Chủ nhật, 11:15, Ngày 22/09/2019

Gia đình và pháp luật

Thanh Hóa: Sông Mã bị sạt lở nhưng vẫn cấp phép khai thác cát

Thời gian gần đây người dân dọc 2 bờ sông Mã thuộc xã Cẩm Vân và Cẩm Tân và khu vực thị trấn Cẩm Thủy huyện Cẩm Thủy đang phải đối mặt với nguy cơ mất đất canh tác.

Những người dân sống lâu năm ở đây cho biết: "Trước kia vùng đất này rộng lắm, đất lại màu mỡ, trồng ngô, khoai, mía rất xanh tốt, nhưng nay bị sạt lở đất gần hết. Nguyên nhân xảy ra sạt lở đất canh tác là do khai thác cát trước kia và trận mưa lũ vừa qua. Họ khai thác cát làm thay đổi dòng chảy gây nên xói lở, ăn sâu vào diện tích đất nông nghiệp. Có khu vực bị sạt lở vào gần đến nhà, nhiều cây cối trồng giữ bờ cũng bị dòng sông cuốn trôi. Chúng tôi chỉ mong Nhà nước không cấp phép cho mấy mỏ cát này nữa và kè đoạn sông bị sạt lở để giữ đất cho nhân dân canh tác và yên tâm sinh sống".

Bờ sông tại xã Câm Vân huyện Cẩm Thủy bị sạt lở nghiêm trọng.

Trước tình hình sạt lở đất nông nghiệp dọc theo 2 bờ sông Mã đang diễn ra phức tạp, ngày 18/3/2017, Chi bộ thôn Vân Trai đã tổ chức Hội nghị Chi bộ kiến nghị UBND tỉnh về việc cấp phép bãi tập kết cát. Đến ngày 21/3/2017, có 73 hộ dân ký tên trong Hội nghị Công tác mặt trận thôn.

Hội nghị nêu rõ: “Trong một đoạn sông chưa đầy 1km mà có 3 mỏ cát là không hợp lý, làm ảnh hưởng đến môi trường sống của nhân dân. Việc khai thác, tập kết cát làm sạt lở đất nông nghiệp như diện tích bãi Gò thôn 12 Eo Lê, bãi Dài, bãi Vông thôn Vân Trai sạt lở ngày một lớn. Tại Trạm bơm 4 phục vụ nước tưới cho bà con có nguy cơ sạt lở rất cao. Bến đò ngang Vân Trai không hoạt động được gây khó khăn cho nhân dân…".

Tại khối 2, khối 3 thị trấn Cẩm Thủy, tình trạng khai thác cát, sỏi đang diễn ra ồ ạt.

Hội nghị đề nghị Chính quyền các cấp thu hồi lại quyết định cấp mỏ và dừng việc quy hoạch bãi tập kết cát tại đây để nhân dân trong vùng ổn định sản xuất. Trước thực trạng ấy, dư luận của Chi bộ, đảng viên và nhân dân rất bất bình về việc khai thác cát của các mỏ. Người dân đã ký tên tập thể phản đối gia hạn khai thác mỏ cát, Đảng ủy - HĐND - UBND - MTTQ và các đoàn thể từ xã đến thôn đã tập trung giải quyết mới ổn định được tình hình.

Nếu tiếp tục gia hạn khai thác mỏ cát thì tình hình phức tạp sẽ xảy ra, vì vậy UBND xã Cẩm Vân tha thiết đề nghị Sở TN&MT xem xét tham mưu cho UBND tỉnh ra quyết định đúng pháp luật và hợp lòng dân, để đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương xã Cẩm Vân.

Ngày 20/6/2017, UBND huyện Cẩm Thủy có Công văn số 666/UBND-TNMT gửi Sở TN&MT về việc tham gia ý kiến thăm dò đánh giá lại trữ lượng mỏ cát thuộc xã Cẩm Vân. Ý kiến của UBND huyện Cẩm Thủy là cử tri thôn Vân Trai và UBND xã Cẩm Vân đã có văn bản kiến nghị và tha thiết đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét không tiếp tục cho thăm dò đánh giá lại trữ lượng và gia hạn giấy phép khai thác cát tại mỏ cát trên địa bàn.

Để đảm bảo tình hình an ninh trật tự, đảm bảo đời sống và sản xuất của nhân dân trên địa bàn xã Cẩm Vân, UBND huyện Cẩm Thủy không đồng ý tiếp tục gia hạn mỏ cát thuộc địa bàn xã Cẩm Vân. Trước thực trạng người dân đang bức xúc như vậy, tuy nhiên, thời gian gần đây người dân lại phản ánh, tại địa bàn khu 2, khu 3 thị trấn Cẩm Thủy lại mới mọc lên 2 mỏ khai thác cát mới.

Theo tìm hiểu của PV, 2 mỏ này được cấp dưới dạng mỏ cải tạo, thời hạn 3 năm. Tuy nhiên, tại 2 mỏ khai thác này chưa được thẩm định về bảo vệ môi trường và chưa được cấp bến bãi tập kết vật liệu xây dựng.

Theo ghi nhận của PV, chiều ngày 15/11/2018, theo chân các xe chở cát, sỏi len lỏi trong thị trấn Cẩm Thủy, chúng tôi đã có mặt tại 2 điểm mở khai thác nói trên. Tại đây, các phương tiện hút cát, sỏi đang hoạt động tấp nập, cộng với đó là hàng xe tải nối đuôi nhau vào lấy cát đi bán. Trên các tuyến đường nhỏ thuộc địa bàn khối 2, khối 3, thị trấn Cẩm Thủy luôn bị các phương tiện vận chuyển cát, sỏi tàn phá, gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là vào thời điểm mùa hanh khô.

Xe chở cát sỏi phát nát đường gây ô nhiễm môi trường vào mùa hanh khô.

 Với thực trạng sạt lở nghiêm trọng tại đôi bờ sông Mã thuộc một số xã trên địa bàn huyện Cẩm Thủy làm ảnh hưởng nặng nề đến đời sống, sản xuất của người dân. Thiết nghĩ, đã đến lúc UBND tỉnh Thanh Hóa nên xem xét kỹ việc cấp phép khai thác cát, sỏi trên địa bàn để không ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Hà Thạch

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Thanh Hóa khai thác cát cấp phép sông Mã Cẩm Thủy

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất