Thứ Năm , 00:06, Ngày 23/05/2019

Gia đình và pháp luật

Thi hành án 3 năm tù với ông Nguyễn Khắc Thuỷ tội 'Dâm ô trẻ em'

Sáng 11/6, TAND TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa- Vũng tàu) cho biết cơ quan này vừa ban hành quyết định thi hành án 3 năm tù đối với ông Nguyễn Khắc Thuỷ về tội 'Dâm ô đối với trẻ em'.

Quyết định được TAND TP Vũng Tàu chuyển phát nhanh cho ông Nguyễn Khắc Thủy (78 tuổi, ngụ chung cư Lakeside, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) ngay sau khi nhận được bản án giám đốc thẩm của TAND Cấp cao tại TP.HCM.

Ông Thủy tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Zing.

Cơ quan chức năng cũng sẽ tống đạt quyết định thi hành án cho bị án này và theo quy định, ông Thủy sẽ phải chấp hành án trong thời hạn 7 ngày kể từ khi nhận được quyết định thi hành án.

Theo quy định của pháp luật, trường hợp người bị kết án phạt tù đang tại ngoại thì trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định thi hành án, người chấp hành án phải có mặt tại trụ sở cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện hoặc cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu được chỉ định trong quyết định thi hành án. Quá thời hạn trên mà người đó không có mặt, Cảnh sát hỗ trợ tư pháp hoặc Cảnh vệ tư pháp thực hiện áp giải thi hành án.

Cũng trong sáng 11/6, luật sư Phạm Xuân Hải (người bào chữa cho ông Thủy) cho biết, phía ông Thủy đã nhận được bản án giám đốc thẩm, còn quyết định thi hành án thì vẫn chưa nhận được. Tuy nhiên, sức khỏe của thân chủ ông đang rất yếu và có chuyển biến xấu và gia đình đang muốn xin hoãn thi hành án cho ông Thủy.

Liên quan đến việc hoãn thi hành án, luật sư Trần Minh Hùng - Trưởng văn phòng Luật sư gia đình TP.HCM cho biết, theo Điều 67 Bộ luật Hình sự 2015 thì người bị bệnh nặng có thể xin hoãn chấp hành hình phạt tù cho đến khi sức khỏe hồi phục.

Bệnh nặng ở đây được hiểu là bị bệnh đến mức không thể đi chấp hành hình phạt tù được và nếu bắt đi chấp hành hình phạt tù sẽ nguy hiểm đến tính mạng của họ. Do đó, cần thiết phải cho họ được hoãn chấp hành hình phạt tù để họ có điều kiện chữa bệnh.

"Nếu người đó cho rằng bản thân bị những căn bệnh như trên thì buộc phải có kết luận của bệnh viện cấp tỉnh trở lên mới có hiệu lực được xem xét miễn, giảm", luật sư Hùng nói.

Trước đó, như đã đưa tin, ngày 11/5, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xử phúc thẩm và tuyên phạt Thủy từ 3 năm tù giam xuống còn 18 tháng tù treo với nhận định Thủy tuổi cao sức yếu, có đóng góp cho địa phương, bệnh tật và không đủ cơ sở để xác định bị cáo dâm ô bé H.A đã gây bức xúc lớn trong dư luận cả nước.

Đến ngày 1/6, Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TP.HCM chấp nhận kháng nghị của Chánh án TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên hủy bản án phúc thẩm ngày 11/5 của TAND tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu tuyên bị cáo Nguyễn Khắc Thủy 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Ủy ban Thẩm phán quyết định giữ nguyên bản án sơ thẩm tuyên phạt Nguyễn Khắc Thủy 3 năm tù giam. Theo đó với quyết định này, bản án sơ thẩm có hiệu lực và bị cáo Thủy phải thi hành bản án 3 năm tù.

An Mai (Theo Zing, NLĐ)

Tin Liên quan

Tags : dâm ô trẻ em án tù Nguyễn Khắc Thủy

Tin An ninh - Hình sự tiếp theo

Tin An ninh - Hình sự mới nhất