Thứ Tư , 09:51, Ngày 17/07/2019

Gia đình và pháp luật

Thanh Trì: Cán bộ huyện biến đất NN thành nơi kinh doanh trái phép?

Tình trạng sử dụng đất sai mục đích, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp (ĐNN), đất công đang có chiều hướng ngày một gia tăng và diễn ra rất công khai tại xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội.

Phản ánh đến toà soạn, nhiều người dân sinh sống tại xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì bức xúc cho biết tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, sử dụng đất sai mục đích, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp đang có chiều hướng ngày một gia tăng và diễn ra rất công khai. Đáng nói, nhiều vụ việc vi phạm có dấu hiệu liên quan đến người thân của lãnh đạo chủ chốt địa phương, thậm chí cả cán bộ huyện cũng liên quan đến những sai phạm này.

Cụ thể người dân cho biết, toàn bộ diện tích khoảng 4.500 m2 đất tại khu vực từ đoạn đối diện bệnh viện Thăng Long được nhà nước giao đất nông nghiệp theo Nghị định 64 đã bị “biến tướng” thành hàng loạt hàng quán kinh doanh. Không chỉ vậy, tại đây còn xuất hiện 5 căn nhà kiên cố có dấu hiệu vừa mới hoàn thành, cùng hàng loạt các nhà lán quây tôn, treo biển quảng cáo rầm rộ để phục vụ cho việc kinh doanh.

Thêm vào đó, từ khi dự án làm đường sông Tô Lịch hoàn thành dù chưa được bàn giao thì các hộ dân đã tiếp tục mở quay mặt ra đường sông để kinh doanh, buôn bán, tình trạng này khiến bộ mặt đô thị trở càng trở nên nhếch nhác.

Ngay sau khi nhận được phản anh của người dân, PV đã có mặt tại những địa điểm nói trên để kiểm tra thực địa và nhận thấy những điều mà người dân phản ánh hoàn toàn đúng sự thật.

Nhiều ngôi nhà, cửa hàng kiên cố được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì.

Tại khu đất đối diện bệnh viện Thăng Long, PV nhìn thấy hàng loạt hàng quán kinh doanh với đủ các mặt hàng kinh doanh vô cùng phong phú như quán Cafe, ăn uống, cửa hàng VLXD, xưởng sản xuất kính, rửa xe, tạp hóa…

Nằm ngay cạnh khu vực trên là khu đất công rộng 1500m2 đã được “hô biến” thành sân bóng đá, nhà điều hành và kinh doanh hàng quán trong suốt thời gian dài. Theo tìm hiểu được biết, khu đất công rộng 1500m2 nói trên là của ông Ngô Hoàng Hải - Đại biểu Hội đồng Nhân dân huyện, Phó Ban chuyên trách Ban Pháp chế HĐND huyện Thanh Trì, đồng thời là cháu của Chủ tịch UBND xã Tam Hiệp. Mặc dù khu đất công này được UBND xã giao cho thôn quản lý, tuy nhiên ông Ngô Hoàng Hải là người đứng ra xây dựng, điều hành và thu lời trái phép từ khu đất này.

Khu đất công rộng 1500m2 đã được “hô biến” thành sân bóng đá, nhà điều hành và kinh doanh hàng quán trong suốt thời gian dài. 

Không chỉ có 2 khu đất nói trên bị sử dụng sai mục đích, tại khu vực đối diện Trường Trung cấp nghề số 18 Bộ Quốc phòng thuộc thôn Huỳnh Cung, cũng đang tồn tại hàng chục gian nhà được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Tại ngõ 190 đường Tựu Liệt, rất nhiều diện tích đất được lấn chiếm, quây tôn để kinh doanh, làm bãi trông giữ xe trái phép. Hàng loạt nhà xưởng phục vụ sản xuất kinh doanh được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại mặt đường Phan Trọng Tuệ cũng hoạt động rất công khai, nhộn nhịp.

 Tại đoạn đường Tựu Liệt, rất nhiều diện tích đất được lấn chiếm, quây tôn để kinh doanh.

Hay như bên cạnh cổng sau bệnh viện K có một khu đất nông nghiệp rộng hơn 1.000m2 được hợp thức từ đất 64 thành dự án trồng nấm, rồi chuyển sang xây dựng nhà xưởng từ lâu nhưng không bị xử lý. Tìm hiểu thì được biết khu đất trên là của gia đình ông Lưu Đình Hiền tại thôn Huỳnh Cung, xã Tam Hiệp (Ông Lưu Đình Hiền là người nhà của ông Lưu Đình Kiểm - Bí thư xã Tam Hiệp).

Liên quan đến những sai phạm trên khu đất rộng hơn 1.000m2 bên cạnh cổng sau bệnh viện K này, ngày 19/6/2017, UBND huyện Thanh Trì đã ban hành Quyết định số 3710/QĐ-UBND về việc thu hồi và huỷ bỏ Quyết định số 6344/QĐ-UBND ngày 19/9/2013 của UBND huyện về việc phê duyệt dự án chuyển đổi từ đất xen kẹt khó canh tác sang sản xuất nấm ăn, nấm dược liệu. Theo đó, đến ngày 30/8/2017, ông Hiền và đơn vị thuê nhà xưởng phải di chuyển toàn bộ tài sản, vật dụng nằm trong dự án.

Tiếp đó, ngày 11/9/2017, UBND huyện Thanh Trì đã ban hành Thông báo số 608/TB-UBND giao UBND xã Tam Hiệp chỉ đạo yêu cầu chủ đầu tư (ông Lưu Đình Hiền, thôn Huỳnh Cung) di chuyển các máy móc, vật liệu, nhà xưởng ra khỏi dự án, xong trước ngày 30/9/2017. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, các vi phạm tại khu đất này vẫn “trơ gan cùng tuế nguyệt”, bất chấp các Quyết định, thông báo của UBND huyện Thanh Trì.

Công văn của chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu kiểm tra thông tin về việc “thâu tóm” đất nông nghiệp tại xã Tam Hiệp.

Mới đây nhất, liên quan đến những sai phạm nói trên đang tồn tại xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký văn bản số 2076/UBND-TKBT, về việc kiểm tra thông tin về việc “thâu tóm” đất nông nghiệp tại xã Tam Hiệp. Về việc này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì: “kiểm tra, làm rõ thông tin báo nêu; kiên quyết ngăn chặn; xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có); kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan. Thống kê tổng diện tích đất nông nghiệp trên địa bàn xã Tam Hiệp đang bị sử dụng sai mục đích; đề xuất biện pháp giải quyết. Báo cáo Thành ủy, UBND Thành phố trước ngày 30/5/2018; thông tin trả lời báo chí theo quy định”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Bình An

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Xây dựng kinh doanh cán bộ đất nông nghiệp

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất