Thứ Tư , 16:01, Ngày 24/07/2019

Gia đình và pháp luật

Thâu tóm đất 'kim cương' giá 'bèo' theo kiểu Văn Phú Invest

Kịch bản mua lại vốn của doanh nghiệp Nhà nước khi cổ phần hóa theo mô-típ Hãng phim truyện Việt Nam được Văn Phú Invest áp dụng ngay tại khu đất "kim cương" 83 Hào Nam, TP.Hà Nội.

Chi 34 tỷ đồng mua 6.700m2 đất "kim cương"?

Những ngày cuối tháng 12/2017, cách học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam vài bước chân, hàng chục chiếc xe ô tô tấp nập ra vào khu đất số 83 Hào Nam được quây tôn kín mít. Tấm biển hiệu màu xanh ghi rõ "Công ty Cổ phần In và Văn hóa phẩm" gắn ngay mặt đường nhưng bên trong khuôn viên lại không hề có dấu hiệu của nhà in hay trụ sở công ty mà thay vào đó là bãi đỗ xe ô tô tự phát, có bốt gác bảo vệ ngày đêm.

Khu đất "kim cương" số 83 Hào Nam của công ty CP In và Văn hóa phẩm. (Ảnh: HL).

Theo tìm hiểu của PV, đây là dự án khu hỗn hợp nhà ở, thương mại và văn phòng 83 Hào Nam (Sapphire Tower) do CTCP Đầu tư Văn Phú Invest làm chủ đầu tư. Khu đất rộng gần 6.700m2 m2 trước đây vốn thuộc quyền quản lý của công ty TNHH MTV In và Văn hoá phẩm - thuộc bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL).

Cuối năm 2014, Thứ trưởng bộ VH-TT&DL Huỳnh Vĩnh Ái ký Quyết định số 4231/QĐ-BVHTTDL phê duyệt phương án cổ phần hoá công ty TNHH MTV In và Văn hoá phẩm, theo đó bán toàn bộ vốn Nhà nước tại đây và đổi tên thành công ty Cổ phần In và Văn hoá phẩm. Theo phương án cổ phần hóa, doanh nghiệp trực thuộc bộ VH-TT&DL sẽ có vốn điều lệ 72 tỷ đồng, bán cho cổ đông chiến lược 46,77% và bán đấu giá công khai qua sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội 46,77%, số còn lại bán cho người lao động.

Giống như hầu hết các doanh nghiệp Nhà nước khác được tiến hành cổ phần hóa, công ty In và Văn hóa phẩm cũng có lợi thế "đất vàng" với hàng loạt khu đất tại Hà Nội được liệt kê trong bản cáo bạch. Cụ thể, 6.700m2 đất tại số 83 Hào Nam làm trụ sở công ty, nhà in; 768m2 tại Giáp Nhất; 9.555m2 đất tại An Thượng, Hoài Đức. Tất cả đều là đất thuê lâu năm (từ 20-30 năm), có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

10 ngày sau khi công bố thông tin cổ phần hóa, đến ngày 22/12/2014, chỉ có duy nhất 01 (một) nhà đầu tư nộp hồ sơ đăng ký tham gia làm nhà đầu tư chiến lược đó là công ty Cổ phần Thương mại Miền Bắc. Ngày 8/1/2015, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái tiếp tục ký quyết định phê duyệt mức giá bán cho nhà đầu tư chiến lược là 10.025 đồng/CP, cao hơn... 25 đồng so với giá khởi điểm đưa ra. Nhờ lợi thế "một mình một ngựa", công ty cổ phần Thương mại Miền Bắc đã chi... 34 tỷ đồng để trở thành nhà đầu tư chiến lược của công ty sở hữu khu "đất kim cương" Thủ đô.

Mua xong... thì giải thể

Chỉ một năm sau, tại đại hội đồng cổ đông năm 2016 của công ty CP Thương mại Miền Bắc hồi tháng 2/2016, doanh nghiệp này bất ngờ quyết định giải thể. Lý do giải thể ghi trong nghị quyết do Chủ tịch HĐQT Tô Như Toàn ký rất chung chung: "Công ty chưa thống nhất cao trong kế hoạch kinh doanh thời gian tiếp theo".

Cũng từ thời điểm đó, vị trí cổ đông chiến lược của công ty CP In và Văn hoá phẩm được sang tay cho CTCP Đầu tư Văn Phú Invest - một ông lớn bất động sản đình đám cũng do ông Tô Như Toàn làm Chủ tịch. Trong các báo cáo phục vụ việc lên sàn của Văn Phú Invest mới đây, dự án 83 Hào Nam với những lợi thế đắc địa là một trong những con "át chủ bài" thu hút dòng tiền của nhà đầu tư rót vào để mua cổ phiếu VPI.

Sau khi san lấp mặt bằng, Văn Phú Invest dùng đất dự án làm bãi đỗ xe ô tô. (Ảnh: HL).

 Nhìn lại thương vụ sang tay đầy kịch tính kể trên, không khó để nhiều người nhận ra mô-típ quen thuộc trong kịch bản thoái vốn Nhà nước, trước đây là câu chuyện đất vàng Thụy Khuê của hãng Phim truyện Việt Nam, nay là khu đất Hào Nam của công ty In và Văn hóa phẩm.

Điều đáng nói, giá trị các khu “đất vàng” không hề được tính vào giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa. Khảo sát thị trường bất động sản khu vực Hào Nam, giá đất mặt đường lớn dao động khoảng 200 triệu đồng/m2. Khu đất sạch hiếm hoi còn sót lại số 83 Hào Nam có giá thị trường lên tới hơn 1.300 tỷ đồng, chưa kể các lô đất tại vị trí khác thuộc quyền quản lý của công ty. Tuy vậy, tổng giá trị doanh nghiệp của công ty In và Văn hoá phẩm được định giá chỉ vỏn vẹn 110 tỷ đồng - con số quá "bèo bọt" so với thực tế.

Dấu hỏi về thất thoát tài sản Nhà nước - vấn đề từng được đưa ra bàn thảo rất nhiều và gây bức xúc trong thương vụ thoái vốn Nhà nước tại hãng Phim truyện Việt Nam cách đây không lâu một lần nữa lại được nhắc đến.

Bên cạnh đó, khi lựa chọn nhà đầu tư chiến lược cho công ty In và Văn hóa phẩm, bộ VH-TT&DL đã đưa ra bộ 10 tiêu chí khắt khe. Trong đó, nhà đầu tư chiến lược phải có đủ năng lực tài chính: (i) vốn chủ sở hữu tối thiểu 300 tỷ đồng vào năm 2013 và thực góp đủ vốn, (ii) có lãi liên tiếp trong ba năm 2011-2013 và tỷ suất lợi nhuận trên 10%, (iii) có kinh nghiệm trong ngành in tối thiểu 15 năm. Đặc biệt, nhà đầu tư phải cam kết không chuyển nhượng số cổ phần mua được trong thời gian tối thiểu 5 năm.

Lùm xùm thâu tóm khu đất vàng số 4 Thụy Khuê của bộ VHTT&DL còn chưa ráo mực.

Điều đáng nói, về phía công ty Cổ phần Thương mại Miền Bắc, nếu xét về bộ tiêu chí kể trên, hồ sơ của doanh nghiệp này chắc chắn bị loại. CTCP Thương mại Miền Bắc thành lập năm 2003, tức đến thời điểm mua cổ phần công ty In và Văn hoá phẩm mới chỉ hoạt động được 12 năm, vốn điều lệ trước khi giải thể là 89 tỷ đồng.

Trong cuộc trao đổi với PV, đại diện Văn Phú Invest trần tình: “Thời điểm cổ phần hóa công ty In và Văn hóa phẩm, doanh nghiệp này kinh doanh bết bát, ngành in đang ngày càng đi xuống và không có nhà đầu tư nào quan tâm. Vì chỉ có CTCP Thương mại Miền Bắc nộp hồ sơ thì có những tiêu chí được “du di” đi là dễ hiểu”.

“Con số 34 tỷ đồng bỏ ra để mua vốn cổ phần mới chỉ là bước khởi đầu. Ngay sau khi trở thành cổ đông chiến lược, doanh nghiệp đã phải chi ra hơn 200 tỷ đồng để trả nợ ngân hàng, nợ tiền thuê đất nhiều năm của công ty và đảm bảo quyền lợi cho người lao động khi chuyển hình thức kinh doanh, chuyển trụ sở từ 83 Hào Nam về Hoài Đức” – vị này nói thêm.

“Nếu so sánh với câu chuyện tại hãng Phim truyện Việt Nam thì có phần hơi thiệt cho Văn Phú Invest. Sau khi CTCP In và Văn hóa phẩm trở thành công ty liên kết, Văn Phú Invest đã tái cơ cấu công ty, làm ăn có lãi trở lại, đảm bảo quyền lợi cho người lao động tốt hơn khi là công ty Nhà nước nên không hề có chuyện biểu tình, phản đối như tại Hãng phim” - đại điện Văn Phú Invest cho biết.

Hiện tại, ông Tô Như Thắng - Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc Văn Phú Invest đã được giao giữ chức Giám đốc công ty Cổ phần In và Văn hóa phẩm. Trụ sở công ty hiện tại cũng bị dỡ bỏ để chuyển về An Thượng, Hoài Đức, Hà Nội. Theo giới thiệu trong bản cáo bạch của Văn Phú Invest, dự án khu hỗn hợp nhà ở, thương mại và văn phòng 83 Hào Nam (Sapphire Tower) có tổng mức đầu tư là 725 tỷ đồng, dự kiến khởi công vào quý IV/2017. Tuy vậy, theo khảo sát thực tế của PV, đến cuối tháng 12/2017, dự án này vẫn đang nằm im bất động và không hề có dấu hiệu xây dựng tại khu đất đã được quây tôn và giải phóng mặt bằng.

Cập nhật cho PV, đại diện Văn Phú Invest cho biết đã xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất thành đất thương mại, trên cơ sở đó sẽ phải tính toán lại tiền thuế đất phải nộp. Dự kiến Văn Phú Invest sẽ phải trả thêm 500 – 600 tỷ đồng trước khi khởi công vào tháng 1/2018.

Hoa Liên

Nguồn : Nguoiduatin.vn

Tin Liên quan

Tags : doanh nghiệp cổ phần hóa thâu tóm doanh nghiệp nhà nước

Tin Doanh nghiệp tiếp theo

Tin Doanh nghiệp mới nhất