Thứ Năm , 14:49, Ngày 21/11/2019

Gia đình và pháp luật

Thanh Hoá: Nghi vấn huy động vốn trái phép tại Khu đô thị Đông Hải

Nghi vấn Tổng Công ty CP Miền Trung bán đất nền trá hình thông qua hình thức Hợp đồng vay vốn trong khi mặt bằng dự án còn đang trong quá trình đền bù, giải phóng mặt bằng là có cơ sở.

Sự thật sau một lá đơn tố cáo

Mới đây, khách hàng H.K.H (Quảng Cát, TP. Thanh Hóa) có đơn gửi cơ quan công an, đề nghị điều tra Công ty CP Đầu tư xây dựng BĐS Lam Sơn về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, ngày 17/4/2018, ông H. có đến văn phòng Công ty này ký bản thỏa thuận đăng ký giữ quyền đặt mua lô đất ký hiệu FLK 04 - Lô 16 + 17 trên mặt bằng Khu đô thị Đông Hải, diện tích 70m2 đơn giá là 13 triệu đồng/m2.

Sau khi ký kết với Giám đốc Công ty là ông Trần Đăng Hải, ông H. đặt cọc số tiền 400 triệu đồng và nhận được lịch hẹn sau 40 ngày sẽ được ký hợp đồng mua đất.

Hạ tầng dự án vẫn chưa xong nhưng đã rao bán đất nền tại Khu đô thị Đông Hải.

Tuy nhiên, đã quá thời hạn nhiều ngày, nhưng Công ty CP Đầu tư xây dựng BĐS Lam Sơn vẫn không thực hiện lời hứa. Qua tìm hiểu, ông H. được biết hạ tầng dự án vẫn chưa xong, chưa đủ điều kiện để bán nên đã đến công ty đòi lại số tiền trên. Tuy nhiên, Giám đốc Công ty tiếp tục thất hứa nhiều lần không trả nên ông H. làm đơn gửi cơ quan công an đề nghị điều tra.

Liên quan đến đơn phản ánh của ông H, ông Trần Đăng Hải, Giám đốc Cty CP Đầu tư xây dựng BĐS Lam Sơn cũng thừa nhận vừa làm việc với cơ quan công an xung quanh đơn tố cáo của khách hàng và sẽ sớm khắc phục bằng cách trả lại tiền.

Chúng tôi đã có mặt tại Khu đô thị Đông Hải thuộc phường Đông Hải thành phố Thanh Hoá và tận mắt chứng kiến sự thật đúng như phản ánh của ông H.

Khu đô thị Đông Hải đẹp mỹ miều trên bản vẽ phối cảnh hiện tại chỉ là một công trường xây dựng còn dở dang. Hệ thống đường nội bộ, vỉa hè, cây xanh, hồ điều hoà … vẫn chưa làm xong, nhiều nơi vẫn chưa được san lấp, giải phóng, chưa giải phóng xong mặt bằng…

Hệ thống đường nội bộ, vỉa hè, cây xanh, hồ điều hoà...

...hồ điều hoà vẫn chưa làm xong.

Nhiều nơi vẫn chưa được san lấp giải toả.

Khu đô thị Đông Hải mà Công ty CP Đầu tư xây dựng BĐS Lam Sơn bán cho khách để rồi đối mặt với tố cáo lừa đảo thuộc phường Đông Hải (TP. Thanh Hóa) có tổng diện tích đất quy hoạch là 42,52ha do Tổng Công ty Cổ phần miền Trung và Công ty Cổ phần IDEC Việt Nam đầu tư theo Quyết định số 199/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu đô thị Đông Hải, Thanh Hoá.Theo đó, khu đất có diện tích 277.716m2, trong đó, đất xây nhà ở là 89.322,9m2 được chia làm 562 lô (87 lô biệt thự, 475 lô liền kề); còn lại là đất xây dựng công trình công cộng, hạ tầng kỹ thuật, giao thông.

Công sở Phường Đông Hải.

UBND phường Đông Hải chưa bàn giao xong mặt bằng

Làm việc cùng ông Nguyễn Trung Thành, Bí thư Đảng uỷ kiêm Chủ tịch UBND phường Đông Hải, chúng tôi được biết, Dự án Khu đô thị Đông Hải được triển khai bắt đầu từ tháng 07/2016. Dự án này nằm trọn vẹn trên địa bàn của phường Đông Hải, toàn phường có hơn 600 hộ dân chịu ảnh hưởng trực tiếp từ dự án. Ngay từ khi dự án triển khai, Ban quản lý dự án, Ban bồi thường giải phóng mặt bằng đã khẩn trương phối hợp cùng UBND phường tích cực vận động, tuyên truyền cho các hộ dân thực hiện việc giao đất, nhận đền bù. Theo ông Thành, đến thời điểm này, một phần đất nông nghiệp đã được thực hiện giải phóng mặt bằng, còn lại 38 hộ dân có đất thổ cư vẫn chưa có phương án cụ thể do vẫn đang còn vướng mắc ở đơn giá. Bên cạnh đó, còn hơn 10 hộ dân với tổng diện tích đất nông nghiệp hơn 01 hec-ta vẫn đang khiếu nại, khiếu kiện. “Đến thời điểm này, chúng tôi chưa bàn giao xong đất của dự án cho Liên danh Tổng Công ty Cổ phần miền Trung và Công ty Cổ phần IDEC Việt Nam”, ông Nguyễn Trung Thành khẳng định.

Ông Nguyễn Trung Thành, Bí thư Đảng uỷ kiêm Chủ tịch UBND phường Đông Hải làm việc với PV.

Bên cạnh Đơn tố cáo của khách hàng H.K.H (Quảng Cát, TP. Thanh Hóa) gửi cơ quan công an, phóng viên còn thu thập thêm được một số Hợp đồng mà đơn vị này ký với khách hàng như Hợp đồng vay vốn của Tổng Công ty CP Miền Trung ký với bà L.T.B ngày 25/4/2018, với ông N.T.A ngày 25/4/2018 … Nội dung các Hợp đồng này đều xác nhận các cá nhân trên cho Tổng Công ty CP Miền Trung vay số tiền suýt soát 01 tỷ đồng, quy định các lần giải ngân đều theo tiến độ dự án Khu đô thị Đông Hải.

Như vậy, nghi vấn Tổng Công ty CP miền Trung bán đất nền khi chưa hoàn hành cơ sở hạ tầng dự án là có cơ sở. Việc dự án Khu đô thị Đông Hải chưa giải phóng mặt bằng xong, chưa hoàn thiện hạ tầng vẫn đang trong quá trình thi công nhưng đã huy động vốn trái phép thông qua hợp đồng vay vốn, các văn bản thỏa thuận để đặt chỗ mua đất nền có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật, không đúng với quy định tại.

Luật Kinh doanh bất động sảnra đời để phòng ngừa, tránh tình trạng chủ đầu tư “bán vịt giời”, “tay không bắt giặc” còn người mua thì gặp rủi khi mua phải các lô đất hay căn hộ chưa đủ điều kiện rao bán để rồi phải tố cáo ra Cơ quan điều tra như trường hợp của khách hàng H.K.H. Đề nghị các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc xác minh, xử lý nghiêm nếu phát hiện Tổng Công ty CP miền Trung có sai phạm.

Đình Dũng - Minh Tú

Nguồn : HATAP

Tin Liên quan

Tags : dự án bất động sản giải phóng mặt bằng Thanh Hoá

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất