Thứ Hai , 21:36, Ngày 19/08/2019

Gia đình và pháp luật

Thanh Hóa: Nhiều huyện thiệt hại nặng nề trong đỉnh lũ lịch sử

Cơn lũ lịch sử vừa qua đã khiến các huyện phía Tây của tỉnh như: Mường Lát, Quan Hóa, Bá Thước, Cẩm Thủy, Thạch Thành, Vĩnh Lộc bị thiệt hại nặng nề.

Tính đến hiện tại, đã có 13 người chết và mất tích trong mưa lũ, hàng chục nghìn căn nhà bị sập và hư hỏng nghiêm trọng… thiệt hại chưa thể tính. Chính quyền và người dân tỉnh Thanh Hóa đang chung tay nỗ lực khắc phục hậu quả sau lũ. Hơn bao giờ hết, người dân xứ Thanh đang rất cần sự hỗ trợ từ phía Trung ương cũng như các tổ chức, cá nhân để góp phần xoa dịu nỗi đau và ổn định đời sống nhân dân sau cơn lũ dữ.

Tại huyện Cẩm Thủy: Đến sáng ngày 3/9, nước lũ đã bắt đầu rút đi nhưng hậu quả để lại thì vô cùng lớn. Trong đợt lũ này, toàn huyện Cẩm Thủy đã có 3 người chết, 2 người vẫn còn mất tích, hơn 4.200 hộ, trên 21.000 khẩu bị ngập nhà cửa; gần 3.600 hộ với trên 20.000 khẩu phải sơ tán. Có 11 điểm trường, 5 trạm y tế, 4 công sở, hàng chục nhà văn hóa thôn, bưu điện văn hóa xã, trạm biến áp và nhiều trạm bơm bị ngập, nhiều tuyến giao thông liên xã, liên thôn vùng trũng thấp vẫn đang chìm ngập trong nước. Các công trình giao thông, thủy lợi, viễn thông hư hỏng. Bên cạnh đó, hàng nghìn héc-ta hoa màu, lúa, ngô, mía đang có nguy cơ mất trắng…

Chính quyền xã Cẩm Vân huy động máy múc gạt bùn đất trên tỉnh lộ 518B.

Theo ngấn nước rút, chúng tôi tìm về xã Cẩm Phong – nơi được xem là rốn lũ của huyện. Các con đường dẫn vào các thôn, đất bùn đọng lại trên mặt đường dày hàng chục cm. Việc đi lại, di chuyển của nhân dân gặp rất nhiều khó khăn. Thấp thoáng sau các ngôi nhà còn ngập ngụa bùn đất là những khuôn mặt, thân hình hốc hác, bợt bạt vì nhiều ngày vật lộn với lũ dữ. Vẳng đâu đó có cả những tiếng khóc bi ai vì mất người, mất của. Sau trận lũ lịch sử này, nhiều gia đình tại Cẩm Phong đã rơi vào cảnh trắng tay. 

Vừa dùng chổi chà lên bức tường trong căn nhà ố màu bùn đất, bà Nguyễn Thị Lanh, thôn Nghĩa Dũng, xã Cẩm Phong không giấu được sự tuyệt vọng của mình, nói trong nước mắt: “Lũ lên nhanh quá, khiến gia đình không kịp trở tay. Các con đi làm ăn xa, hai ông bà chỉ kịp dắt theo đứa cháu ngoại hơn 4 tuổi, ôm theo mớ quần áo và ít gạo rồi nháo nhào chạy lũ, nhà cửa, lợn gà đành phó mặc cho trời đất. Chiều ngày 2/9, cả nhà dắt díu nhau về thì tất cả đã tan hoang, lợn gà đều theo dòng nước lũ trôi đi cả!”.

Xuôi theo dòng sông Mã, dọc tỉnh lộ 518B về xã Cẩm Yên, đón chủng tôi là Chủ tịch xã Lê Xuân Sáu. Ông Sáu chia sẻ: "Lũ lên nhanh trong đêm, tuy không thiệt hại về người nhưng khả năng mất trắng hoa màu là rất cao, qua thống kê sơ bộ thì lúa khoảng là 55ha, ngô 80 ha và mMía 6,5 ha. Buồn nhiều nhưng biết làm sao được, công việc giờ đây là tất cả cán bộ xã chung tay cùng bà con dọn dẹp, nhà cửa, đường xá, để phòng chống dịch bệnh sau lũ"

Tại huyện miền núi Mường Lát: Hiện nay, nhiều điểm đường về thị trấn Mường Lát đang bị chia cắt do đường bị sạt lở nghiêm trọng. Đến sáng ngày 3/9, tuyến đường 15C – nối huyện Mường Lát với miền xuôi vẫn bị chia cắt tại vị trí Cổng Trời, xã Trung Lý. Trong đợt mưa lũ này toàn huyện Mường Lát đã có đến 7 người chết và mất tích.

Trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, ông Nguyễn Cao Cường – Chủ tịch UBND huyện Mường Lát không giấu được sự lo lắng của mình qua giọng nói, ông cho biết: "Thiệt hại tại Mường Lát là chưa từng có! Để giúp người dân ổn định đời sống, trước mắt huyện đang khẩn trương chỉ đạo các lực lượng tại chỗ giúp bà con dựng lại nhà, vệ sinh môi trường. Điều chúng tôi cần nhất hiện nay là sự hỗ trợ lương thực, thuốc men từ bên ngoài. Tuy nhiên, do giao thông bị cô lập, hiện đoàn cứu trợ của tỉnh Thanh Hóa đã lên đến dốc Cổng trời, thuộc địa bàn xã Trung Lý,  xe ô tô không thể di chuyển qua được. Trước tình hình đó, đoàn đã chuyển sang phương án vận chuyển bằng xe máy, đi đến đâu tiếp tế mì tôm và nước uống cho bà con đến đó”.

Tại huyện Quan Hóa: mưa lớn đã làm 618 nhà bị ảnh hưởng và thiệt hại. Trong đó có 119 nhà bị đổ sập, cuốn trôi hoàn toàn. Đến nay vẫn còn 6 xã đang bị mất điện; 4 xã cô lập thông tin liên lạc. Có 3 điểm trường bị sập hoàn toàn với 14 phòng học, 3 phòng công vụ và 2 nhà thư viện. Có 2 cầu treo bắc qua sông Mã tại các xã Phú Xuân và Trung Thành bị sập hoàn toàn; Diện tích lúa nước bị thiệt hại là 43,05 ha, có 10,2 ha cây luồng, xoan bị thiệt hại hoàn toàn, 15 con trâu, bò bị chết và cuốn trôi...

Hiện nay, công tác khắc phục sau mưa lũ đang được huyện Quan hóa khẩn trương triển khai. Trước mắt huyện đã thành lập đoàn công tác, kịp thời thăm hỏi, động viên gia đình bị  thiệt hại do mưa lũ, hỗ trợ lương thực và 1.000.000đ/hộ cho các gia đình bị thiệt hại sập nhà hoàn toàn. Đối với các tuyến đường sạt lở ách tắc, huyện chỉ đạo các ngành chức năng khẩn trương san lấp, đảm bảo đi lại và thông xe vận chuyển hàng cứu trợ cho người dân vùng lũ; tập trung các nguồn lực, khẩn trương khôi phục các công trình giao thông, điện, trường học, hạ tầng nông thôn; xử lý môi trường sau lũ, phòng chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân; chuẩn bị cơ sở vật chất cho học sinh vào năm học mới.

Cùng với Mường Lát, Quan Hóa, Cẩm Thủy, các huyện như Quan Sơn, Bá Thước, Thạch Thành, Vĩnh Lộc cũng bị thiệt hại nặng nề trong cơn lũ vừa qua... Ngay sau khi nước lũ bắt đầu rút, lực lượng chức năng tại các địa phương kể trên cũng đang khẩn trương hội trợ tối đa cho người vùng lũ; cùng bà con dọn dẹp, vệ sinh môi trường, tiêu độc, khử trùng, xử lý nước sạch, giải phóng các diện tích cây trồng bị hư hỏng, sớm ổn định đời sống và sản xuất cho nhân dân.

Trước những tổn thất, khó khăn của người dân, sáng ngày 2/9, gần 100 cán bộ chiến sỹ Trung đoàn 762, Bộ CHQS Thanh Hóa đã khẩn trương cơ động về xã Cẩm Lương và Cẩm Phong (Cẩm Thủy) giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, nhanh chóng ổn định đời sống. Cán bộ, chiến sỹ đơn vị đã tập trung tổ chức nạo vét, gạt xúc lượng bùn đất, trước hết là tạo hành lang cho việc đi lại của nhân dân địa phương, thuận tiện cho công tác khắc phục.

Cùng với đó, lực lượng dân quân tự vệ, đoàn thanh niên, hội phụ nữ tại các xã nhanh chóng vệ sinh khu vực trường học, nhà văn hóa, trạm xá và các công trình an sinh xã hội của địa phương. Tại các điểm trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, bàn ghế, phòng học và các trang thiết bị dạy học đều đã được bộ đội tổ chức lau chùi sạch sẽ, kê bàn ghế, sắp xếp lại dụng cụ học tập của nhà trường, đảm bảo cho các em học sinh được khai giảng đúng kế hoạch.

Các hộ dân dọn dẹp nhà sau khi lũ rút.

Để xử lý, khống chế dịch bệnh sau mưa lũ, lực lượng Quân y của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hóa đã được tăng cường thêm 2 tổ quân y của Quân khu 4 đến các địa phương bị ngập lụt nặng, tổ chức hướng dẫn cho nhân dân vệ sinh giếng nước, chú trọng các gia đình đang sử dụng giếng nước khơi để ăn uống sinh hoạt; hướng dẫn nhân dân cách sử dụng, làm sạch nguồn nước, phun hóa chất tiêu độc khử trùng xung quanh nơi ở. Với tinh thần tích cực, khẩn trương, trách nhiệm các chiến sĩ bộ đội đang tích cực giúp nhân dân khắc phục hậu quả với mong muốn nhân dân vùng lũ ổn định cuộc sống một cách nhanh nhất.

Nhằm chia sẻ, hỗ trợ người dân vùng bị ngập lụt nặng nề, ngày 2/9, huyện Thạch Thành đã trích nguồn kinh phí từ ngân sách tổ chức nấu cơm hộp, dùng các phương tiện như thuyền nan, thuyền máy, vượt dòng nước lũ trao đến người dân đang bị cô lập trên địa bàn huyện. UBMTTQ huyện Thạch Thành và các tổ chức đoàn thể phối hợp với chính quyền địa phương đã nấu 700 suất cơm và trực tiếp gửi đến các hộ dân đang bị cô lập do nước lũ tại xã Thành Kim và xã Thành Trực.

Cùng với đó, Đoàn công tác của tỉnh cùng Hội Chữ thập đỏ Thanh Hóa trợ giúp huyện Cẩm Thủy 30 triệu đồng, 60 thùng mỳ tôm, 180 lít nước khoáng chia sẻ khó khó khăn với cán bộ, nhân dân vùng ngập lũ. Bốn đoàn công tác của tổ chức hội đã xuống các huyện Thạch Thành, Vĩnh Lộc, Yên Định, Bá Thước thực hiện hoạt động cứu trợ khẩn cấp 3.300 thùng mỳ tôm, 1.440 chai nước khoáng, cung ứng tới nhân dân vùng ngập lũ.

Được biết: Đến sáng ngày 3/9, nhiều tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ tại Thanh Hóa còn nhiều vị trí bị ngập, sạt lở gây ách tắc đường như Quốc lộ 15, Quốc lộ 217; các tuyến đường qua các huyện Thạch Thành, Vĩnh Lộc, Yên Định, Cẩm Thủy, Bá Thước, Quan Hóa, Mường Lát. Các đơn vị quản lý đường bộ huy động nhân lực, phương tiện, máy móc hót đất sạt ta-luy dương, đất sa bồi mặt đường, làm đường tạm về phía ta-luy dương đối với các vị trí sạt ta-luy âm gây đứt đường phấn đấu sớm thông xe trên toàn tuyến quốc lộ, tỉnh  

Tiến Anh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Thanh Hóa mưa lũ thiệt hại

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất