Thứ Tư , 16:57, Ngày 20/02/2019

Gia đình và pháp luật

Thấy gì qua những biên bản kiểm tra lớp Mầm non Đoàn Thị Điểm?

Trong những biên bản kiểm tra của cơ quan chức năng, lớp mầm non Đoàn Thị Điểm (260 Đặng Tiến Đông, quận Đống Đa, Hà Nội) tồn tại nhiều thiếu sót, sai phạm.

Như đã phản ánh trong bài viết trước, Mầm non tư thục Đoàn Thị Điểm (260 Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội) mặc dù còn thiếu điều kiện cần có để được cấp phép thành lập nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động trong nhiều năm liền.

Trong biên bản kiểm tra thẩm định thành lập do Phòng GDĐT quận Đống Đa và UBND phường Trung Liệt chủ trì ghi nhận bà Trần Thu Hà chưa có chứng chỉ quản lý giáo dục và yêu cầu bà Hà bổ sung sau. Mặc dù thiếu chứng chỉ quản lý giáo dục, trong biên bản thẩm định vẫn kết luận Mầm non tư thục Đoàn Thị Điểm đủ điều kiện để thành lập lớp?!

Điều đáng chú ý, sau gần một năm hoạt động, trong biên bản kiểm tra vào ngày 22/10/2013 của Phòng GDĐT quận Đống Đa và UBND phường Trung Liệt vẫn thể hiện bà Trần Thu Hà không có trình độ chuyên môn mầm non cũng như không có trình độ quản lý. Chưa kể những điều kiện khác như giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cũng không có. Vậy mà không hiểu vì nguyên nhân gì, lớp mầm non này vẫn được cấp phép thành lập trước đó (tháng 9/2012) và “vô tư” hoạt động trước sự “chứng kiến” của các cơ quan chức năng (?).

Biên bản kiểm tra năm 2013 thể hiện bà Hà không có trình độ chuyên môn mầm non cũng như trình độ quản lý.

Mặc dù, tại Khoản 5, Điều 14 Thông tư 13/2015TT-BGDĐT có quy định rõ: “Ủy ban nhân dân cấp xã chỉ đạo tổ chức kiểm tra (thường xuyên, đột xuất) hoạt động của các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục, nhóm trẻ quy định tại khoản 4 Điều này trên địa bàn; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi sai phạm và đình chỉ các nhóm, lớp không đảm bảo các điều kiện về nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ.” Thế nhưng, trong suốt 2 năm 2014 và 2015, UBND phường Trung Liệt và cả Phòng GDĐT quận Đống Đa không hề tới cơ sở mầm non Đoàn Thị Điểm để kiểm tra định kì theo quy định. Việc “quên” không kiểm tra thường xuyên cơ sở mầm non này được bà Nguyễn Mai Anh, cán bộ UBND phường Trung Liệt và bà Lê Ngọc Bích, Phó chủ tịch UBND phường Trung Liệt giải thích rằng trong hai năm 2014 và 2015, quận Đống Đa không có kế hoạch kiểm tra?!

Phải chăng chính sự thờ ơ, buông lỏng quản lý của các cơ quan chức năng cụ thể là Phòng GDĐT quận Đống Đa và UBND phường Trung Liệt mà đến năm 2016, 2017 khi đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra cơ sở này thì nhiều thiếu sót, sai phạm mới lộ ra.

Cụ thể, tại biên bản kiểm tra ngày 17/3/2017 do Phòng GDĐT quận Đống Đa và UBND phường Trung Liệt chủ trì kiểm tra cho thấy, về công tác quản lý: cơ sở mầm non Đoàn Thị Điểm có hộ gia đình ở chung tại tầng 5 và tấng 6 của tòa nhà; hồ sơ cán bộ giáo viên chưa có bản gốc; thiếu giấy khám sức khỏe cho giáo viên và nhân viên; chưa thực hiện kiểm nghiệm nước sinh hoạt; thiếu giấy chứng nhận kiến thức VSATTP cho cán bộ, giáo viên, nhân viên; chưa thực hiện 5 đầu sổ quản lý nhóm lớp.

Về công tác chăm sóc nuôi dưỡng: Cơ sở mầm non do bà Hà làm chủ có bếp ăn chưa đảm bảo theo quy trình bếp 1 chiều; hệ thống sổ sách nuôi dưỡng không thực tế, không cập nhật kịp thời; hệ thống sổ sách hóa đơn không có chữ kí của người giao và người nhận; không thực hiện quy trình giao nhận thực phẩm, không có hóa đơn nơi cung cấp thực phẩm; trong tủ lạnh còn lưu cả thực phẩm sống và chín lẫn lộn.

Về chất lượng giáo dục: Lớp mầm non Đoàn Thị Điểm lộ rõ những thiếu sót trầm trọng mà trước khi được cấp phép thành lập, những yếu tố này cần phải được đảm bảo. Cụ thể, nhóm lớp chưa thực hiện công tác lập kế hoạch giáo dục; không thực hiện chương trình giáo dục cho trẻ; đồ dùng, đồ chơi nghèo nàn, chưa phù hợp với lứa tuổi; lớp chưa sạch sẽ, nhà vệ sinh chưa đảm bảo an toàn.

Biên bản kiểm tra ngày 17/3/2017 chỉ ra nhiều thiếu sót, sai phạm của lớp mầm non tư thục Đoàn Thị Điểm.

Mặc dù tới thời điểm kiểm tra sau đó vào ngày 3/4/2017, đoàn kiểm tra ghi nhận nhóm lớp mầm non Đoàn Thị Điểm đã khắc phục được những tồn tại trên. Tuy nhiên trong biên bản kiểm tra ngày 3/4/2017, trưởng đoàn kiểm tra là bà Lê Bích Ngọc, Phó Chủ tịch UBND phường Trung Liệt lại không kí vào biên bản.

Có thể thấy chính việc buông lỏng quản lý của cơ quan chức năng trong nhiều năm mới dẫn tới sự coi thường những quy định định pháp luật, tạo ra những thiếu sót, sai phạm trong quản lý, điều hành, giảng dạy chuyên môn của lớp mần non Đoàn Thị Điểm.

Hơn nữa, cơ sở mầm non do bà Hà làm chủ mặc dù đã có quyết định thành lập do UBND phường Trung Liệt cấp nhưng lại không được Phòng GDĐT quận Đống Đa cấp giấy phép hoạt động giáo dục. Tuy nhiên, cơ sở này vẫn ngang nhiên tồn tại bất chấp quy định của pháp luật trong thời gian rất dài.

PV sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong những bài tiếp theo.

Quang Linh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : giấy phép hoạt động chưa cấp phép buông lỏng quản lý Mầm non tư thục MN Đoàn Thị Điểm

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất