Thứ Sáu , 04:41, Ngày 21/06/2019

Gia đình và pháp luật

Thanh tra các dự án 'đất vàng' của Tập đoàn Lã Vọng ở Hà Nội

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thanh tra các dự án của Công ty cổ phần Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng và các đơn vị thành viên trên địa bàn TP. Hà Nội do có dấu hiệu thiếu minh bạch.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc thanh tra các dự án của Công ty cổ phần Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng và các đơn vị thành viên trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Theo đó, xét báo cáo của UBND TP. Hà Nội về kết quả kiểm tra phản ánh của báo chí về việc Công ty cổ phần Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng và các đơn vị thành viên được ưu ái giao nhiều khu "đất vàng" tại Hà Nội để thực hiện dự án bất động sản, sản xuất kinh doanh, giao thông theo hình thức hợp đồng BT, trong đó có một số dự án không qua đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định và ý kiến của các cơ quan liên quan.

Phối cảnh dự án căn hộ chung cư kết hợp dịch vụ thương mại New House Xa La (Q.Hà Đông, Hà Nội) của tập đoàn Lã Vọng bị đặt nghi vấn trong quá trình giao đất thực hiện đầu tư xây dựng.

Thủ tướng Chính phủ giao Thanh tra Chính phủ thành lập đoàn thanh tra liên ngành có sự tham gia của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng thanh tra toàn diện các dự án nêu tại Văn bản số 62/BC-UBND ngày 5/3/2018 của UBND TP. Hà Nội.

Thủ tướng cũng yêu cầu cần kết luận đầy đủ, chính xác, khách quan về các vấn đề liên quan và kiến nghị xử lý theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/12/2018.

Theo tìm hiểu được biết, công ty cổ phần Lã Vọng tiền thân là Công ty cổ phần Thương mại Ngôi nhà mới được thành lập từ năm 2003 do ông Lê Văn Vọng làm Chủ tịch HĐQT với số vốn điều lệ ban đầu là 500 tỉ đồng. Tập đoàn Lã Vọng là một tập đoàn kinh tế đa ngành với một chuỗi hệ thống các nhà hàng tại Hà Nội. Trong lĩnh vực bất động sản, đơn vị này được biết đến là chủ đầu tư của dự án Khu đô thị cao cấp Ngôi Nhà Mới, New House Xa La, Louis City Đại Mỗ... Thậm chí trong số này có dự án được thực hiện theo hình thức BT được đối ứng hàng vài chục hecta đất.

Một trong những dự án tai tiếng gần đây của Lã Vọng là Dự án Trụ sở làm việc và căn hộ chung cư kết hợp dịch vụ thương mại New House Xa La. Dự án này là đất của Công ty Sông Nhuệ. Sau đó, Công ty Sông Nhuệ đã hợp tác với Công ty Ngôi nhà mới (một doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Lã Vọng). Nhưng bản chất thật của thương vụ này là Tập đoàn Lã Vọng bỏ tiền cải tạo, tân trang trụ sở làm việc cho Công ty Sông Nhuệ và nắm quyền khai thác kinh doanh “đất vàng” nhưng thực hiện trên danh nghĩa hợp tác.

Cụ thể, vào ngày 08/01/2014, UBND TP. Hà Nội đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 01121001670 cho Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển thủy lợi Sông Nhuệ (Công ty Sông Nhuệ) và Công ty Ngôi nhà mới với nội dung để thực hiện dự án Trụ sở làm việc (cơ sở 2 Khu đô thị Xa La) và căn hộ chung cư kết hợp dịch vụ thương mại tại khu Xa La, phường Phúc La, quận Hà Đông.

Tiếp đó, ngày 16/10/2014, UBND TP. Hà Nội có Quyết định số 5315/QĐ-UBND cho phép Công ty Sông Nhuệ chuyển mục đích sử dụng 10.553m2 đất tại Xa La để thực hiện dự án với nội dung là “đầu tư xây dựng Trụ sở làm việc (cơ sở 2) và căn hộ chung cư kết hợp dịch vụ thương mại”. Quyết định này sau đó được điều chỉnh một số nội dung bởi Quyết định 6589/QĐ-UBND ngày 9/12/2014 của UBND TP. Hà Nội.

Đến ngày 16/1/2015, Công ty Sông Nhuệ đã ký một Hợp đồng ủy quyền “toàn diện” (số 71/HĐUQ/SN2-NNM) cho Công ty Ngôi nhà mới thực hiện đầu tư xây dựng dự án trên.

Hiện tại dự án New House Xa La đang được gấp rút hoàn thiện.

Sau sự hợp tác này, hiện Công ty Sông Nhuệ phải đi thuê lại tầng 2 Tòa nhà Thủy lợi số 28A, đường Lê Trọng Tấn, Hà Đông để làm trụ sở làm việc và nhường “đất vàng” 10.553m2 cho Công ty Ngôi nhà mới thực hiện dự án New House Xa La.

Mặc dù TP. Hà Nội chưa có chủ trương cổ phần hóa các doanh nghiệp thủy lợi và Công ty Sông Nhuệ không thuộc diện cổ phần hóa nhưng Tập đoàn Lã Vọng vẫn thâu tóm được diện tích đất trên để triển khai dự án bất động sản.

Mới đây Bộ Tài chính cũng có đánh giá sau khi rà soát các DNNN thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất (trong đó có dự án New House Xa La của Liên doanh Công ty Sông Nhuệ và Ngôi nhà mới). Theo đó, việc sắp xếp lại cơ sở, nhà đất của doanh nghiệp nhà nước tại dự án New House Xa La để xây dựng Trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê, nhà ở không thực hiện đấu giá theo quy định tại Điều 118 Luật Đất đai 2013.

Lã Vọng tiếp tục nổi đình nổi đám khi tháng 7/2017, UBND TP Hà Nội có kiến nghị Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho Công ty cổ phần Đầu tư Louis Group (thuộc Tập đoàn Lã Vọng) được chỉ định thầu thực hiện Dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 6 đoạn Ba La – Xuân Mai theo hình thức BT với tổng mức đầu tư 8.800 tỷ đồng. Đổi lại, Louis Group được TP. Hà Nội trả 441ha đất tại hàng loạt quận, huyện ở Hà Nội. Điều đáng nói là Louis Group mới thành lập từ tháng 3/2017.

Dự án BT cải tạo hồ ở quận Long Biên đổi lại 9,9 ha đất đối ứng ở Đại Mỗ của Tập đoàn Lã Vọng. (Ảnh: Công Lý)

Đặc biệt, một “siêu dự án” khác của Lã Vọng, dự án Louis City Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm) là tổ hợp dự án gồm nhiều sản phẩm bất động sản, như biệt thự, liền kề, shophouse, căn hộ chung cư cao cấp cùng nhiều tiện ích đẳng cấp khác với quy mô lên đến 30 ha, với gần 600 căn liền kề, 28 căn biệt thự, 2.000 căn chung cư cao cấp.

Hơn một năm về trước, khu đất này vẫn là một bãi hoang tập kết phế liệu, phần lớn diện tích đất tại đây là đất nông nghiệp của người dân phường Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm). Nhưng bằng việc được UBND TP Hà Nội chỉ định thầu thực hiện dự án BT cải tạo hồ ở quận Long Biên, Tập đoàn Lã Vọng đã được giao 9,9ha đất tại khu vực này để triển khai "siêu dự án" trên.

Bên cạnh những tai tiếng về các dự án bất động sản, Lã Vọng còn có một số công trình "mọc" sai quy định như nhà hàng Lã Vọng tại khu Trung Hoà - Nhân Chính (quận Cầu Giấy), nơi vốn được quy hoạch làm bãi đỗ xe, cây xanh, vườn hoa. Một công trình tương tự cũng sai phạm tương tự tại hồ Đống Đa.

Việc Tập đoàn Lã Vọng thâu tóm hàng trăm hecta đất để triển khai các dự án bất động sản, năng lực thực sự của doanh nghiệp này như thế nào, chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

An Bình

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Hà Nội dự án bất động sản thanh tra tập đoàn

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất