Thứ Sáu , 00:54, Ngày 06/12/2019

Gia đình và pháp luật

Thanh Hóa: Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính thăm đồng bào vùng lũ

Ngày 8/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính đã đến thăm, kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại huyện Quan Sơn. Cùng đi có lãnh đạo một số Ban, Bộ, ngành Trung ương.

Được tin do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, các huyện miền núi Thanh Hóa bị thiệt hại nặng nề, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính đã trực tiếp tới với bà con vùng lũ. Ông cùng đoàn công tác đã làm việc nhanh với lãnh đạo huyện Quan Sơn để nắm bắt tình hình chung.

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính đã đến thăm, kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại huyện Quan Sơn.

Vượt hơn 1km đường rừng, Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đã tới bản Xa Ná nơi bị thiệt hại nặng nề nhất của huyện biên giới Quan Sơn. Tại đây, ông đã tới tận nhà, chia sẻ mất mát, đau thương với các gia đình có người chết và mất tích, có nhà bị trôi, sập hoàn toàn do đợt lũ lụt vừa qua.

Đồng thời, Trưởng ban Tổ chức Trung ương động viên các lực lượng cứu hộ cứu nạn, công an, quân đội, thanh niên đang giúp dân dọn dẹp, xây dựng lại nhà cửa. Bằng mọi giá phải tìm bằng được những người đang mất tích. Động viên người dân đoàn kết, nêu cao tinh thần tương thân tương ái để cùng nhau nỗ lực vượt qua khó khăn, khắc phục hậu quả lũ lụt, tập trung lao động sản xuất để sớm ổn định cuộc sống.

Ông Phạm Minh Chính đánh giá cao sự tích cực, khẩn trương khắc phục khó khăn của huyện Quan Sơn. Trưởng ban Tổ chức Trung ương đề nghị huyện phải tập trung cao hơn nữa để nhanh chóng ổn định đời sống cho các hộ gia đình có nhà bị sập đang phải di dời, quan tâm hỗ trợ các trang thiết bị thiết yếu để các hộ sinh sống bình thường. Bố trí nguồn nước sạch phục vụ nhân dân sinh hoạt; khẩn trương sửa sang lại trường, lớp học để ổn định việc học tập của các cháu. Đặc biệt chú trọng công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm.

Ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa đi cùng đoàn đến thăm, kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại huyện Quan Sơn.

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đặc biệt lưu ý huyện phải nghiên cứu, lập dự án bố trí nơi ở an toàn, ổn định lâu dài cho người dân. Có như vậy, bà con mới yên tâm sản xuất, chuyển đổi cơ cấu, cây trồng, vật nuôi, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần. Trước mắt, nhanh chóng rà soát, thống kê chính xác thiệt hại để báo cáo Trung ương hỗ trợ.  

Chính quyền địa phương cần huy động tối đa lực lượng quân đội, công an, biên phòng và các đoàn thể chính trị, xã hội khẩn trương hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả lũ lụt. Những thiệt hại lần này là rất lớn, vì vậy, bên cạnh sự nỗ lực của cấp uỷ, chính quyền và người dân, phải nỗ lực kêu gọi sự quan tâm, ủng hộ của các nhà hảo tâm và đồng bào cả nước, quyên góp ủng hộ nhân dân khắc phục thiệt hại.

Đồng thời quản lý tốt nhu yếu phẩm và nguồn kinh phí được hỗ trợ, đảm bảo sự công bằng, minh bạch.

Giữa hàng ngàn người về Na Sá đi cứu trợ đồng bào bị lũ, chúng tôi bắt gặp 1 bạn nữ người nước ngoài tên Jenie. Lại gần hỏi thăm, chúng tôi được biết Jenie đi cùng bạn trai người Việt Nam tên là Phùng Ngọc Anh.

Ông Vũ Văn Đạt - Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn cùng 2 bạn Phùng Ngọc Anh và Jenie  trao quà ủng hộ bà con nơi vùng lũ.

Ngọc Anh cho biết: “Qua thông tin trên báo, đài, trước những mất mát quá lớn, trong dịp về thăm quê tại thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa, em cùng bạn Jenie hiện đang là du học sinh bên Úc quyết tâm lên đến tận Sa Ná để ủng hộ cho 5 gia đình có người thân chết và mất tích, mỗi người chết và mất tích 1.000.000 đồng và 1 số quần áo. Lên đến đây em mới tận mắt chứng kiến những gì người dân nơi đây đã phải gánh chịu, nó vượt xa những gì em tưởng tượng. Đau thương, mất mát quá lớn, món quà nhỏ góp phần xoa dịu bớt nỗi đau. Ngày mai trở lại Úc học tập em sẽ kêu gọi cộng đồng người Việt chung tay, giúp sức hướng về quê nhà, nơi nỗi đau mà người dân nơi đây đang phải hứng chịu không biết bao giờ mới nguôi ngoai”. 

Tiến Anh - Xuân Quý

Nguồn : Khỏe 365

Tin Liên quan

Tags : bão số 3 đồng bào vùng lũ

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất