Thứ Ba , 14:52, Ngày 20/08/2019

Gia đình và pháp luật

Thảo dược Thiên Thảo: 'Biến' mỹ phẩm thành 'thần dược' lòe người tiêu dùng?

Nhiều sản phẩm mỹ phẩm do Cty cổ phần thảo dược Thiên Thảo phân phối được quảng cáo như “thần dược” trị rụng tóc, trị nấm ngứa khiến người tiêu dùng nhẫm lẫn là thuốc chữa bệnh.

Thời gian gần đây, tòa soạn nhận được phản ánh về thông tin các sản phẩm dầu gội, dầu xả thảo dược, dung dịch thảo dược vệ sinh phụ nữ Thiên Thảo do Công ty cổ phần thảo dược Thiên Thảo (Cty Thiên Thảo) phân phối được quảng cáo, giới thiệu sai công dụng của mỹ phẩm gây hiểu nhầm như là thuốc chữa bệnh trên website myphamthienthao.vn và các trang mạng xã hội, 

Cụ thể, trên website myphamthienthao.vn đăng tải nhiều sản phẩm, trong đó có sản phẩm Dầu gội thảo dược, dầu xả thảo dược Thiên Thảo được giới thiệu với dòng chữ gây sốc “trị rụng tóc hiệu quả 99% sau 3 tuần”. 

Dầu gội và dầu xả thương hiệu Thiên Thảo sử dụng từ “trị rụng tóc” bán trên website myphamthienthao.vn.

Cũng trên website myphamthienthao.vn quảng cáo sản phẩm Dung dịch thảo dược vệ sinh phụ nữ Thiên Thảo có công dụng “trị nấm ngứa”, đặc biệt trên bao bì sản phẩm này in dòng chữ “công nghệ sinh học trị nấm hiệu quả ”. Thế nhưng sản phẩm mỹ phẩm có trị được nấm ngứa thay thuốc chữa bệnh? 

Dung dịch thảo dược vệ sinh phụ nữ có dùng từ " trị nấm ngứa".

Khoản 1, điều 2, thông tư Quy định về quản lý mỹ phẩm số 06/2011/TT-BYT, đã quy định rõ: “Sản phẩm mỹ phẩm là một chất hay chế phẩm được sử dụng để tiếp xúc với những bộ phận bên ngoài cơ thể con người (da, hệ thống lông tóc, móng tay, móng chân, môi và các cơ quan sinh dục ngoài) hoặc răng và niêm mạc miệng với mục đích chính là để làm sạch, làm thơm, thay đổi diện mạo, hình thức, điều chỉnh mùi cơ thể, bảo vệ cơ thể hoặc giữ cơ thể trong điều kiện tốt”.

Website myphamthienthao.vn có ghi địa chỉ liên hệ của Cty Thiên Thảo.

Ngoài website trên, fanpage facebook Thiên Thảo cũng đăng các nội dung làm người tiêu dùng hiểu nhầm Dầu gội, dầu xả Thiên Thảo như là thuốc chữa được bệnh rụng tóc, hói đầu. Trên tài khoản này có ghi địa chỉ liên hệ số 27, ngách 1, ngõ 154, Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội trùng với địa chỉ ghi trên website myphamthienthao.vn. 

Facebook có tên Thiên Thảo có ghi dòng chữ dầu gội thảo dược “đặc trị” kích mọc tóc, rụng tóc.

Vậy website myphamthienthao.vn và trên mạng xã hội đã dùng các từ “trị”, “đặc trị”, "kích mọc tóc" như vậy là đúng hay sai? Cơ quan chức năng đã biết được việc này chưa, và hình thức xử lý như thế nào?

Trong buổi làm với chúng tôi đại diện cty Thiên Thảo thừa nhận những gì, họ còn có những sai phạm gì? Nội dung cuộc làm việc chúng tôi sẽ thông tin trong kỳ sau.

Theo Hiệp định mỹ phẩm ASEAN về quản lý mỹ phẩm, một quy định được áp dụng tại Việt Nam trong quy chế quản lý mỹ phẩm thì công dụng “đặc trị” hay “điều trị” không được coi là công dụng của mỹ phẩm và bị cấm trong hoạt động quảng cáo mỹ phẩm.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!

Theo Pháp luật và Dân sinh

Tags : thần dược quảng cáo trị bệnh mỹ phẩm

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất