Thứ Sáu , 21:55, Ngày 20/09/2019

Gia đình và pháp luật

Thanh Hóa: Cư dân đòi hỏi sự công bằng trong việc thu hồi đất

Trong việc thu hồi đất, 13 hộ dân ở khu phố Hồng Thắng, TP Sầm Sơn, Thanh Hóa bức xúc việc đổi đất tái định cư cho dân không công bằng, người giao đất trước thiệt thòi hơn người giao sau.

Theo đơn thư phản ánh của 13 hộ dân ở khu phố Hồng Thắng, phường Quảng Cư, thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa về việc vào năm 2012, Quỹ nhà đất tỉnh Thanh Hóa thu hồi đất ở của họ tại vị trí phía Đông đường Thanh Niên (khi đó là thôn Hồng Thắng, xã Quảng Cư) để thực hiện dự án Khu biệt thự cao cấp. Khi đó các hộ dân nằm trên đường Thanh Niên nghe theo ông Hoàng Anh Trung - cán bộ Quỹ nhà đất vận động các hộ di dời vào khu tái định cư thôn Hồng Thắng.

Phóng viên báo tìm hiểu thông tin từ bà con khu phố Hồng Thắng, phường Quảng Cư.

Quỹ nhà đất tỉnh Thanh Hóa trả tiền đất cũ theo giá là 2.500.000 đồng/m2 và các hộ phải mua đất tái định cư với giá là 3.000.000 đồng/m2 với cam kết nếu về sau các hộ bàn giao đất sau được đền bù như thế nào thì Quỹ nhà đất tỉnh sẽ bồi thường thêm bằng như vậy. Đến năm 2015 các hộ bàn giao đất sau họ được bồi thường cao hơn những người giao đất trước, vì vậy 13 hộ chấp hành giao đất trước quá thiệt thòi (?).

Sau khi nhận được đơn thư phản ánh với nội dung nêu trên, ngày 20/8/2018, phóng viên đã về tận phường Quảng Cư để tìm hiểu sự việc.

Trao đổi với phóng viên, các hộ dân cho biết, họ là dân làm nghề biển, sống lâu năm trên mảnh đất này nhưng khi nhà nước thu hồi đất thì có hộ có số diện tích đất ở bị thu hồi nhiều hơn nhưng khi được mua đất tái định cư lại chỉ được mua với số diện tích ít hơn. Nhiều hộ gia đình chưa kịp tách hộ khẩu thì cũng không được mua xuất đất tái định cư khiến đời sống của họ trở nên vất vả.

Ông Ngô Hữu Dục cho biết: “Gia đình tôi trước đây có 341m2 đất ở trên đường Thanh Niên, năm 2009, họ thực hiện dự án xây dựng khu biệt thự do Trung tâm Quỹ đất tỉnh Thanh Hóa thực hiện. Từ năm 2012 đến năm 2014 thực hiện đền bù, Ban GPMB và UBND xã Quảng Cư vận động gia đình tôi di dời vào ở khu tái định cư và nói những gia đình chấp hành đi trước sẽ có quyền lợi ưu tiên hơn những gia đình di dời sau, lúc đó có bản cam kết cho gia đình tôi nên gia đình tôi đã chấp hành di dời ngay và lúc đó được đền bù với giá 2.500.000 đồng/m2 đất và khi vào khu tái định cư mới phải mua với giá 3.000.000 đồng/ m2. Sau đó tôi được biết các hộ đi sau lại được hưởng mức là đất đổi đất chứ không phải trả bù tiền chênh lệch là 500.000 đồng /m2”.

Tương tự như ông Dục, anh Ngô Hữu Lợi cho biết: “Nhà tôi trước đây có 940 m2 đất bị thu hồi, nhưng khi đổi đất chỉ được mua điện tích là 331 m2 nên gia đình tôi sau khi di chuyển về khu đất tái định cư mới phải sinh hoạt trong diện tích chật trội”.

Qua tìm hiểu, phóng viên được biết các hộ còn lại cũng có những nội dung tương tự, tuy nhiên có hộ gia đình anh Vũ Như Tý đã cung cấp cho phóng viên đầy đủ nội dung sự việc nhà anh như Quyết định chi trả kinh phí bồi thường hỗ trợ GPMB bổ sung cho các hộ gia đình, cá nhân xã Quảng Cư để thực hiện Dự án Khu biệt thự cao cấp xã Quảng Cư, thị xã Sầm Sơn số 75/TTPTQĐ-HĐKKBT ngày 03/5/2012 do ông Phạm Tiến Dũng – Giám đốc Trung tâm phát triển Quỹ đất Thanh Hóa ký; Thông báo số 208/TTPTQĐ-HĐKKBT ngày 21/5/2012 do ông Lê Phương Nam – Phó Giám đốc Trung tâm phát triển Quỹ đất Thanh Hóa, Phó Chủ tịch Hội đồng ký về việc nộp tiền sử dụng đất lô đất tái định cư số 101 tại MBQH số 05/UBND-QLĐT ngày 03/01/2007 của UBND thị xã Sầm Sơn và Bản cam kết có đại diện cơ quan nhà nước, đại diện chính quyền xã Quảng Cư, đại diện thôn Hồng Thắng và hộ gia đình cùng ký.

Nội dung Bản cam kết có nêu rõ: “ ... Gia đình đã nhận đầy đủ kinh phí bồi thường, hỗ trợ, không thắc mắc kiến nghị gì thêm và bàn giao mặt bằng theo quy định. Trường hợp nếu nhà nước có thay đổi bổ xung chính sách bồi thường, hỗ trợ đối với dự án Khu biệt thự cao cấp xã Quảng Cư thì Hội đồng kiểm kê bồi thường GPMB sẽ xem xét trình cấp có thẩm quyền quyết định phê duyệt theo quy định”.

Các hộ dân cũng gửi phóng viên giấy xác nhận của một số hộ dân di dời sang đất tái định cư sau họ, nội dung xác nhận là sau khi được nhà nước đền bù và hỗ trợ vào ở khu tái định cư thì không phải bỏ tiền chênh lệch (?).

Trao đổi với phóng viên, một số hộ dân cho biết nếu như không có cam kết thì họ cũng không chấp hành di dời trước, vậy mà chấp hành giờ lại bị mất quyền lợi hơn các hộ đi sau.

Khi trao đổi tìm hiểu thông tin với bà con có đơn gửi cơ quan Báo, có ông tự giới thiệu là Vũ Hồng Liên – trước là Trưởng thôn, cũng là đại biểu Hội đồng nhân dân xã cho biết: “Tôi là trong Hội đồng nhân dân nên cũng nghe ngóng ý kiến cử tri, bà con kiến nghị nhiều nhưng không được trả lời. Ông cũng đã kiến nghị nhiều và đề nghị cái gì chính đáng thì phải trả lời, giải quyết. Khi Dự án của Trung tâm phát triển Quỹ đất về thu hồi khu vực Hồng Thắng để làm Khu biệt thự cáo cấp Quảng Cư, lúc đó ở khu vực đường Thanh Niên thì có chỗ bên trong áp giá có chỗ chỉ 500.000 đồng/m2 nên bà con thắc mắc nên đã nâng lên là 1.600.000 đông/m2. Bà con lại bảo là nếu bên trong nâng lên mà mặt đường Thanh Niên chỉ có giá 2.500.000 đồng/m2 thì không được vì giá thấp quá.

Hơn nữa bà con có diện tích thu hồi khoảng 200 đến 300 m2 nhưng khi được mua tái định cư lại phải căn cứ theo hộ khẩu thì chỉ được giải quyết theo xuất đất nên bà con thắc mắc là đất phải đổi đất chứ đất bị thu hồi xong lại chỉ được mua tái định cư diện tích ít hơn thì không được. Bản thân tôi vẫn vận động bà con chấp hành vì họ bảo là đi trước phải được ưu tiên hơn nguời đi sau chứ không bao giờ bị thiệt...

Trong cuộc họp, người ta nói là giá thì do Tỉnh quy định nên không lên giá được, nhưng Dự án sẽ hỗ trợ cho mỗi lô tái định cư là 50 triệu đồng, tức là bên kia không năng được thì giảm bên này đi nhưng giờ cũng không thấy được hỗ trợ...”.

Sau khi xác minh đơn thư và nắm bắt tình hình, phóng viên đã đến UBND phường Quảng Cư gặp bà Nguyễn Thị Quyên – Thường trực Văn phòng UBND phường, bà Quyên cho biết là hiện lãnh đạo UBND phường đang bận và bà đã xin ý kiến để phóng viên làm việc với ông Nguyễn Văn Khánh là công chức địa chính phường.

Ông Khánh cho biết là thời điểm triển khai dự án là năm 2009 và dự án này là do Trung tâm phát triển Quỹ đất tỉnh là chủ đầu tư, tuy nhiên thời điểm đó ông chưa làm công tác địa chính nên cũng không nắm rõ. Khi được hỏi về việc dân phản ánh là bị thu hồi diện tích đất rộng mà chỉ được mua tái định cư với diện tích ít hơn thì ông Khánh cho biết, do quỹ đất tái định cư rất hạn chế và địa phương cũng kiến nghị lên Thành phố Sầm Sơn xin xem có giải pháp nào để giải quyết không.

Phóng viên cũng đã đề nghị UBND xã cung cấp nội dung Dự án; Phương án đền bù GPMB và nguồn gốc đất của dân có đất bị thu hồi để phục vụ dự án. Ông Khánh trao đổi là sẽ xin ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo để để cung cấp cho báo chí.

Cùng ngày 20/8/2018, phóng viên báo cũng đã đến đề nghị làm việc với Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa về nội dung bà con phường Quảng Cư phản ánh. Chúng sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin tới bạn đọc.

Nhật Thăng – Thu Trung

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : thu hồi đất Thanh Hoá tái định cư công bằng

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất