Thứ Sáu , 05:01, Ngày 21/06/2019

Gia đình và pháp luật

Thanh Hóa: Chủ tịch huyện đến tận nhà động viên tân thủ khoa khối B

Trong buổi gặp gỡ chúc mừng nam sinh nghèo xứ Thanh đạt điểm cao, trở thành thủ khoa trường Đại học Y Hà Nội, vị Chủ tịch UBND huyện Yên Định cũng có mặt.

Chiều ngày 19/8, rất đông người dân thôn Yên Hoành 3 (Định Tân, Yên Định, Thanh Hóa) có mặt tại nhà nam sinh nghèo Nguyễn Phú Dung, cựu học sinh Trường trung học phổ thông Yên Định 1 để chung vui với gia đình khi biết tin Dung trúng tuyển vào Trường Đại học Y Hà Nội với số điểm cao.

Càng bất ngờ và xúc động hơn khi buổi gặp gỡ có sự xuất hiện của ông Lưu Vũ Lâm, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Yên Định (Thanh Hóa).

Ông Lưu Vũ Lâm (bên phải) trao quà cá nhân cho cựu học sinh Nguyễn Phú Dung.

Những tiếng cười nói vang lên trong ngôi nhà nhỏ, những ánh mắt đong đầy cảm xúc vui mừng khi chứng kiến cái bắt tay thật chặt của vị Chủ tịch huyện với chàng "thủ khoa" khối B xứ Thanh và người thân trong gia đình...

Vị Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Yên Định không quên dặn dò Nguyễn Phú Dung trước ngày lên đường nhập học tại Trường Đại học Y Hà Nội.

"Cháu Nguyễn Phú Dung đã phấn đấu hết sức mình để có được thành tích học tập cao như ngày hôm nay. Tuy vậy, chặng đường phía trước còn rất nhiều gian nan, đòi hỏi cháu phải cố gắng hơn nữa để trở thành sinh viên xuất sắc trong trường Đại học Y và thành công trong cuộc sống. Đó là phần thưởng lớn nhất cho bố mẹ, gia đình, làng xóm và huyện Yên Định. Sắp tới, huyện sẽ tổ chức trao quà cho các học sinh đạt điểm cao trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia vừa qua. Hy vọng những món quà nhỏ đó là sự động viên tinh thần để các em phấn đấu trở thành người có ích cho xã hội", ông Lưu Vũ Lâm - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện động viên Nguyễn Phú Dung và trao món quà cá nhân cho học sinh này.

Đáp lại tấm chân tình, sự quan tâm của lãnh đạo huyện Yên Định, ông Nguyễn Văn Quyền (bố Dung) xúc động nói: "Tôi thay mặt gia đình xin cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ của lãnh đạo huyện Yên Định, các thầy cô giáo tại trường Trung học phổ thông Yên Định 1 trong suốt thời gian vừa qua đã hết lòng, hết sức giúp đỡ gia đình, đặc biệt là đối với cá nhân Dung để em có được thành quả ngày hôm nay".

Cũng trong buổi gặp gỡ này, đại diện một số nhà hảo tâm cũng đã trao quà cho em Nguyễn Phú Dung với mong muốn "thủ khoa" khối B xứ Thanh sẽ trở thành bác sĩ giỏi để cứu chữa cho nhiều người.

Em Nguyễn Phú Dung, học sinh lớp 12A2, Trường trung học phổ thông Yên Định 1 (Thanh Hóa) trưởng thành trong một gia đình thuần nông nghèo tại xã Định Tân, huyện Yên Định (Thanh Hóa). Cả gia đình sống chủ yếu dựa vào vài sào ruộng lúc được mùa, khi thất bát, chẳng đủ chi phí cho cuộc sống thường nhật.

Để lo cho con cái có tiền ăn học và trang trải cuộc sống, vợ chồng ông Nguyễn Văn Quyền (bố Dung) phải tất bật ngược xuôi làm đủ mọi nghề để có tiền trang trải cuộc sống. Tích lũy và vay mượn được ít vốn, vợ chồng ông quyết định đầu tư chiếc máy xay xát để cải thiện kinh tế gia đình. Thế rồi, công sức của vợ chồng ông Quyền bao năm gắng gượng nuôi con cái ăn học, nay đã được đền đáp phần nào.

Em Nguyễn Phú Dung - chàng trai "thủ khoa" khối B xứ Thanh. Ảnh do nhân vật cung cấp.

Từ lúc biết con trai Nguyễn Phú Dung đạt điểm cao (27,3 điểm) trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018, ông Quyền mừng rớt nước mắt, chạy đôn đáo khoe khắp làng trên, xóm dưới, anh em họ hàng về đứa con giỏi giang của mình.

“Đời bố mẹ đã khổ thì phải cố gắng cho con cái có cái chữ, ăn học thành người. Vậy là bao nhiêu công sức của cha mẹ để nuôi con cái ăn học đến nay đã được báo đáp phần nào. Bậc làm cha mẹ chỉ mong con cái trưởng thành, "bằng mày, bằng mặt" với thiên hạ là chúng tôi toại nguyện lắm rồi. Có được thành tích như ngày hôm nay cũng nhờ ý thức, ý chí vươn lên trong cuộc sống và học tập của cháu. Dẫu biết chặng đường phía trước của Dung còn rất dài nhưng gia đình sẽ cố gắng sát cánh bên Dung để cháu thực hiện được ước mơ trở thành bác sĩ của mình”, ông Quyền chia sẻ.

Chủ tịch Lưu Vũ Lâm động viên em Dung và gia đình.

Là con thứ trong gia đình thuần nông, nhưng Dung luôn ý thức được trách nhiệm, bổn phận của mình, nên tích cực san sẻ với bố mẹ những công việc nặng nhọc, mặc dù có lúc ông Quyền lo lắng hoàn cảnh gia đình ảnh hưởng đến chuyện học tập của con mình.

Thương ba mẹ lam lũ, ngay từ lúc nhỏ, cậu học trò nghèo quyết tâm học thật giỏi để làm vừa lòng cha mẹ, thầy cô và tạo dựng nền tảng tương lai vững chắc.

Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia vừa qua, em Nguyễn Phú Dung đạt 27,3 điểm (Toán 8,8; Hóa 9,75; Sinh 8,75). Để có được kết quả học tập như ngày hôm nay, ít ai biết rằng, Dung đã phải nỗ lực rất nhiều trong cuộc sống và học tập. 

Chàng “thủ khoa” khối B của tỉnh Thanh Hóa không giấu nổi cảm xúc khi nghe tin mình trúng tuyển Đại học Y Hà Nội: “Lúc đó em đã khóc vì sung sướng. Bây giờ khi có kết quả trúng tuyển vào Đại học Y, cảm xúc của em bây giờ khó tả lắm ạ, vừa vui mừng, vừa hạnh phúc, nhưng cũng lo vì chặng đường phía trước còn đầy khó khăn vất vả.

Em mong muốn được học trường Đại học Y Hà Nội, vì đây cũng là ngôi trường mà em ấp ủ, ước mơ từ khi mới bước chân vào trường cấp ba. Hơn nữa sức khỏe của bố mẹ em ngày càng yếu đi, cho nên chỉ có học ngành y thì sau này em sẽ có nhiều có hội chăm sóc bố mẹ hơn lúc về già”, Dung chia sẻ.

Đây mới chỉ là thành công bước đầu của các em trong quá trình học tập và tạo lập nền tảng trên bước đường tương lai. Sẽ còn nhiều khó khăn phía trước đang chờ đợi Dung, nhưng tôi tin, với nghị lực, tố chất của mình, Nguyễn Phú Dung sẽ đạt được nhiều thành công hơn nữa trong học tập và cuộc sống.

Vũ Quỳnh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : thủ khoa tuyển sinh khối B

Tin Tuyển sinh tiếp theo

Tin Tuyển sinh mới nhất