Thứ Hai , 10:03, Ngày 20/05/2019

Gia đình và pháp luật

Thanh Hóa: Nạo vét lòng hồ Hang Dồn có nhằm khai thác tài nguyên?

Dưới chiêu bài nạo vét lòng hồ Hang Dồn ở xã Hà Tiến, huyện Hà Trung, đơn vị thi công đã không tuân thủ đúng theo chủ trương, nạo vét số lượng đất sét vượt quá độ sâu cho phép.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty CP Thương mại và Xuất nhập khẩu ASEAN (đơn vị thi công dự án nạo vét lòng hồ Hang Dồn) có địa chỉ tại số nhà 92 đường Tôn Thất Thuyết, khu phố 8, phường Ba Đình, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hoá, được cấp giấy phép ngày 12/11/2013 và trong 38 hạng mục các ngành nghề đăng ký kinh doanh lại không hề có ngành nghề đăng ký nào liên quan đến thi công nạo vét thủy lợi mà ngành nghề chính là “Bán buôn nhiên liệu rắn, lỏng, khí và các sản phẩm liên quan” (?).

Dự án nạo vét lòng hồ Hang Dồn đang ngổn ngang.

Vậy nhưng Dự án nạo vét hồ Hang Dồn đã được UBND huyện Hà Trung đồng ý về chủ trương lập Dự án đầu tư nạo vét tại Văn bản số 2309/UBND-NN ngày 23/12/2016, Dự án này đã được Phòng NN& PTNT thẩm định số 02/NN&PTNT-TĐ ngày 10/01/2017 và sau đó UBND xã Hà Tiến có Quyết định số 14/QĐ - UBND ngày 13/01/2017 về việc phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật công trình nạo vét lòng hồ Hang Dồn, tại xã Hà Tiến.

Cùng trong ngày 13/01/2017, UBND xã Hà Tiến đã ban hành Quyết định số 09/QĐ-UBND về việc chỉ định thầu cho Công ty CP Thương mại và Xuất nhập khẩu ASEAN là đơn vị thi công Dự án nạo vét lòng hồ Hang Dồn tại xã Hà Tiến với diện tích nạo vét là 3,3 ha, độ sâu nạo vét là 2 mét với giai đoạn 1 với kinh phí dự toán là vật liệu 2.049.500 đồng, nhân công 43.565.513 đồng, máy thi công chi phí 862.917.301 đồng từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước, Dự án do UBND xã làm chủ đầu tư.

Có mặt tại lòng hồ để thực địa trong nhiều ngày nơi Dự án nạo vét, phóng viên chứng kiến một bãi đất rộng khoảng 4ha lòng hồ đã được khai thác sâu, nham nhở, nhiều chỗ để lại thành hố sâu. Số lượng đất sét khu vực lòng hồ cũng đã được 2 máy múc vận hành tối đa, trên mặt xung quanh chỉ còn lại bùn kém chất lượng được múc lên chất thành đống. Những hố đã khai thác, được dồn nước vào để che lấp đi độ sâu thực sự đã bị khai thác với trữ lượng đất sét vô cùng lớn trong lòng hồ Hang Dồn ở xã Hà Tiến, sau đó được khai thác chở đến nhà máy sản xuất gạch và đã được phản ánh trong bài viết “Tránh thất thoát tài nguyên từ nạo vét lòng hồ Hang Dồn”.

Ngày 5/6/2018, trở lại làm việc với ông Tống Duy Tân - Chủ tịch UBND xã Hà Tiến (Hà Trung, Thanh Hóa), ông Tân đã cung cấp cho nhóm phóng viên Thông báo số 49/TB-UBND ngày 4/6/2018 gửi Công ty CP và Thương mại Xuất nhập khẩu ASEAN nội dung: “Dừng việc tận thu đất dư thừa sau nạo vét lòng hồ Hang Dồn xã Hà Tiến - đề nghị công ty dừng việc vận chuyển đất ra khỏi khu vực nạo vét, đề nghị Công ty tiếp tục hoàn thiện san lấp lòng hồ theo đúng bản vẽ thiết kế dự toán đã được duyệt”.

Thông báo dừng việc tận thu đất dư thừa sau nạo vét lòng hồ Hang Dồn xã Hà Tiến.

Điều chúng tôi thấy ngạc nhiên là với cả thời gian dài, với lượng đất sét được đào xúc chuyển ra khỏi địa phương nhưng không được giám sát theo bản vẽ thiết kế? Vậy, có hay không việc các cấp chính quyền huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa buông lỏng quản lý trong thi công Dự án này? Hay đang có sự “bao che” cho những sai phạm, để doanh nghiệp trục lợi, vắt kiệt tài nguyên khoáng sản quốc gia?

Thái Quảng và nhóm PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Thanh Hóa khai thác tài nguyên nạo vét hồ Hang Dồn

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất