Thứ Hai , 17:14, Ngày 09/12/2019

Gia đình và pháp luật

Thanh Hóa: Sống bất an dưới đường dây điện trung áp 10 kV

Nhiều năm qua, người dân ở xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) phải sống trong tình trạng thấp thỏm, lo âu bởi đường dây điện trần 10 kV luôn rình rập, gây nguy hiểm trong mỗi mùa mưa bão đến.

Đường dây điện trần đi qua mái nhà, mái tôn, sân thượng và sà sát xuống đường giao thông và vắt vẻo qua những thanh sắt chống điện… gây nguy hiểm cho tính mạng người dân. Đó là tình trạng đang diễn ra tại xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa.

Người dân làm cột sắt nhỏ để chống đường dây điện trần.

Theo tìm hiểu của PV năm 1990-1991, với nhu cầu sử dụng điện, người dân tại xã Hải Thanh đã đóng góp tiền để xây lắp đường dây điện cho toàn xã.

Được xây dựng từ rất lâu, trải qua gần 30 năm, hiện nay đường dây điện đã xuống cấp trầm trọng, nhiều cột điện mất an toàn và không đảm bảo điện áp.

Có mặt tại xã Hải Thanh, theo quan sát của PV, đường dây điện trần 10kV đi luồn lách, sát qua mái, sân thượng các ngôi nhà, rất nguy hiểm. Có nhiều đoạn đường dây điện sà sát ngay trước sân thượng, hàng lang, mái tôn. Để khắc phục những nguy hiểm trên, nhiều hộ dân đã tự chế ra cột chống dây điện bằng sắt, gỗ… dây điện thì được bọc lại bằng ống nhựa, dây bơm...

Đường dây điện trần chạy qua mái tôn nhà dân.

Bằng mắt thường vẫn có thể nhìn thấy được, đường dây điện trần 10kV đi cắt qua những ngôi nhà chỉ cách khoảng 20cm. Nhìn từ dưới lên có cảm giác như đường dây điện đang ở trong ngôi nhà và vô cùng nguy hiểm, tạo ra không ít lo sợ cho người dân trong xã.

Ông Nguyễn Văn Hải (30 tuổi, thôn Thanh Đình), một hộ gia đình bị ảnh hưởng trực tiếp bởi đường dây điện, bức xúc cho biết: "Đường dây điện chạy sát trên mái tôn nhà tôi, chỉ cách khoảng 10-20 cm. Chúng tôi phải tự bọc lớp ống nhựa để khi mưa gió có chạm phải mái nhà cũng tránh nhiễm điện. Mỗi lần trời mưa gió là cả nhà tôi ai cũng lo lắng. Gia đình tôi cũng như nhiều người dân trong xã mong các cơ quan chức năng cần sớm có biện pháp tu sửa, thay thế đường dây điện mới, chứ cứ để như thế này người dân chúng tôi bị điện giật chết lúc nào không hay".

Không chỉ riêng trường hợp của gia đình ông Hải, mà gia đình chị Nguyễn Thị Hằng ( thôn Thanh Xuyên, xã Hải Thanh) cũng cùng chung nỗi bức xúc: "Nhà có hành lang nhưng chúng tôi chẳng bao giờ dám mở cửa ra ngoài hóng mát. Vì mở cửa ra là đường dây điện trần ngay trước mặt mình luôn, không cẩn thận va phải thì biết kêu ai. Chúng tôi thì không sao, nhưng các con, các cháu nhỏ không biết chẳng may chạy ra ngoài sờ mó thì hậu quả sẽ không biết thế nào. Hàng tháng, chúng tôi vẫn đóng tiền tu sửa điện đường nhưng chẳng thấy HTX điện năng của xã thay thế, tu sửa lại? Đến nay vẫn chưa được khắc phục", chị Hằng chia sẻ.

Người dân dùng ống nhựa bảo vệ đường điện để tránh bị điện giật.

Người dân xã Hải Thanh cho biết thêm: "Ngày trước, kinh tế khó khăn nên không ai quan tâm đến đường dây điện. Bây giờ đời sống người dân được cải thiện, rồi làm nhà cao cửa rộng thì mới thấy sự khó khăn và nguy hiểm. Nhiều hộ dân khi xây dựng nhà cửa cũng phải tính toán làm sao phù hợp để tránh đường dây điện trần. Chúng tôi mong muốn nhà nước, cơ quan chức năng, ngành điện sớm có biện pháp để có được đường dây an toàn, tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra".

Mặc dù tình trạng này đã diễn ra khá lâu nhưng đến nay, các cơ quan chức năng vẫn chưa có phương án đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.

Người dân xã Hải Thanh trình bày tâm tư, nguyện vọng an toàn lưới điện.

Trước đó, tại biên bản làm việc ngày 29/8/2018 giữa UBND xã và Điện lực Tĩnh Gia cho biết: "Các tuyến đường dây trung áp 10 kV và các trạm biến áp phụ tải 10/0, 4kv đang có nhiều vi phạm nghiêm trọng trong hành lang lưới điện trung áp, không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, mất an toàn nghiêm trọng".

Trao đổi với báo chí, ông Đỗ Xuân Chung - Chủ tịch UBND xã Hải Thanh thừa nhận những phản ánh của người dân là đúng và cho biết: Hệ thống lưới điện của xã xuống cấp trầm trọng nên đang mong muốn bàn giao lại hệ thống lưới điện cho Điện lực Tĩnh Gia. Nhưng họ không nhận do không có kinh phí đầu tư. Chúng tôi cũng mong muốn có một giải pháp, làm thế nào cho người dân được an toàn trước khi xảy ra sự cố".

Hiện tại, người dân nơi đây mong muốn các cấp ban ngành sớm có biện pháp xử lý, nhanh chóng sửa chữa, nâng cấp để không phải sống trong tình trạng bất an, lo sợ.

Dây điện xuống cấp cắt ngang qua đường. 

C.D

Nguồn : Khỏe 365

Tin Liên quan

Tags : đường điện bất an tĩnh gia

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất