Thứ Tư , 14:43, Ngày 21/08/2019

Gia đình và pháp luật

Thị xã Thái Hòa - Nghệ An: Cần làm rõ việc bán đất không hợp lệ

Lợi dụng uy tín, chức vụ, vợ chồng ông Phượng đã vay mượn, huy động của người dân hàng tỷ đồng và để trốn tránh đi nơi khác, ông bà đã bán gần trăm mét đất không hợp lệ thu tiền tỷ.

Những bản án có giá trị thực thi?

Gần bốn năm về trước, thị xã Thái Hòa, Nghệ An xôn xao với việc vợ chồng ông Nguyễn Thanh Phượng là Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Thuận nợ tiền của nhiều người dân mà không chịu trả. Cực chẳng đã, nhiều người dân đã phải treo băng rôn ngoài chợ Nghĩa Thuận yêu cầu ông Phó Chủ tịch xã Nguyễn Thanh Phượng trả tiền. Căn nhà vợ chồng ông Phó Chủ tịch làm chủ sở hữu đã bán với giá 3,5 tỷ nhưng các con nợ thì không được thanh toán một đồng. Mặc dù nhà đã bán, tiền đã lấy nhưng khi viết tường trình trước Đảng ủy xã, ông Phượng vẫn hứa sẽ bán nhà trả nợ.

Căn nhà vợ chồng ông Nguyễn Thanh Phượng và bà Nguyễn Thị Xuân tại xóm 8 xã Nghĩa Thuận - TX Thái Hòa đang có dấu hiệu mua bán không hợp pháp.

Tiếp xúc với chúng tôi, những người dân cho biết, vì tin tưởng vào uy tín chức vụ của ông Phó Chủ tịch UBND xã nên đã cho vợ chồng ông Phượng và bà Xuân mượn tiền. Khi hỏi mượn, vợ chồng ông Phượng luôn ngon ngọt và hứa hẹn đủ điều, nhưng khi đã huy động được một đống tiền thì tìm mọi cách để “xù” nợ. Những đồng tiền mà họ kiếm được đầy mồ hôi và nước mắt.

Sau khi kiện cáo đã được tòa án xử, theo bản án đã có hiệu lực pháp luật thì vợ chồng ông Phượng còn trả nợ cho anh Trần Sỹ Thiệp, chị Ngô Thị Hương, chị Nguyễn Thị Lan, chị Nguyễn Thị Thanh Hải, chị Bùi Thị Thanh với số tiền 1.702.000.000 đồng, nhưng từ khi bản án có hiệu lực pháp luật nhưng đến nay vẫn chưa thu hồi được được một đồng nào?

Trước đó, Cơ quan cảnh sát điều tra của Công an thị xã Thái Hòa đã có Văn bản số 214 ngày 14/10/2014 “Thông báo kết quả giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố… Thông báo:… Tuy hành vi trên của ông Nguyễn Thanh Phượng và bà Trần Thị Xuân có dấu hiệu của tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản… không có mục đích chiếm đoạt… thông báo này gửi đến Viện kiểm sát nhân dân thị xã Thái Hòa… ”.

Khi niềm tin đã cạn kiệt, người dân đã buộc nhờ đến cán cân công lý tại tòa án. Một điều hiển nhiên rằng các bản án, quyết định của Tòa đều ghi nhận nghĩa vụ trả nợ của vợ chồng ông Phó Chủ tịch UBND xã. Khi nhận ra được thủ đoạn của vợ chồng ông Phượng, cùng với việc khởi kiện đòi nợ, các “khổ chủ” đã yêu cầu Tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời để ngăn chặn việc mua bán. Tuy nhiên, không rõ dựa vào căn cứ  pháp lý nào mà Tòa án nhân dân thị xã Thái Hòa đã hủy bỏ biện pháp ngăn chặn việc mua bán nhà đất của vợ chồng ông Phượng? Cho đến hôm nay - mặc dù bản án đã xác định rõ trách nhiệm phải trả nhưng những nạn nhân của vợ chồng ông Phượng vẫn dài cổ mong chờ nhận lại quyền lợi của mình.

Qua chia sẻ với phóng viên, một nạn nhân cho biết: Dù Tòa án không ngăn chặn việc mua bán nhưng ngày 27/06/2017 Cơ quan thi hành án Thị xã Thái Hòa đã ra Quyết định số 183/QĐ-CCTHADS ngăn chặn việc mua bán nhà của ông Phượng với đầy đủ cơ sở pháp lý.

Phó Chủ tịch UBND xã bán đất hợp pháp hay không?

Trước yêu cầu đòi nợ của người dân, ông Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Thuận đã tìm mọi cách né tránh và thậm chí là xin vào ở trong nhà truyền hình của UBND xã Nghĩa Thuận và được chấp nhận. Trước tình hình có khả năng gây mất an ninh trật tự địa phương, Đảng ủy, UBND xã Nghĩa Thuận đã phải vào cuộc và yêu cầu ông Nguyễn Thanh Phượng giải trình làm rõ sự việc. Các văn bản, giấy tờ làm việc với Ủy ban, với Đảng ủy xã các “chủ nợ” của ông Phượng vẫn còn lưu giữ đến hôm nay.

Trong Biên bản họp thường trực ngày 23/6/2014 với sự có mặt của Chủ tịch UBND xã, các cán bộ Đảng ủy, Ủy ban, Hội đồng nhân dân, UB Mặt trận tổ quốc và ông Nguyễn Thanh Phượng đã ghi nhận: vợ chồng ông nợ bên ngoài số tiền 08 tỷ 750 triệu đồng, trong đó tổng số nợ mà người dân nộp đơn tố cáo gửi tới ủy ban là 03 tỷ 770 triệu đồng. Và cũng trong Biên bản họp thường trực này, ông Nguyễn Thanh Phượng đã cam kết với UBND xã Nghĩa Thuận sẽ bán nhà trả nợ.

Ngoài ra, cũng trong ngày 23/6/2014, ông Phượng còn viết riêng một Giấy cam kết gửi UBND xã Nghĩa Thuận xin được bán nhà để trả nợ. Tuy nhiên, việc viết giấy cam kết như vậy, nhưng sau đó đã xuất hiện một bản Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất trước đó gần 02 tháng - đó là Hợp đồng số công chứng 1308/HĐCN/2014 ngày 28/4/2014 vợ chồng ông Phượng đã ký bán nhà đất cho người khác. Giá ghi trong hợp đồng chuyển nhượng là 700 triệu đồng.

Vậy phải chăng vợ chồng ông Phượng đã công khai đánh lừa các cấp chính quyền và những món nợ với bản cam kết?! Vậy những ai đã tiếp tay giúp tẩu tán tài sản cho gia đình ông Phượng một cách ngoạn mục như thế? Thủ đoạn đó của ông Nguyễn Thanh Phượng cùng vợ tại sao đã qua mặt được Đảng ủy, chính quyền địa phương và những người đã cho vợ chồng ông mượn tiền?

Hợp đồng số công chứng 1308/HĐCN/2014 ngày 28/4/2014 giá ghi trong hợp đồng chuyển nhượng là 700 triệu đồng và được Tòa án nhân dân thị xã Thái Hòa xác nhận là giao dịch mua bán giá 3,5 tỷ đã nhận số tiền 3.304.500.000 đồng.

Theo quy định tại Điểm d Khoản 1, Điều 35 Luật Công chứng 2006 (tại thời điểm ký hợp đồng chuyển nhượng ngày 28/4/2014 thì Luật Công chứng 2014 vẫn chưa có hiệu lực), người yêu cầu công chứng cần nộp: Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định đối với tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng, trong trường hợp hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản đó.

Theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số K810331 do Ủy ban nhân dân huyện Nghĩa Đàn cấp ngày 30/10/1999 thì diện tích đất được nhà nước công nhận gia đình ông Nguyễn Thanh Phượng tại xóm 8 Nghĩa Thuận, tờ bản đồ số 8 có số thửa là 561.20 với quyền sử dụng 126m2 đất thời hạn sử dụng lâu dài, nhưng trong hợp đồng chuyển nhượng thì công chứng viên lại ghi nhận diện tích đất chuyển nhượng là 203,3m2?

Ngoài ra, ngay trên GCN QSD đất cũng chưa công nhận tài sản gắn liền với đất là ngôi nhà nhưng công chứng viên vẫn công chứng việc mua bán căn nhà là tài sản gắn liền trên đất là 70m2. Như vậy, giấy tờ nhà đất chưa đủ điều kiện để có thể đưa vào giao dịch đúng theo quy định của Luật Công chứng 2006, Luật Đất đai 2003 và các văn bản hướng dẫn thi hành nhưng việc mua bán vẫn diễn ra trót lọt, qua được các thủ tục luật định tại Văn phòng Công chứng Thái Hòa. Tổ chức hành nghề công chứng đã công nhận tài sản cho người dân, thực hiện luôn chức năng, nhiệm vụ của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. (Theo tài liệu của nhóm phóng viên điều tra phát hiện có 02 hợp đồng chuyển nhượng có nội dung sửa chữa số liệu diện tích đất khác nhau).

Tuy không có diện tích đất như vậy nhưng vợ chồng ông Phương đã bán được 3,5 tỷ đồng và được Tòa án nhân dân thị xã Thái Hòa ra Công văn số 48/VP-TA để hủy bỏ Công văn số 42/TA ngày 27/6/2014 về việc tạm dừng làm thủ tục chuyển nhượng QSD đất và tài sản gắn liền với đất để đảm bảo nghĩa vụ trả nợ… Câu hỏi được đạt ra là: Nơi cán cân công lý là Tòa án nhân dân thị xã Thái Hòa mà lại công nhận hợp đồng chuyển nhượng này là... phù hợp với hình thức, nội dung được lập tại phòng công chứng?

Việc “xù” nợ của vợ chồng ông Phó Chủ tịch UBND xã đã để hậu quả dai dẳng đến ngày hôm nay. Người mua nhà thì liên tục có đơn từ khiếu nại gửi các cơ quan ở địa phương cũng như cơ quan cấp tỉnh yêu cầu phải được sang tên. Còn người được thi hành án thì cũng phải trông chờ các cơ quan chức năng xử lý tài sản còn đứng tên vợ chồng ông Nguyễn Thanh Phượng để thu hồi lại tiền đã bị chiếm dụng. Các cơ quan, ban ngành, cơ quan Đảng ở địa phương đã phải họp lên họp xuống không biết bao nhiêu lần nhưng vẫn chưa có biện pháp giải quyết dứt điểm.

Liệu rằng tình trạng nhùng nhằng này có thể chấm dứt được hay không, cơ sở pháp lý như thế nào, có sự giả mạo trong giao dịch mua bán đất hay không? Cần làm rõ ai cùng thông đồng, tiếp tay trong vụ việc này? Thiết nghĩ: Cơ quan Thi hành án dân sự Thị xã Thái Hòa thì hiểu rõ được đầy đủ pháp lý và làm đúng chức năng là kiên quyết giữ nguyên biện pháp ngăn chặn. Việc ngăn chặn dựa trên cơ sở pháp lý của Luật Thi hành án dân sự, Luật Đất đai để đảm bảo quyền lợi của những người được thi hành án, đảm bảo rằng các bản án đã tuyên phải được thực hiện.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Thái Quảng - Văn Thành

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : trái phép bán đất huy động vốn

Tin Hồ sơ điều tra tiếp theo

Tin Hồ sơ điều tra mới nhất