Thứ Hai , 23:58, Ngày 20/05/2019

Gia đình và pháp luật

Thanh Trì - Hà Nội: Dân tin vào sự công minh của bộ máy công quyền

Bạn đọc Trần Quang Thìn đã gửi đơn thư tới báo, tố cáo về hành vi “tạo dựng hồ sơ giả về việc cấp quyền sử dụng đất 02 thửa đất tại Khu tập thể 810 - km 14 +500”.

Vừa qua, báo nhận được đơn thư phản ánh của bạn đọc Trần Quang Thìn, trú tại Tập thể 810 - km 14 +500, Ngọc Hồi, Thanh Trì, TP Hà Nội. Trong đơn thư, bạn đọc Trần Quang Thìn tố cáo về hành vi “tạo dựng hồ sơ giả về việc cấp quyền sử dụng đất 02 thửa đất tại Khu tập thể 810 - km 14 +500”. Đó là các thửa đất: Số 10 (3) tờ bản đồ số 30, diện tích 240 m2 do UBND huyện Thanh Trì cấp ngày 29/12/2005 mang tên bà Trần Ngọc T. và thửa đất số 10 (9), tờ bản đồ số 30, diện tích 151,1 m2 do UBND huyện Thanh Trì cấp ngày 26/08/2010 mang tên ông Đào Văn B.

Bạn đọc Trần Quang Thìn cho biết: “Tôi đã được UBND huyện Thanh Trì, UBND xã Ngũ Hiệp và Công ty công trình giao thông 810 thuộc Tổng Công ty công trình giao thông 8 - Bộ Giao thông vận tải, giao 01 gian nhà trong danh sách 17 hộ dân của 3 dẫy nhà tập thể cấp IV có 18 gian từ những năm 1995 đến nay. Do thời gian đã lâu và thiết nghĩ đây là dãy nhà tập thể của Nhà nước và mình đã hoàn thiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với Nhà nước (Đóng góp đầy đủ tiền với UBND xã Ngũ Hiệp là đại diện của Nhà nước tại địa phương).

Đơn tố cáo của anh Trần Quang Thìn.

Tôi đã đóng góp đầy đủ tiền mua đất là 70 mét vuông và cả tiền nhận sổ đỏ, vì vậy tôi chỉ chờ đợi đến ngày sẽ được giải quyết. Thời gian trôi qua và đến nay không biết vì lý do gì mà bà Trần Ngọc T và ông Đào Văn B lại nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong đó có việc chuyển nhượng đất của tôi.

Qua quá trình cùng với các hộ dân cũng trong hoàn cảnh như tôi, gửi lời kêu cứu đến các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể thì được biết: gian nhà của tôi, xuất đất của tôi đã được bán cho người khác trong đó tôi là chủ đích thực của gian nhà đó và xuất đất đó thì không hề biết gì.

Ngày 14/09/2017, tại Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thanh Trì có lập biên bản làm việc, thì được biết gian nhà của chúng tôi, suất đất của tôi đã được chuyển cho ông Đào Văn B, vậy bằng văn bản này tôi khẳng định:

1/ Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất về suất đất của tôi và gian nhà tập thể của tôi cho ông Đào Văn B là không đúng sự thật. 

2/ Vì hiện nay tôi già yếu và đã về hưu, về quê sinh sống vì vậy tôi chỉ ủy quyền duy nhất cho bà Hoàng Thị Liên, Chứng minh thư nhân dân số: 011793895 do Công an TP Hà Nội cấp ngày 27/03/2006 thay tôi xử lý mọi công việc có liên quan đến gian nhà của tôi, suất đất của tôi.

3/ Tôi xin cam đoan và chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật về việc mình chưa bán gian nhà tập thể và xuất đất của tôi cho ai.

4/ Trong thời gian chúng tôi được xét duyệt mua đất và nộp tiền thì chỉ có 17 hộ dân và trong 17 hộ dân này đều là người của Công ty 810, mỗi hộ dân được mua 70 m2 do vậy việc được cấp sổ đỏ 240 m2 và 151,1 m2 cho bà Thư và ông Bộ là không có căn cứ thực tế.

Công văn số 141/CATP-CSKT gửi UBND huyện Thanh Trì về việc “Kiến nghị thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên Đào Văn B”.

Vậy đề nghị UBND huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội:

1/ Thu hồi, hủy 02 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất nêu trên mang tên bà Trần Ngọc T cấp năm 2005 và ông Đào Văn B cấp năm 2010.

2/ Yêu cầu các cơ quan thực thi Pháp luật của Nhà nước vào cuộc điều tra làm rõ và xử lý nghiêm trước pháp luật về hành vi tạo dựng giấy tờ giả để được cấp 02 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại khu tập thể 810.

Nhận được đơn thư phản ánh của bạn đọc, với mong muốn những thắc mắc của người dân sẽ được các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải đáp thấu đáo, ban biên tập đã cử phóng viên đến UBND huyện Thanh Trì tìm hiểu thông tin, nhằm xác minh và làm sáng tỏ sự việc mà ông Thìn nêu trong đơn thư.

Qua tìm hiểu được biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Thanh Trì đã tiếp nhận đơn thư vụ việc này và đã ra Quyết định số 20/CSĐT-ĐTKT ngày 11/12/2017 về việc trưng cầu Viện Khoa học hình sự C54 - Bộ Công an giám định: chữ viết, chữ ký… Đáng chú ý là vào ngày 1/2/2018, Công an huyện Thanh Trì (Hà Nội) đã ban hành Công văn số 141/CATP-CSKT gửi UBND huyện Thanh Trì về việc “Kiến nghị thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên Đào Văn B”.

Nội dung Công văn cho biết: Ngày 26/9/2017, Công an huyện Thanh Trì nhận được đơn thư tố cáo của ông Trần Quang Thìn với nội dung tố cáo có người cố tình làm giả chữ ký của ông trong việc tạo dựng hồ sơ liên quan đến việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của thửa đất số 10 (9), tờ bản đồ số 30, diện tích 151,1 mét vuông thuộc thôn Ngọc Hồi, xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì do UBND huyện Thanh Trì cấp ngày 26/8/2010 mang tên Đào Văn B.

Hiện nay Công an huyện Thanh Trì đang xác minh vụ việc có dấu hiệu làm giả giấy tờ trong quá trình xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với thửa đất trên, vì vậy đề nghị UBND huyện Thanh Trì tạm dừng giao dịch và thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất số 10 (9), tờ bản đồ số 30, diện tích 151,1 mét vuông thuộc thôn Ngọc Hồi, xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, Hà Nội mang tên Đào Văn B để phục vụ công tác điều tra vụ án cho đến khi có kết luận về vụ án.

Công văn số 141/CATP-CSKT là tín hiệu tích cực từ phía chính quyền huyện Thanh Trì trong việc đi sâu, đi sát, nắm chắc tình hình, đấu tranh không khoan nhượng với những biểu hiện tiêu cực trong xã hội. Điều này cũng thể hiện tính khách quan, minh bạch trong việc giải quyết đơn thư tại địa phương, nhằm mang lại sự ổn định về an ninh chính trị trên địa bàn.

Hy vọng rằng, với vai trò điều phối trung tâm, chính quyền huyện Thanh Trì sẽ khách quan, minh bạch trong việc xác minh những tố cáo của bạn đọc Trần Quang Thìn. Qua đó góp phần đảm bảo niềm tin của người dân vào sự công tâm của chính quyền và bảo đảm mọi hoạt động của chính quyền và người dân đều hướng tới mục tiêu "hạ nhiệt" bức xúc, giải quyết chính xác và nhanh chóng những khiếu nại tố cáo của người dân, đem lại niềm tin tuyệt đối cho người dân về tính công minh của bộ máy công quyền.

Nguyễn Hưng

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : giả mạo sổ đỏ chiếm đất

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất