Thứ Năm , 07:43, Ngày 19/09/2019

Gia đình và pháp luật

Thanh Hoá: Dự án chậm tiến độ do chọn CĐT không đủ năng lực?

Triển khai chậm tiến độ, chưa xây xong đã rao cho thuê ki ốt…là những gì đang diễn ra tại hai dự án liên quan đến nghề cá trên địa bàn xã Hoà Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hoá.

Hiện nay trên địa bàn xã Hoà Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hoá đang có nhiều dự án được đầu tư xây dựng trên địa bàn xã, trong số các dự án đều được thực hiện đúng tiến độ và tuân thủ đúng quy định của pháp luật thì vẫn còn tồn tại dự án chậm tiến độ, có dự án còn chưa xây xong các hạng mục chính đã xây ki ốt cho thuê rầm rộ.

Trong ảnh là dự án Đầu tư xây dựng và khai thác hạ tầng Cụm công nghiệp nghề cá bị chậm tiến độ.

Đầu tiên phải kể đến dự án Đầu tư xây dựng và khai thác hạ tầng Cụm công nghiệp nghề cá (Cụm công nghiệp nghề cá) do Công ty TNHH BNB Thanh Hoá có địa chỉ tại thôn Tam Thắng, xã Hòa Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hoá làm chủ đầu tư, Chủ tịch công ty là ông Đỗ Minh Tiến.  Dự án có quy mô xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng cụm công nghiệp theo quy hoạch chi tiết 1/500 với tổng diện tích 19ha.

Ngày 5/4/2017, UBND tỉnh Thanh Hoá có văn bản số 1036/ QĐ- UBND quyết định về việc chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Xây dựng và khai thác hạ tầng cụm công nghiệp nghề cá xã Hoà Lộc, huyện Hậu Lộc. Trong quyết định có nêu rõ: Chấp thuận chủ trương đầu tư với hình thức đầu tư trong nước với tổng số vốn đầu tư khoảng 118 tỷ 794 triệu đồng, trong đó nguồn vốn tự có của công ty là 24 tỷ đồng (chiếm 20%) vốn vay là 94 tỷ 794 triệu đồng (chiếm 80 %). Dự án được khởi công xây dựng tháng 10/2017 và dự kiến hoàn thành đi vào sử dụng tháng 12/2018, thời gian hoạt động của dự án là 50 năm do chủ đầu tư trực tiếp quản lý và vận hành.

Ngày 12/6/2017 UBND tỉnh Thanh Hoá có văn bản số 4989/ QĐ-UBND quyết định về việc thành lập Cụm công nghiệp Hoà Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hoá.

Quyết định thành lập Cụm công nghiệp Hòa Lộc.

Tuy nhiên cho đến nay dự án vẫn dậm chân tại chỗ, do vậy Công ty TNHH BNB Thanh Hoá đã phải làm đơn xin gia hạn điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án. Ngày 10/7/2018, UBND tỉnh Thanh Hoá có văn bản số 2603/ QĐ-UBND quyết định về việc điều chỉnh tiến độ đầu tư thực hiện Dự án xây dựng và khai thác hạ tầng Cụm công nghiệp nghề cá xã Hoà Lộc, huyện Hậu Lộc.

Tại điều 1 của quyết định có nêu: Điều chỉnh tiến độ đầu tư thực hiện dự án xây dựng và khai thác hạ tầng cụm công nghiệp nghề cá xã Hoà Lộc, huyện Hậu Lộc do Công ty TNHH một thành viên BNB Thanh Hoá làm chủ đầu tư (Đã được Chủ tịch UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1036/ QĐ- UBND ngày 05/4/2017) cụ thể như sau: Giai đoạn 1 đầu tư xây dựng hạ tầng cụm công nghiệp với diện tích 15ha, vốn đầu tư khoảng 93.794 triệu đồng. Thời gian khởi công xây dựng là quý IV năm 2018, hoàn thành và đi vào hoạt động quý III năm 2019. Giai đoạn 2 đầu tư xây dựng hạ tầng cụm công nghiệp với diện tích 4ha, vốn đầu tư khoảng 25.000 triệu đồng. Thời gian khởi công xây dựng quý I năm 2020, hoàn thành và đi vào hoạt động quý III năm 2020.

Quyết định điều chỉnh tiến độ triển khai dự án Cụm công nghiệp nghề cá.

Bên cạnh đó, dự án Chợ chuyên doanh hải sản kết hợp dịch vụ hậu cần nghề cá cũng đóng trên địa bàn xã Hoà Lộc, huyện Hậu Lộc do Công ty TNHH Chợ cá 30-4 Thành Công có địa chỉ tại thôn Xuân Tiến, xã Hòa Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hoá làm chủ đầu tư còn xuất hiện tình trạng dự án chưa xây xong các hạng mục chính, công trường vẫn còn ngổn ngang đất cát, vật liệu xây dựng và các máy móc thiết bị có liên quan nhưng đã cho xây các ki ốt để cho người dân thuê. Theo tìm hiểu được biết, một ki ốt tại tầng 1 cho thuê, diện tích 54.45 m2 với thời hạn thuê đất là 50 năm có giá 350.000.200 đồng.

Dự án Chợ chuyên doanh hải sản kết hợp dịch vụ hậu cần nghề cá chưa xây xong các hạng mục chính đã xây ki ốt cho thuê.

Điều đặc biệt là giám đốc, người đại diện pháp luật của công ty này cũng là ông Đỗ Minh Tiến (Chủ tịch, người đại diện của Công ty TNHH một thành viên BNB Thanh Hoá – chủ đầu tư dự án Đầu tư xây dựng và khai thác hạ tầng Cụm công nghiệp nghề cá).

Được biết, vào ngày 29/4/2016, UBND tỉnh Thanh Hoá có văn bản số 1469/ QĐ- UBND quyết định về việc chấp thuận chủ trương, địa điểm đầu tư xây dựng dự án Chợ chuyên doanh hải sản kết hợp dịch vụ hậu cần nghề cá tại xã Hoà Lộc, huyện Hậu Lộc với nội dung mục tiêu hình thành cơ sở vật chất, đáp ứng nhu cầu giao thương của nhân dân xã Hoà Lộc và vùng phụ cận, góp phần giải quyết việc làm cho người lao động và tăng thu ngân sách cho nhà nước. Dự án được đầu tư theo hình thức đầu tư trong nước. Quy mô dự án theo tiêu chuẩn chợ hạng II, gồm các hạng mục: nhà chợ chính, khu mua bán ngoài trời, kho lạnh, bãi đỗ xe và các công trình phụ trợ khác với diện tích khoảng 12.276 m2. Dự án khởi công xây dựng tháng 12/2016, hoàn thành xây dựng và đưa vào vận hành tháng 12/2018.

Ngày 20/6/2016, dự án Chợ chuyên doanh hải sản kết hợp dịch vụ hậu cần nghề cá được UBND huyện Hậu Lộc cấp giấy phép quy hoạch số 03/GPQH cho Công ty TNHH Chợ cá 30-4 Thành Công với diện tích lô đất dự kiến lập quy hoạch 12.276 m2 với các hạng mục: Khu vực có ki ốt (trong đó có 6 khu vực có ki ốt lần lượt là: ki ốt số N1= 1.090 m2; N2= 1,100m2; N3= 980 m2; N4= 855m2; ki ốt số N5 và kho lạnh= 490m2; ki ốt số N6=385m2. Mỗi khu vực ki ốt sẽ được phân chia ra thành nhiều ô ki ốt khác nhau có diện tích trên 50m2), 1 nhà chợ chung= 1.230 m2, một nhà vệ sinh chung= 15m2, bể nước, sân để rác. Công trình có mật độ xây dựng tối đa là 50%, yêu cầu công trình kiến trúc cao từ 3 – 5 tầng.

Quyết định hỗ trợ tiền thuê đất đối với dự án xây dựng chợ chuyên doanh hải sản kết hợp dịch vụ hậu cần nghề cá.

Ngày 4/10/2017, UBND tỉnh Thanh Hoá có văn bản số 3777/ QĐ- UBND quyết định phê duyệt hỗ trợ tiền thuê đất đối với Dự án đầu tư, xây dựng Chợ chuyên doanh hải sản kết hợp dịch vụ hậu cần nghề cá xã Hoà Lộc, huyện Hậu Lộc theo Nghị quyết số 29/2016/ QĐ- HĐND ngày 08/12/2016 của HĐND tỉnh với nội dung: Hỗ trợ 100% tiền thuê đất cho toàn bộ thời gian thuê đất thực hiện dự án đầu tư Chợ chuyên kinh doanh hải sản kết hợp dịch vụ hậu cần nghề cá tại xã Hoà Lộc, huyện Hậu Lộc (50 năm, kể từ ngày ban hành Quyết định cho thuê đất của UBND tỉnh). Tổng kinh phí hỗ trợ là 3.716.918.000 đồng.

