Thứ Năm , 09:33, Ngày 24/10/2019

Gia đình và pháp luật

Thanh Hóa: Hàng trăm hộ dân bức xúc vì tiền điện tăng đột biến

Tiền điện tăng ‘’đột biến’’ từng tháng, mỗi tháng lên tới vài trăm, vài triệu đồng khiến hơn trăm hộ dân xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) vô cùng bức xúc.

Phản ánh tới tòa soạn, nhiều hộ dân xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) bức xúc vì nhiều tháng gần đây tiền điện của từng hộ dân do Hợp tác xã điện năng Hải Thanh thu bất ngờ tăng cao ngất ngưởng, từ gấp đôi, gấp ba trong khi không sử dụng thêm nhiều thiết bị.

Tiền điện tăng chóng mặt, người dân "kêu trời". Ảnh: Tuấn Ngọc.

Quá bức xúc về việc tăng giá điện, hàng trăm người dân đã gửi đơn kêu cứu đến cơ quan chức năng để là rõ việc tiền điện tăng bất thường và không minh bạch.

Có mặt tại xã Hải Thanh, PV thấy rõ được sự lo lắng, bức xúc của người dân khi chia sẻ về tiền điện bỗng dưng tăng cao.

Chị Nguyễn Thị Hòa (SN 1985) trú tại thôn Thượng Hải, xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia cho biết: "Những ngày qua không riêng gì tôi mà gần như tất cả người dân xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa rất bức xúc vì tiền điện tăng một cách bất thường. Nhiều tháng trở lại đây, nhiều hộ dân đều bị tăng gấp đôi, gấp ba, thậm chí gấp 4,5 lần so với những tháng trước. Cụ thể, nhà tôi tháng 5 là 287.370 đồng, tháng 6 là 1.811.390 đồng. Còn tháng 7 vừa rồi tiền điện lên tới 3.025.330 đồng".

Theo phản ánh của chị Hòa, nhà chị bắt đầu kinh doanh từ tháng 5 và có dùng điện nhiều hơn so với mức bình thường nhưng không đáng kể.

"Vì tôi làm móng, chỉ dùng đến bóng đèn và hai cái quạt, đến thấng 6 có lắp thêm một chiếc điều hòa nhưng không dùng nhiều. Buổi trưa có khách chỉ dùng 1 đến 2 tiếng, những ngày thường chỉ sử dụng ti vi, một tủ lạnh và quạt. Vậy mà tiền điện vẫn tăng gấp đôi, gấp ba so với tháng trước", chị Hòa than thở.

* Video: Nhiều người dân than thở, bức xúc việc tiền điện tăng đột biến.

Cũng bức xúc vì tiền điện tăng "chóng mặt" rất nhiều lần, một người dân khác tại xã Hải Thanh là chị Nguyễn Thị Hằng chia sẻ: "Nhà tôi có 2 vợ chồng và 1 cháu nhỏ. Đồ đạc trong nhà có mỗi cái tivi và một cái tủ lạnh, chưa kể vợ chồng tôi đi làm cả ngày. Thế mà, tháng nào tiền điện cũng lên tới 700.000 đến 800.000 nghìn đồng’’.

Theo tìm hiểu của PV, Hợp tác xã dịch vụ điện năng Hải Thanh là đơn vị trực tiếp việc thu tiền điện của người dân. Mỗi gia đình được phát một cuốn sổ ghi chép số điện năng tiêu thụ và giá tiền. Việc ghi chép và thực hiện thu tiền bởi cán bộ thôn.

Từ trước tới nay, việc thu tiền điện ở xã đều không có hóa đơn. Mỗi lần đi đóng tiền điện đều ghi vào một cuốn sổ ghi chép. Cán bộ thôn họ ghi số điện năng tiêu thụ tháng trước và tháng sau. Sau đó, tính ra số tiêu thụ và thu tiền. Chính vì vậy mà chúng tôi không biết số tiền được tính như thế nào? Hiện nay khung giá điện nhà nước công bố rõ ràng nhưng cán bộ thôn đều không ghi vào sổ. Liệu việc làm này có được minh bach?’’, chị Hằng bức xúc…

Không riêng gì chị Hoà và chị Hằng mà hầu hết các hộ dân tại xã Hải Thanh như thôn Thanh Xuyên, Thanh Đông, Thượng Hải, Xuân Tiến… đều than phiền tiền điện tăng gấp đôi, gấp ba. Trong đó, có nhiều trường hợp bà con đi làm ăn xa không có người ở nhà.

Thắc mắc về những vấn đề trên, chị Hòa, chị Hằng và nhiều hộ dân đã phản ánh tới cán bộ thôn để tìm một lời giải thích về sự bất hợp lý này, nhưng các bộ thôn không những không giải thích cho người dân hiểu còn trả lời một cách cộc lốc: "Cứ lên cột điện mà kiểm tra, còn không đóng sẽ cắt điện".

Quá bức xúc, nhiều hộ dân đã kéo nhau lên xã để làm rõ việc thu tiền điện không minh bạch, mập mờ của cán bộ thôn. Cuối cùng lãnh đạo xã phải đối thoại và hứa sẽ giải quyết thấu đáo.

Buổi đối thoại giữa UBND xã với người dân.

Trả lời thắc mắc, bức xúc của người dân về việc tiền điện nhiều tháng tăng bất thường, ông Đỗ Xuân Chung - Chủ tịch UBND xã Hải Thanh thừa nhận việc mua bán điện không có hóa đơn là sai và xã đang sửa lại.

Cũng tại buổi trao đổi với báo chí, ông Chung bày tỏ là cán bộ thôn, xã trả lời khi dân thắc mắc như vậy là không được và cần phải chấn chỉnh, vì điện là ngành kinh doanh dịch vụ, nên không thể có thái độ độc quyền.

Lý giải về việc không xuất hóa đơn cho người dân, ông Nguyễn Văn Ninh - Chủ nhiệm HTX điện năng Hải Thanh cho rằng, Cục Thuế không cho phép xuất hóa đơn, chỉ thu theo thuế VAT vì HTX mua lại điện của Điện lực Tĩnh Gia để kinh doanh.

Làm rõ vấn đề trên, lãnh đạo Điện lực Tĩnh Gia khẳng định rằng việc HTX điện năng Hải Thanh không xuất hóa đơn tiền điện là sai.

Trước đó, Công ty Điện lực Thanh Hóa đã có công văn số 1729/PCTH-KD Chỉ đạo về việc tiếp nhận lưới điện đợt 1 năm 2018 giao cho Điện lực Tĩnh Gia tiếp nhận lưới điện xã Hải Thanh.

Theo Thông tư số 78 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Nghị định số 218 của Chính phủ quy định và hướng dẫn thi hành Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp đã hướng dẫn rất rõ đội ngũ cán bộ các hợp tác xã dịch vụ điện năng trách nhiệm thực hiện đúng các quy định pháp luật về thuế. Như vậy việc HTX dịch vụ điện năng Hải Thanh không thực hiện thuế phải chăng đang có dấu hiệu sai phạm? 

Trước những tâm tư, nguyện vọng của người dân nơi đây thiết nghĩ cơ quan chức năng cần vào cuộc quyết liệt để sự việc sớm được xử lý, tránh gây bức xúc.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

C.D

Nguồn : Khỏe 365

Tin Liên quan

Tags : giá điện tiền điện

Tin Bảo vệ NTD tiếp theo

Tin Bảo vệ NTD mới nhất