Thứ Bảy , 08:22, Ngày 23/11/2019

Gia đình và pháp luật

Thanh Hóa: Công ty tài chính Nghi Sơn huy động vốn trái pháp luật?

Công ty Cổ phần đầu tư tài chính Nghi Sơn đang tổ chức huy động vốn khiến người dân huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa đổ xô vào gửi tiền nhàn rỗi mà không biết nguy cơ gặp phải rủi ro cao.

Theo phản ánh của người dân xã Hải Thượng, Hải Hà và xã Nghi Sơn huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa cho biết, thời gian gần đây tại 3 xã này, đang có Công ty Cổ phần đầu tư tài chính Nghi Sơn mới đi vào hoạt động, huy động vốn từ người dân.

Từ ngày đi vào hoạt động, Công ty này tiến hành huy động vốn nhàn rỗi với lãi suất cao hơn so với Quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn và vượt trần lãi suất của Ngân hàng Nhà nước cho phép 3% (mức lãi suất Quỹ tín dụng nhân dân được phép huy động cao nhất là 9%), nhưng Công ty Cổ phần tài chính Nghi Sơn đã huy động với mức lãi suất lên tới 12%. 

Trụ sở Công ty Cổ phần đầu tư tài chính Nghi Sơn.

Qua tìm hiểu được biết, người đứng đầu Công ty Cổ phần đầu tư tài chính Nghi Sơn là ông Nguyễn Mai Linh. Ông Linh trước đây từng là thành viên của Quