Thứ Bảy , 01:14, Ngày 07/12/2019

Gia đình và pháp luật

Thanh Hóa: Dân chặn xe phản đối nhà máy quặng gây ô nhiễm

Ngày 21/12, người dân tại các thôn của xã Vân Sơn (Triệu Sơn, Thanh Hóa) đã chặn đường để phản đối tình trạng ô nhiễm do nhà máy luyện quặng Nam Việt gây ra.

Trưa ngày 21/12, hàng trăm người dân tại các thôn 11, 4, 5 - xã Vân Sơn, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) đã dùng các loại tre, luồng để chặn đoàn xe chở hóa chất, nguyên liệu sản xuất của nhà nhà máy tinh luyện quặng Nam Việt (đóng tại thôn 11, xã Vân Sơn) để phản đối, vì nhà máy này đã gây ra tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng trên địa bàn suốt nhiều tháng qua.

Người dân tại các thôn của xã Vân Sơn (Triệu Sơn, Thanh Hóa) chặn đường để phản đối tình trạng ô nhiễm do nhà máy luyện quặng Nam Việt gây ra.

Theo ghi nhận của chúng tôi, đến 19h cùng ngày, 5 chiếc xe Contener trọng tải lớn chở hóa chất và nguyên liệu vào nhà máy tinh luyện quặng vẫn bị người dân chặn lại tại thôn 11. Hầu hết người dân đều rất bức xúc vì tình trạng ô nhiễm môi trường do nhà máy này gây ra nhưng không bị các cơ quan chức năng tại địa phương kiểm tra và xử lý

Anh Lê Trọng Văn - một người dân trú tại thôn 11 bức xúc cho biết: Từ khoảng tháng 5/2018, nhà máy tinh luyện quặng đã đi vào hoạt động. Từ đó đến nay, nhà máy này đã ngày đêm xả khí thái thải độc hại vào không khí. Vì nằm trong thung lũng nên một lượng lớn khí thải không thể tan đi mà tụ lại, bao phủ lên toàn bộ địa phận các thôn 11, 4 và các thôn lân cận. Khi người dân hít phải loại khí này đều có chung các biểu hiện như: tức ngực, khó thở và ho nhiều. Nhiều người do lo ngại đã đi khám bệnh nhưng vẫn không tìm ra bệnh lý cụ thể. Không chỉ xả khí thải độc hại vào môi trường, trong quá trình sản xuất, nhà máy này còn xả một lượng lớn nước thải ra môi trường. Khi dòng nước thải loang đến đâu, các loại cây cối, hòa màu đều bị chết rụi đến đó...

Cùng chung tâm trạng lo lắng như anh Văn, anh Lê Đình Tuấn trú tại hôn 11, cũng cho biết thêm: Hàng ngày có từ 8 -10 xe contener có trọng tải từ 40 - 60 tấn chở hóa chất và nguyên liệu vào nhà máy. Nhiều xe bồn chở hóa chất có dán nhãn “đặc biệt nguy hiểm”.

“Chúng tôi rất lo lắng! Họ sản xuất gì, bằng loại hóa chất nào người dân và chính quyền xã hầu như “mù tịt”, không ai biết, vì nhà máy luôn ở trong tình trạng kín cổng cao tường. Nếu tình trạng sản xuất gây ô nhiễm trên không được kiểm soát kịp thời, hậu quả đối với môi sinh trong khu vực là không thể đo đếm!” - anh Tuấn cho biết thêm.

Đến 20h cùng ngày, khi lực lượng Cảnh sát giao thông cùng đại diện chính quyền huyện Triệu Sơn, xã Vân Sơn có mặt, lập biên bản sự việc, đưa các xe chở hóa chất về trụ sở công an huyện Triệu Sơn, người dân mới đồng ý tạm thời giải tỏa các chướng ngại vật trên đường vào nhà máy. Nhiều người dân khẳng định: Họ sẽ tiếp tục chặn đường phản đối nếu nhà máy không dừng hoàn toàn sản xuất và chính quyền tỉnh Thanh Hóa không giải quyết dứt điểm sự việc.

Tiến Anh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Thanh Hóa xả thải ô nhiễm môi trường nhà máy

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất