Thứ Tư , 23:32, Ngày 20/11/2019

Gia đình và pháp luật

'Thập tử nhất sinh' vì thuốc đông y chứa corticoid

Nhiều người lựa chọn mua thuốc tăng cân không có bao bì, nhãn mác là các loại thuốc Đông y không rõ nguồn gốc, cân giảm đâu chưa thấy chỉ thấy hậu quả nặng nề.

Trung tâm Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận một bệnh nhân nữ 26 tuổi, ở Hải Phòng, bị nhiều biến chứng nguy hiểm sau khi sử dụng một loại thuốc đông y có chứa corticoid vào mục đích tăng cân.

Theo người nhà bệnh nhân, chị này biếng ăn nên mua thuốc đông y ở Thái Bình về sử dụng nhằm cải thiện tình trạng sức khỏe. Ai ngờ, 1 tháng sau khi sử dụng, mặt chị sưng phù, nổi nhiều mụn, đau dạ dày, nhức xương khớp và rong kinh kéo dài...

Thuốc tăng cân không rõ nguồn gốc (Ảnh TTO)

Kết quả thăm khám tại bệnh viện cho thấy, bệnh nhân bị ngộ độc corticoid nặng với chỉ số men gan cao hơn 4 lần cho phép. Đồng thời bị viêm loét dạ dày, loãng xương, đặc biệt là bị suy tuyến thượng thận...

Được biết, rất nhiều người đã lựa chọn mua thuốc tăng cân không có bao bì, nhãn mác nhưng được giới thiệu là hàng xách tay của Đức, Anh… với giá rẻ. Thậm chí, không ít bà mẹ mua các loại thuốc tăng cân là thuốc nam được sắc đóng trong những chai với mục đích giúp trẻ hết biếng ăn, tăng cân nhanh. Những đứa trẻ sau khi sử dụng đã lên cân nhanh chóng nhưng có các biểu hiện ngủ li bì, lúc nào cũng thèm ăn, mặt béo phì...

Đại diện Trung tâm Dị ứng - miễn dịch lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai cảnh báo, corticoid là loại thuốc độc bảng B, có nhiều tác dụng phụ nguy hiểm thường được dùng điều trị các bệnh miễn dịch, dị ứng... Điều nguy hiểm, corticoid thường bị lạm dụng trộn vào các loại mỹ phẩm, thuốc... với mục đích kích thích thèm ăn, giúp tăng cân.

Corticoid ở các dạng biệt dược là dexamethasone, prednisolone hay hydrocortisone thường được dùng để trộn vào các loại thuốc tăng cân, kích thích ăn uống, dù dùng ở liều thấp cũng có hiệu quả tức thì. Tuy nhiên, nếu dừng thuốc sẽ cảm giác thèm ăn, tăng cân cũng tan biến.

Nếu lạm dụng thuốc có chứa Corticoid sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Trường hợp bệnh nhân nữ ở Hải Phòng là điển hình, việc điều trị suy tuyến thượng thận và các biến chứng khác sẽ phải kéo dài.

Các bác sĩ cảnh báo, ngoài corticoid có nhiều loại nội tiết (megestrol acetate và medroxyprogesterone acetate), hormone (Nandrolone deconoate), thuốc chống dị ứng (Ketotifen, cyproheptadine) được trộn vào các loại thuốc đông dược, thuốc viên với mục đích tăng cân và ít có tác dụng phụ nguy hiểm như corticoid. Nhưng các loại này đều được khuyến cáo cần thận trọng, không nên lạm dụng...

Hình minh họa

Theo các bác sĩ tư vấn, nếu có biểu hiện chán ăn, giảm cân đột ngột, người tiêu dùng cần đến các cơ sở y tế để thăm khám và loại trừ các bệnh lý vì có nhiều bệnh làm chán ăn, giảm cân như ung thư, suy thận mãn... Nếu muốn tăng/giảm cân, cần có sự tư vấn của bác sỹ chuyên khoa dinh dưỡng.

Diệp Chi/NĐT

Tin Liên quan

Tags : tăng cân bệnh viện bạch mai biến chứng thuốc Đông Y corticoid

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất