Chủ nhật, 07:22, Ngày 19/01/2020

Gia đình và pháp luật

Thanh Hóa: Phẫu thuật nội soi thành công cho 3 trẻ bị nang đường mật bẩm sinh

Ngày 9/9, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa đã phẫu thuật thành công 3 bệnh nhân nhi bị bệnh nang đường mật bẩm sinh, đây là bệnh lý hiếm gặp.

Ba trẻ đều được chẩn đoán giãn ống mật chủ thành nang bao gồm: cháu Lê Thị Hằng L., (SN 2010) xã Hà Lĩnh, huyện Hà Trung. Cháu Nguyễn Lê Quỳnh Ch., (SN 2018) xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa và cháu Vũ Quỳnh Ch., (SN 2018) xã Nga Bạch, huyện Nga Sơn.

Cháu Lê Thị Hằng L. sức khỏe đang hồi phục tốt.

Đây là phẫu thuật thường quy tại bệnh viện. Các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp đã tiến hành phẫu thuật nội soi cắt túi mật, toàn bộ ống mật chủ giãn đến sát ống mật tụy chung, nối ống gan chung với hỗng tràng theo phương pháp Roux –en – Y.

Nang đường mật là bệnh lý hiếm gặp. Ở Châu Á bệnh gặp với tỉ lệ 1/1.000 người ở Nhật Bản. Biểu hiện lâm sàng của bệnh bao gồm vàng da, đau bụng và u bụng dưới sườn phải. Tuy nhiên, chỉ khoảng dưới 10% các trường hợp có đủ 3 triệu chứng trên. Nang đường mật nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm sẽ gây ra nhiều biến chứng, trẻ càng lớn thì càng có nhiều biến chứng hơn, như: Nhiễm trùng đường mật, sỏi mật, viêm tụy, thủng hoặc vỡ nang, viêm túi mật, xơ gan, tăng áp lực tĩnh mạch cửa, đặc biệt tỉ lệ ung thư từ 2,5 – 28%, thấm chí gây tử vong. Cộng hưởng từ mật – tụy là phương tiện chủ yếu để chẩn đoán và khảo sát đường mật trước mổ.

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị N. (mẹ cháu Lê Thị Hằng L.) ở xã Hà Lĩnh, huyện Hà Trung, cho biết: “Gia đình thấy cháu có biểu hiện da hơi vàng, thường xuyên kêu đau bụng, lại cho là do cháu kém ăn nên không chú ý đến. Mãi khi đưa cháu đến bệnh viện, được các bác sĩ thăm khám gia đình mới biết cháu bị nang đường mật bẩm sinh. Rất may được sự nhiệt tình và quan tâm của đội ngũ y, bác sĩ đã phẫu thuật, điều trị cho cháu, đến thời điểm hiện sức khỏe của cháu đã ổn định".

Hiện nay, phẫu thuật nội soi ổ bụng đang dần thay thế phẫu thuật mở kinh điển vì phẫu thuật nội soi có rất nhiều ưu điểm như: Thẩm mỹ, ít mất máu, ít gây tổn thương, hồi phục nhanh. Tuy nhiên, tại Việt Nam hiện nay không nhiều trung tâm phẫu thuật nhi thực hiện được kỹ thuật này.

Tiến Anh

Nguồn : Khỏe 365

Tin Liên quan

Tags : phẫu thuật bệnh viện Nhi Thanh Hoá nang đường mật

Tin Khỏe & Đẹp tiếp theo

Tin Khỏe & Đẹp mới nhất