Thứ Năm , 00:28, Ngày 17/10/2019

Gia đình và pháp luật

Thanh Hóa: Ai đã chiếm đất của gia đình bà Bùi Thị Sâm?

Sau nhiều năm lưu lạc nơi đất khách, bà Sâm trở về quê hương. Nhưng căn nhà - nơi bà Sâm sinh ra đã có một người chủ khác chiếm toàn bộ diện tích.

Bà Bùi Thị Sâm là con của cụ Bùi Văn Chọn xã Hoằng Thắng, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Sau bao năm lưu lạc ở đất khách quê người để đi tìm lại người cha thân yêu của mình, sau 24 năm từ năm 1994 bà vẫn ở miền Đông Nam Bộ. Giờ đây bà trở về quê hương nơi “chôn nhau, cắt rốn” thì mảnh đất ngày xưa nơi bà cất tiếng khóc chào đời không còn nữa, thay vào đó là một người chủ khác, đã chiếm toàn bộ căn nhà và diện tích của gia đình bà. Đau lòng, uất ức, trước sự việc trên, bà đã gửi đơn đến các cơ quan công quyền cũng như báo chí để làm sáng tỏ sự thật đắng cay này.

Đi tìm sự thật

Lần theo đơn thư của bà Bùi Thị Sâm, nguyên quán thôn 11 xã Hoằng Thắng, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa, Phòng viên tìm về địa chỉ trên vào những ngày cơn bão số 4 vừa tan, không khí ở vùng quê này tĩnh lặng, vùng quê đồng màu của huyện Hoằng Hóa vẫn ngát xanh. Người dân ở đây “chịu thương, chịu khó” quanh năm lam lũ với đồng ruộng... và cũng từ vùng đất này biết bao chàng trai, cô gái đã hăng hái lên đường tham gia đánh giặc bảo vệ Tổ quốc, góp phần tô thắm lá cờ của Tổ quốc thân yêu. Trong đó có cụ Bùi Văn Chọn là cha của bà Bùi Thị Sâm.

Bàn thờ cụ Chọn phải đưa ra đường làng bởi không có nơi thờ cúng.

Tại công sở của UBND xã Hoằng Thắng, trong buổi làm việc với phóng viên ông Lê Văn Hiến, Chủ tịch UBND xã cho biết: Hoằng Thắng là địa phương đã về đích nông thôn mới từ năm 2013. Chúng tôi tiếp tục chương trình xây dựng xã kiểu mẫu. Kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của xã được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân năm 2005. Đến nay đã có 100% làng được công nhận làng văn hóa cấp tỉnh.

Trở lại vấn đề đơn khiếu nại của bà Bùi Thị Sâm về việc UBND xã tự ý bán cho người khác sử dụng số diện tích đất thuộc quyền sở hữu của cụ Hoàng Thị Thung (vợ cụ Chọn) thì ông Hiến, Chủ tịch UBND xã Hoằng Thắng trả lời với phóng viên rằng: “Việc đó các anh các chị phải đi điều tra mới biết được sự thật”.

Ngược dòng thời gian

Để chứng minh về vụ việc số diện tích đất của gia đình cụ Chọn (cụ Chọn đã hy sinh tại chiến trường miền Đông Nam Bộ), cụ Thung (vợ cụ Chọn) sau khi cụ Chọn hy sinh đã tái giá và sinh sống với người chồng mới, bỏ lại đứa con gái tên là Bùi Thị Sâm, con của cụ Chọn. Bà Sâm phải lưu lạc nơi đất khách quê người vừa kiếm kế sinh nhai, vừa đi để gõ cửa các cơ quan có thẩm quyền để làm chế độ chính sách cho bố mình. Trước lúc phải xa quê hương, bà Sâm đã nhờ bác ruột tên là Bùi Văn Quỳ (cụ Quỳ là anh trai của cụ Chọn) trông coi và hương khói thay bà.

Đến năm 2014, bà Sâm trở về quê với mục đích xây một căn nhà nhỏ để làm nơi thờ cúng ông bà tổ tiên, thì đất đã “không cánh mà bay”! Vậy thì ai là người tự ý bán đất của cụ Chọn, bà được bác ruột cho biết: “Năm 2006, UBND xã Hoằng Thắng đã cử cán bộ đến đo đạc và đã bán đất của gia đình cháu cho người khác rồi”.

Qua điều tra xác minh vụ việc tại xã Hoằng Thắng thì UBND xã (mà cụ thể là ông Đỗ Quang Thành - nguyên Chủ tịch UBND xã lúc bấy giờ), đã tự ý bán diện tích đất trái phép, diện tích này là đất của gia đình cụ Chọn gồm 503,0m2 tại thửa số 668, tờ bản đồ 05 bản đồ 299 TTg xã Hoằng Thắng là trái với quy định của Luật Đất đai được Quốc hội thông qua năm 2003, là vi phạm pháp luật.

Ông Đỗ Quang Thành, Chủ tịch UBND xã Hoằng Thắng từ năm 2004 đến năm 2016 cùng với cán bộ địa chính là ông Lê Văn Tập đã “tự tung, tự tác” cố tình làm sai lệch “hồ sơ”, để lừa cấp trên trong việc bán diện tích đất của gia đình người có công với Tổ quốc. Tiếp xúc với phóng viên, tại công sở UBND xã Hoằng Thắng, ông Thành chỉ trả lời rằng “đó là đất xã hợp thức hóa”.

Khi phóng viên hỏi: Khi đất đã có chủ, vậy tại sao ông lại cho mình cái quyền bán đất này cho người khác, ông nghĩ sao về vấn đề vi phạm này? Ông Thành không trả lời thẳng vào câu hỏi mà phóng viên chúng tôi đặt ra, mà chỉ vòng vo tìm cách lảng tránh “đánh bùn sang ao”.

Vậy ông có văn bản gì làm căn cứ để ông được quyền bán đất của cụ Chọn không? Ông trả lời "Không có văn bản nào cả". Thế thì ai tự ý ký vào văn bản trình với UBND huyện? Ông Thành lại ấp úng: “Tôi quên rồi không nhớ được nữa”.

Biết ông Đỗ Quang Thành nay đã nghỉ hưu tại địa phương, còn ông Lê Văn Tập, cán bộ địa chính cũng được luân chuyển về làm cán bộ địa chính xã Hoằng Xuyên. Ông Hoàng Minh Quyết nay là Phó Chủ tịch HĐND xã và trong thời điểm ông Đỗ Quang Thành là Chủ tịch thì ông Quyết là Phó Chủ tịch UBND xã; khi phóng viên trao đổi vụ việc bán đất của gia đình cụ Chọn ông có biết không? Thì ông Quyết trả lời rằng “Tôi không biết việc ấy mà chỉ có ông Thành Chủ tịch và ông Tập cán bộ địa chính biết”.

Chị Nguyễn Thị Cúc, cháu ngoại của cụ Bùi Văn Chọn vô cùng đau lòng khi thấy bàn thờ, bát hương thờ cúng ông mình đã bị quẳng ra đường trong màn trời chiếu đất. Tấm di ảnh của cụ Chọn không còn nguyên vẹn mà bị chìm trong cái nắng, cái gió, cái vô tâm của con người đã bao ngày?! Vậy trách nhiệm này thuộc về ai? Ai là người “chống lưng” cho những người chiếm đoạt tài sản chính danh của gia đình bà Sâm, nếu không muốn nói là “cướp đất” trắng trợn của người dân lương thiện?

Trước tình cảnh trớ trêu đó, nhiều, rất nhiều lá đơn kêu cứu của gia đình bà Sâm được gửi đi, tố cáo về việc làm sai trái của một số vị chức quyền xã Hoằng Thắng thời điểm ấy. Rất mừng là ngày 5/7/2018 UBND huyện Hoằng Hóa ra Thông báo số 155 /TB-UBND về việc thu hồi giấy chứng nhận QSDĐ của ông Bùi Đình Thể - bà Bùi Thị Lan thường trú tại thôn Hoằng Trì, xã Hoằng Thắng, huyện Hoằng Hóa (ông Thể là con của cụ Nhị, người được lãnh đạo xã Hoằng Thắng “bán” diện tích đất của gia đình cụ Chọn, trong khi gia đình bà Sâm đang ở miền Nam không hay biết gì?

Ông Thành Chủ tịch xã và ông Tập cán bộ địa chính đã lập tờ trình “ma” gửi UBND huyện Hoằng Hóa đề nghị cấp quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho ông Bùi Đình Thể. Chính vì lẽ đó, đến nay khi sự thật đã rõ ràng, UBND huyện Hoằng Hóa đã có quyết định thu hồi quyền sử dụng mảnh đất trên (thông báo này do ông Nguyễn Đình Tuy – Phó Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa ký).

Gặp chúng tôi, bà Bùi Thị Sâm nói rằng: Tôi trở về quê lần này chỉ mong các cấp có thẩm quyền giải quyết dứt điểm, trả lại đất chính chủ cho gia đình tôi, để tôi xây dựng lại vài gian nhà làm nơi thờ cúng tổ tiên. Huyện Hoằng Hóa đã có văn bản yêu cầu xã Hoằng Thắng thu hồi giấy chứng nhận sử dụng đất trái phép này nhưng “trên bảo dưới không nghe” hay còn một lý do nào nữa mà tôi chưa được biết.

Tôi cảm ơn lãnh đạo huyện Hoằng Hóa đã có văn bản chỉ đạo đúng đắn, thì nay tiếp tục “vào cuộc” giúp đỡ gia đình tôi một lần nữa, để tôi trở về nhận lại đất của cha ông chúng tôi, cho con cháu có một nơi đi về thờ cúng tổ tiên, thờ cúng cha mẹ mình cho tâm hồn tôi được thanh thản, vong hồn bố tôi cũng đỡ ngậm ngùi nơi chín suối.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin diễn biến của vụ việc đến bạn đọc trong những bài viết tiếp theo.

Quốc Thịnh – Yến Hoàng

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : đất đai tranh chấp tài sản Thanh Hoá chiếm giữ

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất