Giang

Công trình Thiền viện Trúc Lâm Hậu Giang được xây dựng trên phần diện tích 4,2 ha. Qua hơn ba năm xây dựng, đến nay đã hoàn thành và đưa vào sử dụng nhiều hạng mục như: Chánh điện, nhà Tổ, lầu chuông, lầu trống, cổng tam quan, nhà nghỉ chân, tôn tượng Quan Âm lộ thiên, miếu thờ Mẹ Âu Cơ, giảng đường, trai đường, nhà trụ trì, nhà khách, thư viện, Tăng xá, Ni xá, nhà trù, tháp nước, khu nhà vệ sinh…

Một góc Thiền viện Trúc Lâm Hậu Giang.

Tổng kinh phí xây dựng của công trình hết gần 300 tỷ đồng, từ nguồn kinh phí xã hội hóa, được các mạnh thường quân, nhà hảo tâm đóng góp xây dựng, với mục đích khôi phục Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử của Phật hoàng Trần Nhân Tông, nhằm kế thừa và phát huy các giá trị văn hóa, tâm linh Phật giáo của Thiền phái Trúc Lâm. Đồng thời, công trình cũng góp phần tạo nên một quần thể kiến trúc đậm đà ý nghĩa văn hóa lịch sử, mang nét đặc trưng cho tỉnh Hậu Giang.

Thiền viện Trúc Lâm Hậu Giang không chỉ là nơi tu hành của các Tăng ni Phật tử trong tỉnh, mà còn là nơi sinh hoạt tín ngưỡng của người dân trong vùng, là điểm nhấn du lịch văn hoá tâm linh dành cho du khách thập phương các nơi về chiêm ngưỡng.

Chánh điện Thiền viện Trúc Lâm Hậu Giang.

Bước vào khuôn viên của Thiền viện, người dân sẽ cảm nhận được không gian rộng rãi, thoáng mát, tôn nghiêm với màu gạch ngói sáng rực cả một không gian. Từ cổng chính, bước vào bên trong bắt gặp hình ảnh đầu tiên đó chính là một khoảng ao rộng, bên trong có trồng sen với những bông sen đang đua nhau khoe sắc rực rỡ, làm tôn lên vẻ đẹp thanh tịnh của Thiền viện.

Với lối kiến trúc của các triều đại Việt Nam thời phong kiến, Thiền viện Trúc Lâm mang lại cho người dân cảm giác rất thanh bình. Nơi đây đang thu hút, níu chân du khách khi đến với Hậu Giang, đặc biệt là các bạn trẻ, sinh viên, đến để trải nghiệm sự yên tĩnh, giảm căng thẳng sau những giờ học tập, làm việc. Ngoài ra, còn lưu lại nhiều bức ảnh đẹp để làm kỷ niệm.

Khuôn viên Thiền viện được bài trí cân đối và hài hòa, tạo nên một khung cảnh tĩnh mịch, thư thái cho những ai muốn dạo bước tham quan. Dạo một vòng bên ngoài, cảm nhận cảnh vật, thiên nhiên khi vào bên trong chánh điện du khách sẽ rất ấn tượng với vẻ tĩnh lặng mà đầy uy nghiêm ở đây. Sàn lót gạch màu đỏ, tất cả cột gỗ đều được đặt trang trọng trên những tấm tán bằng đá xám vân mây, chạm trổ hình hoa sen cách điệu.

Toàn cảnh khu chánh điện với màu ngói đặc trưng.

Thiền viện theo phái Trúc Lâm Yên Tử của Phật hoàng Trần Nhân Tông – vị vua đã lãnh đạo nhân dân kháng chiến chống giặc Mông – Nguyên xâm lược. Khi đất nước thái bình, vua đã nhường ngôi lại cho con trai và một mình đến núi Yên Tử tu hành, sáng lập nên Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, tạo nên một sự thống nhất tư tưởng và đoàn kết của nhân dân.

Với nhiều ý nghĩa tâm linh và nét đặc sắc đó, Thiền viện Trúc Lâm Hậu Giang được xem là một trong những công trình nghệ thuật độc đáo. Du khách đến đây để cầu an và thưởng ngoạn. Với sự tinh tế trong từng góc, đến đây du khách sẽ cảm nhận được những điều an nhiên nhất trong tâm hồn, quên đi phiền muộn.

 Hồng Muội

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : du lịch hậu giang Thiền viện trúc lâm

Tin Đời sống tiếp theo

Tin Đời sống mới nhất