Việc dự án xây dựng và khai thác hạ tầng Cụm công nghiệp nghề cá bị chậm tiến độ, vẫn dậm chân tại chỗ kéo dài đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của bà con xã Hoà Lộc. Hiện tại dự án vẫn chưa thực hiện xong kế hoạch giải phóng mặt bằng và đền bù cho người dân, do đó việc san lấp mặt bằng cũng chưa được thực hiện.

Dự án Cụm công nghiệp nghề cá đến nay vẫn chưa san lấp xong mặt bằng.

Còn dự án Chợ chuyên doanh hải sản kết hợp dịch vụ hậu cần nghề cá hiện tại mới chỉ xây xong hạng mục nhà chợ chính và đường bê tông xung quanh, những hạng mục còn lại như khu mua bán ngoài trời, kho lạnh, bãi đỗ xe và các công trình phụ trợ khác chưa thấy đâu. Mặc dù vậy nhưng Công ty TNHH Chợ cá 30-4 Thành Công đã tiến hành xây dựng hàng chục ki ốt cao từ 2 đến 3 tầng cho thuê. Trung bình mỗi căn ki ốt có diện tích từ 50 m2 trở lên và được cho thuê từ 350 đến 500 triệu đồng trong 50 năm.

Một người dân xin giấu tên cho biết: "Người dân chúng tôi cũng không được rõ mục đích xây chợ và làm cụm công nghiệp để làm gì. Xã không thông báo cụ thể tới từng hộ nên chúng tôi mù tịt. Đến bây giờ chúng tôi cũng chưa nhận được tiền đền bù, dự án vẫn là bãi đất trống rộng bao la. Chắc chủ đầu tư không có tiền?".

Nhiều người dân xã Hoà Lộc hiện tại họ vẫn chưa nhận được tiền đền bù.

Liên quan đến những vấn đề đang tồn tại tại các dự án trên địa bàn xã, ngày 24/7/2018, PV đã có buổi làm việc với Chủ tịch xã Hòa Lộc - ông Nguyễn Văn Tuấn, qua trao đổi ông Tuấn cho biết: Hai dự án này mặc dù được triển khai trên địa bàn xã, tuy nhiên chính quyền xã hầu như không nắm được nhiều thông tin liên quan đến chủ đầu tư. Hồ sơ liên quan đến dự án cũng không được cập nhật đầy đủ. Tiến độ dự án hay việc đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) cũng do chủ đầu tư chủ động giải quyết. Mặc dù các hạng mục chính của công trình chưa xây xong, chủ đầu tư đã xây “ki ốt” lên để cho thuê rầm rộ.

Ông Nguyễn Văn Tuấn - Chủ tịch UBND xã Hoà Lộc làm việc với PV.

Để tìm hiểu rõ hơn nguyên nhân vì sao dự án Cụm công nghiệp nghề cá chậm tiến độ, PV đã liên hệ làm việc với ông Đàm Cảnh Thêm, Giám đốc Công ty TNHH BNB Thanh Hóa, vị này cho biết: “Do kinh phí đầu tư quá lớn nên Công ty chưa thể triển khai dự án theo đúng tiến độ được. Chúng tôi đã xin gia hạn điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án đến quý III năm 2020. Hiện nay Công ty cũng đang trong quá trình kêu gọi các doanh nghiệp khác tham gia đầu tư, làm ăn tại Cụm công nghiệp này. Trong một hai ngày tới chúng tôi sẽ tiến hành chi trả tiền bồi thường cho người dân trong xã theo từng đợt”.

Bên cạnh đó PV cũng đã gọi điện, nhắn tin nhiều lần với lãnh đạo huyện Hậu Lộc xin lịch làm việc nhưng đều không nhận được hồi âm.

Trước những vấn đề tại hai dự án đóng trên địa bàn xã Hoà Lộc, đề nghị UBND huyện Hậu Lộc, Sở xây dựng tỉnh Thanh Hoá, UBND tỉnh Thanh Hoá nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, giải quyết những vấn đề đang tồn tại nêu trên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

An Bình

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : dự án chủ đầu tư chậm tiến độ Thanh Hoá Hậu Lộc

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất