Thứ Bảy , 04:07, Ngày 20/07/2019

Gia đình và pháp luật

Thanh Hóa: Kiểm tra khu ẩm thực trái phép trên đất trang trại

Chủ tịch UBND TP.Thanh Hoá Lê Anh Xuân vừa có văn bản chỉ đạo các phòng ban chức năng rà soát khu ẩm thực trên đất trang trại cá - lúa ở thôn Thịnh Vạn, xã Quảng Thịnh.

Theo đó, ông Xuân chỉ đạo các Phòng Tài nguyên và Môi trường, Quản lý đô thị, Đội Kiểm tra quy tắc đô thị và UBND xã Quảng Thịnh kiểm tra, rà soát nội dung báo chí phản ánh tại trang trại cá, lúa của ông Nguyễn Xuân Hương.

Văn bản chỉ đạo các phòng ban chức năng rà soát khu ẩm thực trên đất trang trại cá - lúa ở thôn Thịnh Vạn, xã Quảng Thịnh của Chủ tịch UBND TP.Thanh Hoá Lê Anh Xuân. Ảnh: Người Lao động

Cũng theo yêu cầu của Chủ tịch TP Thanh Hóa, các đơn vị chuyên môn phải báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh hồ sơ, thủ tục liên quan trang trại tổng hợp cá - lúa của ông Nguyễn Xuân Hương trước ngày 16/5/2018.

Trước đó, trên một số phương tiện truyền thông đại chúng có đưa tin về khu ẩm thực hoành tráng được xây trên đất nông nghiệp, ngay sát quốc lộ 45 nằm trên địa phận thôn Thịnh Vạn (xã Quảng Thịnh, TP.Thanh Hóa).

Đường dẫn vào khu ẩm thực xứ Thanh.

Chủ nhân của khu ẩm thực hoàng tráng nói trên là ông Nguyễn Xuân Hương (phường Tân Sơn, TP.Thanh Hóa). Theo quyết định ngày 22/10/2014 do Phó chủ tịch UBND TP.Thanh Hóa Vũ Đức Kính ký thì ông Nguyễn Xuân Hương được thuê đất nông nghiệp với diện tích hơn 70.000 m2 tại vị trí nêu trên để thực hiện dự án trang trại kinh tế tổng hợp cá - lúa, thời gian thuê là 50 năm.

Dự án ban đầu được cấp phép thực hiện với mục đích phủ kín mặt ruộng và khắc phục tình trạng hoang hóa, sản xuất không hiệu quả bằng hình thức sản xuất cá – lúa có số lượng lớn, chất lượng cao nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng về lương thực, thực phẩm cho thành phố và tỉnh Thanh Hóa, kết hợp với sinh thái. Đồng thời, dự án nhằm tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho nông dân tại địa phương.

Nội dung quyết định nêu ông Hương chỉ được thực hiện các hạng mục đầu tư xây dựng gồm: cải tạo, đào ao, nuôi thủy sản, trồng cây ăn quả, hoa, cây cảnh, cây xanh đô thị tạo vùng đệm, nuôi cá...

Tuy nhiên, sau khi được thuê đất, ông Hương không thực hiện như hợp đồng, mà cho xây dựng nhiều công trình, hạng mục kiên cố, đồ sộ, trở thành một “thiên đường” cung cấp dịch vụ ẩm thực kết hợp sinh thái với cái tên “Làng ẩm thực xứ Thanh”, cùng với đó là hàng loạt các hạng mục được xây dựng đồ sộ như nhà hàng, bảo tàng, khu vui chơi... trái với chủ trương và quy định của pháp luật.

Đến nay, các công trình đã hoàn thành và đi vào hoạt động. Nhưng hiện tại trang trại này chưa được các cấp thẩm quyền phê duyệt chuyển đổi để xây dựng khu ẩm thực Xứ Thanh trên đất cá - lúa.

Mặc dù công trình đã hoàn thành và đi vào hoạt động nhưng công trình này vẫn chưa được các cấp thẩm quyền phê duyệt chuyển đổi để xây dựng khu ẩm thực Xứ Thanh trên đất cá - lúa.

Được biết, trước đó vào tháng 3/2017, ông Nguyễn Xuân Hương đã có đơn gửi UBND xã Quảng Thịnh và UBND TP Thanh Hóa xin phép chuyển đổi một phần diện tích đất thuê khoảng 6.000m2 làm nông nghiệp sang hình thức sản xuất kinh doanh thương mại.

Theo đơn trình bày của ông Hương, do nhận thấy khu đất trên có thể kết hợp với mô hình sản xuất kinh doanh tổng hợp sinh thái, tận dụng thời gian rảnh rỗi của người lao động, đồng thời đáp ứng được nhu cầu vui chơi giải trí của thiếu nhi, người dân đô thị, tránh lãng phí đất đai.

Ngoài ra, ông Hương lí giải, khu đất trên cũng phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt tại Quyết định 222/QĐ- UBND ngày 17/1/2014 phê duyệt quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000, Khu đô thị Tây Nam TP Thanh Hoá, là đất dịch vụ hỗn hợp.

Vì vậy, nhằm tạo điều kiện phát triển sản xuất, phát huy được tiềm năng đất đai nhằm nâng cao đời sống của người lao động, ông Hương đề nghị UBND TP Thanh Hóa cho phép gia đình được lập phương án chuyển đổi một phần diện tích đất thuê khoảng 6.000m2 làm nông nghiệp sang hình thức sản xuất kinh doanh thương mại.

Tuy nhiên, đề nghị này chưa được cơ quan chức năng đồng ý.

An Bình (TH)

Tin Liên quan

Tags : Thanh Hóa Xây dựng trái phép đất nông nghiệp

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất