Thứ Tư , 09:56, Ngày 17/07/2019

Gia đình và pháp luật

THCS Thanh Hương- Hà Nam: Không ngừng phấn đấu và trưởng thành

Thành lập từ năm 1959 đến nay, sau gần 60 năm phấn đấu, trường THCS Thanh Hương vừa được công nhận là đơn vị giữ vững danh hiệu đạt chuẩn Quốc gia sau 5 năm.

Hiện đơn vị đang đề nghị Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng Ba. Đó là những nỗ lực đáng ghi nhận của thầy và trò nhà trường, cũng là niềm vui của Đảng bộ, Chính quyền, nhân dân xã Thanh Hương, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam. 

Theo báo cáo, năm học 2016-2017 là một năm có nhiều thành tích cao về mọi mặt. Về hạnh kiểm, có 91,7% số HS đạt hạnh kiểm tốt, 8,3% đạt hạnh kiểm khá, không có HS hạnh kiểm trung bình. Số lượng HSG đạt 15,6%, tăng 2,7% so với năm học trước.

Thầy giáo Đỗ Trường Giang- Hiệu trưởng nhà trường trao tặng xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó nhân dịp kỉ niệm ngày thành lập Đoàn 26/3/2017.

Tỷ lệ HS tốt nghiệp THCS đạt tỷ lệ 100%, trong đó: loại giỏi đạt 13,6%, loại khá đạt 54,7%, cao nhất trong những năm gần đây. Kết quả thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT có 1 em đỗ chuyên Toán THPT Chuyên Hà Nam, 01 em đỗ thủ khoa trường THPT Thanh Liêm A, 01 em xếp thứ 2 trường THPT Thanh Liêm B. Về chất lượng HSG, Trường vẫn giữ vững danh hiệu là tốp đầu của huyện (xếp 3/18 trường) với 40 giải (tăng 14 giải so với năm học trước); học sinh nhà trường còn tích cực tham gia các cuộc thi do ngành tổ chức và đạt kết quả tốt như: Cuộc thi “Khoa học kĩ thuật” đạt giải ba cấp tỉnh, liên hoan “Thiếu nhi tuyên truyền giới thiệu sách” đạt giải ba cấp tỉnh, cuộc thi “Vận dụng kiến thức liêm môn để giải quyết các tình huống thực tiễn” có 02 bài dự thi đạt giải A cấp tỉnh, dự thi cấp quốc gia và đạt giải khuyến khích.

Công tác giáo dục thể chất, thẩm mỹ được nhà trường duy trì thường xuyên và đạt kết quả tốt nên đến cuối năm học, 100% HS được kiểm tra tiêu chuẩn rèn luyện thân thể theo đúng quy định về việc đánh giá xếp loại thể lực học sinh. Công tác y tế trường học luôn được coi trọng.

Phòng máy tính phục vụ tốt cho việc học công nghệ thông tin của học sinh

Trong 5 năm học liên tục, nhà trường tuyên truyền vận động 100% HS đóng BHYT tự nguyện, được BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh Hà Nam tặng bằng khen và giấy khen về công tác phối hợp thực hiện chính sách BHYT, BHXH. Nhà trường liên tục phối kết hợp với Trung tâm Y tế huyện Thanh Liêm và Trạm y tế xã tổ chức khám định kỳ, phân loại sức khỏe cho các em HS.

Về công tác giáo dục, hướng nghiệp, dạy nghề, trong năm học, có 95 HS lớp 9 dự thi Nghề phổ thông và có 97,9% HS đạt loại giỏi. Để tạo điều kiện cho HS có nhiều cơ hội trong việc lựa chọn nghề nghiệp sau khi học xong bậc THCS, nhà trường đã phối hợp với các trường Cao đẳng dạy nghề trên địa bàn huyện tuyên truyền và định hướng nghề nghiệp, giúp HS có hướng đi phù hợp. Cũng trong năm học 2016-2017, chi hội Chữ thập đỏ nhà trường đã thực hiện tốt công tác từ thiện, nhân đạo như tặng áo ấm tình thương, tặng xe đạp cho HS có hoàn cảnh khó khăn; hưởng ứng các chương trình từ thiện với tổng số tiền là hơn 26 triệu đồng.

Học sinh tích cực tham gia công tác đền ơn đáp nghĩa.

Về đội ngũ cán bộ, giáo viên của trường, những năm gần đây, nhờ áp dụng đổi mới phương pháp dạy học, 100% GV của trường biết ứng dụng và sử dụng thành thạo công nghệ thông tin vào quá trình quản lý và dạy học. Nhiều phương pháp dạy học được sử dụng thường xuyên như dạy học giải quyết vấn đề, dạy học theo tình huống... nhờ đó phát huy được tính tích cực, chủ động, sáng tạo và năng lực tự học của HS. Kết quả, 5 GV tham dự hội thi GV giỏi cấp huyện đều đạt loại giỏi. Bên cạnh đó, nhà trường còn tích cực động viên GV tham gia các cuộc thi như “Dạy học theo chủ đề tích hợp năm học 2016-2017”. Kết quả rất đáng khích lệ: 2 sản phẩm đạt giải cấp tỉnh, được dự thi cấp Quốc gia, trong đó sản phẩm của tổ Khoa học tự nhiên đạt giải 3. Cuộc thi “nữ giáo viên tài năng duyên dáng” có 1 GV đạt giải 3 cấp tỉnh. Kết thúc năm học, Trường có 15 GV giỏi cấp trường, 5 GV giỏi cấp huyện, 5 GV đề nghị xét danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, 1 GV đề nghị xét danh hiệu CSTĐ cấp tỉnh.

Trao đổi với phóng viên, thầy giáo Đỗ Trường Giang – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Trong những năm qua, chúng tôi đã vận dụng sáng tạo, linh hoạt các văn bản chỉ đạo và kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học của ngành, coi trọng và lấy chất lượng giáo dục toàn diện làm mục tiêu và trọng tâm phấn đấu. Bên cạnh việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học, nâng cao trình độ, chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, giáo viên đạt chuẩn, nhà trường còn coi trọng công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, tương tác với các bậc phụ huynh để kịp thời uốn nắn, chăm lo đến thể chất và định hướng nghề nghiệp cho học sinh... Trường cũng rất chú trọng tham gia các phong trào mà ngành giáo dục tổ chức, trở thành một đơn vị rất mạnh về phong trào”.

Ông Phạm Văn Nam Chủ tịch UBND xã Thanh Hương nhận định: “Trong những năm qua, mặc dù còn nhiều khó khăn về nhiều mặt, song chúng tôi ghi nhận sự nỗ lực, đoàn kết của thầy, trò trường THCS Thanh Hương để chất lượng dạy và học ngày một nâng cao. Trong thời gian tới, mong rằng nhà trường tiếp tục giữ vững “phong độ” là trường Chuẩn Quốc gia: Cảnh quan môi trường thân thiện, sạch sẽ, tập thể đoàn kết, giáo viên gương mẫu, học sinh tích cực..., xứng đáng với sự tin tưởng, kỳ vọng của các cấp lãnh đạo và nhân dân”.

Thái Tân - Minh Thà

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : học sinh giáo dục Hà Nam

Tin Truyền thông tiếp theo

Tin Truyền thông mới nhất