Thứ Ba , 19:11, Ngày 25/06/2019

Gia đình và pháp luật

Thị trường TPCN: Chọn được sản phẩm tốt đang là câu hỏi khó

Đứng trước ma trận về thông tin và chất lượng của thị trường thực phẩm chức năng hiện tại, việc thực sự chọn lựa được sản phẩm tốt đang là câu hỏi khó đối với không ít người tiêu dùng.

Kinh doanh thực phẩm chức năng (TPCN) đang là lĩnh vực thu hút sự tham gia của nhiều người thuộc các thành phần kinh tế. Tuy nhiên, thời gian qua, việc các cơ quan chức năng liên tiếp phát hiện, bắt giữ nhiều sản phẩm TPCN giả, kém chất lượng, có cả những sản phẩm chứa hoạt chất cấm được lưu hành trên thị trường đã cho thấy nhiều lỗ hổng trong công tác quản lý, gây hoang mang - mất niềm tin không nhỏ đối với người tiêu dùng, ảnh hưởng lớn đến các doanh nghiệp kinh doanh chân chính.

Sản phẩm Viên Xương khớp của Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Trí Tâm được sản xuất theo bài thuốc gia truyền của Phòng chuẩn trị YHCT Minh Thắng

Nhiễu loạn thông tin, tràn lan hàng giả - hàng kém chất lượng

Nếu như, đầu những năm 2000, cả nước chỉ có 13 đơn vị sản xuất, nhập khẩu TPCN, thì đến nay, đã có gần 4.000 đơn vị sản xuất, nhập khẩu TPCN với hơn 20.000 sản phẩm đã công bố và được phép lưu hành. Do vậy, chưa bao giờ, việc giao dịch mua, bán TPCN lại dễ dàng như hiện nay. Người tiêu dùng có thể tìm được đủ loại TPCN thông qua các hiệu thuốc, siêu thị, các trang mạng xã hội, hoặc qua một lực lượng “hùng hậu” là hội viên của các doanh nghiệp bán hàng đa cấp,… Cùng với đó, các sai phạm trong kinh doanh TPCN cũng liên tiếp được phát hiện.

Theo Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế), trong năm 2017,  riêng đơn vị này đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 51 cơ sở với tổng số tiền phạt là 1.985.295.383 đồng; thu hồi 105 Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP; tiêu hủy 33 lô sản phẩm vi phạm; tạm dừng lưu thông 49 lô sản phẩm vi phạm; chuyển Cơ quan điều tra đối với 4 Công ty có dấu hiệu sản xuất, kinh doanh hàng giả. Còn, trong 5 tháng đầu năm 2018, Cục ATTP đã xử lý24 cơ sở vi phạm về quảng cáo với tổng số tiền phạt: 1.200.000.000 đồng, chuyển sang Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử 17 trường hợp có dấu hiệu vi phạm về quảng cáo.

Sử dụng TPCN có nguồn gốc từ Đông y - Giải pháp an toàn và hiệu quả đang được đông đảo người tiêu dùng chọn lựa

Không thể phủ nhận những giá trị thiết thực của TPCN trong chăm sóc sức cho cộng đồng, do đó, cùng với nhịp sống năng động của xã hội hiện nay, xu hướng sử TPCNđang ngày càng trở nên phổ biến. Tại Việt Nam, theo thống kê năm 2017, hiện có đến 50% người trưởng thành ở Hà Nội và TP.HCM đang sử dụng TPCN.Tuy nhiên, đứng trước thực trạng thị trường vàng thau lẫn lộn như hiện tại, nhiều cơ quan chức năng liên tục khuyến cáo, người dân khi mua các sản TPCN cần hết sức lưu ý đến nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm, tránh mua phải hàng nhái, hàng giả, kém chất lượng, vừa không có tác dụng trị bệnh, vừa mất tiền mà có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Để bảo vệ mình, tìm được các sản phẩm chất lượng, gần đây, xu hướng tìm đến các TPCN có nguồn gốc từ các bài thuốc Đông y đang là giải pháp an toàn và hiệu quả, được đông đảo người tiêu dùng lựa chọn.

Trao đổi về vấn đề này, Lương y Nguyễn Thị Minh – Chủ tịch Hội Đông y Ba Vì cho biết: “Hiện nay, các sản phẩm TPCN được điều chế từ các thảo dược tự nhiên, kết hợp cùng phương pháp y học cổ truyền đang được đánh giá cao về công dụng, hiệu quả và tính an toàn trong hỗ trợ điều trị bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Việt Nam sở hữu thảm thực vật phong phú cùng nền y học cổ truyền kết tinh qua hàng ngàn năm lịch sử, nên nước ta có những tiềm năng to lớn để phát triển lĩnh vực TPCN nếu đảm bảo tốt tính minh bạch của thị trường. Với nền y học cổ truyền lâu đời và ngày càng phát triển toàn diện, cùngưu điểm điều trị triệt để từ căn nguyên gây bệnh, các bài thuốc đông y có tiếng của Việt Nam sẽ là nền tảng tốt để thúc đẩy phát triển các dòng sản phẩm nội chất lượng cho thị trường TPCN.

Ngay tại phòng khám do tôi chủ trì, gần đây, đang ngày càng nhiều khách hàng mắc các chứng bênh về Xương khớp tìm đến Phòng chuẩn trị YHCT Minh Thắng để điều trị. Rất nhiều bệnh nhân trong tình trạng bệnh kéo dài hàng chục năm đã được chúng tôi hỗ trợ chữa trị khỏi bệnh. Để các bài thuốc của phòng khám được ứng dụng rộng rãi trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng, chúng tôi đã phát triển nhiều bài thuốc thành TPCN giúp các bệnh nhân dễ dàng hơn trong việc tiếp cận, sử dụng để hỗ trợ điều trị bệnh của mình, trong đó có sản phẩm Viên Xương khớp - Minh Thắng, được nghiên cứu - bào chế - sản xuất thành côngtừ bài thuốc gia truyền hơn 30 năm của làm nghề khám chữa bệnh cứu người của tôi. Sản phẩm sau khi ra thị trường đã được đông đảo người dùng đón nhận và đánh giá cao.”

Mặc dù vậy, vẫn là không dễ cho người tiêu dùng có thể tìm được sản phẩm thực sự tốt với ma trân thông tin như hiện nay, nên Chủ tịch Hội Đông y Ba Vì cũng khuyến cáo thêm: Người tiêu dùng nên tìm đến những sản phẩm bắt nguồn từ các nhà thuốc lâu năm, uy tín;có chứng chỉ, chứng nhận được cấp phép theo quy định bởi các cơ quan chức năng có thẩm quyền của Bộ Y tế.

Dương Tú

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : thị trường người tiêu dùng TPCN sản phẩm

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất