Thứ Sáu , 21:55, Ngày 20/09/2019

Gia đình và pháp luật

Thanh Hóa: Hàng vạn du khách về với lễ khai ấn Đền Trần

Tối 18 rạng sáng 19/2/2019 (tức đêm 14 rạng sáng ngày 15 tháng Giêng âm lịch), tại làng Thổ Khối, xã Hà Dương, huyện Hà Trung đã long trọng tổ chức lễ khai ấn xuân Kỷ Hợi 2019.

Từ chiều ngày 14 tháng Giêng, hàng vạn du khách thập phương về tham dự lễ khai ấn Đền Trần nhằm tưởng nhớ công lao to lớn của người anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn có công với nước, viết nên trang sử hào hùng của dân tộc. Buổi lễ khai ấn diễn ra trong không khí trang nghiêm thành kính nhằm ôn lại lịch sử vẻ vang hào hùng của dân tộc, nhằm giáo dục cho các thế hệ coi cháu noi theo.

Ông Trần Duy Bình, Bí thư Huyện ủy Hà Trung dâng hương.

Buổi lễ bắt đầu với nghi thức tế lễ Nam Quan; lễ rước ấn và khai ấn theo các nghi thức truyền thống cầu cho quốc thái dân an. Bên cạnh đó các tiết mục văn hóa, văn nghệ như múa hát, những điệu hò sông Mã, kéo co, các trò chơi dân gian. Các đồng đạo tỉnh, huyện, đại biểu, cùng đông đảo người dân và du khách thập phương đã tới dâng hương tưởng nhớ vị Anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn.

Trong 3 lần kháng chiến chống quân Nguyên Mông xâm lược vua tôi nhà Trần đã hai lần chọn Tam Giang Thổ Khối làm hành dinh chống giặc. Trên đường rút lui chiến lược vào Thanh Hóa, Thượng hoàng Trần Thái Tông, vua Trần Nhân Tông và Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn đã chọn làng Thổ Khối (nay thuộc xã Hà Dương, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa) làm nơi tạm trú của triều đình và bộ chỉ huy của quân đội nhà Trần. Những ngày tháng vua tôi nhà Trần lui binh về đây được người dân đùm bọc, che chở.

Nghi thức Tế lễ Chúc văn truyền thống.

Chuyện kể rằng khi đoàn thuyền của triều đình đi đến làng Thổ Khối. Trần Hưng Đạo đã cõng vua từ dưới thuyền lên bờ, ở đây, vua tôi nhà Trần được nhân dân chở thuyền, gánh gạo nấu cơm nướng cá mời ăn và cùng giúp đỡ quân đội. Cũng từ đó, sau một thời gian chuẩn bị lực lượng, Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn đã cùng các đạo quân của mình tiến ra Bắc làm nên những chiến công vang dội ở Hàm Tử, Chương Dương, Tây Kết, quét sạch quân xâm lược Nguyên Mông ra khỏi bờ cõi nước ta.

Nghi lễ rước bát hương.

Những chiến công đó là những trang lịch sử chói lọi đi vào huyền thoại của lịch sử dân tộc ta. Công lao sự nghiệp của ông khó kể hết. Để tưởng nhớ người anh hùng dân tộc Quốc công tiết chế Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn, nhân dân làng Thổ Khối, xã Hà Dương, huyện Hà Trung, Thanh Hóa đã lập đền thờ nhằm ghi lại những công lao oanh liệt, hào hùng của Ông.

Ông Nguyễn Văn Tuấn - Chủ tịch UBND huyện khai Ấn.

Rất đông người dân về tham dự lễ khai Ấn đền Trần.

Văn Linh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Du khách đền trần khai ấn

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất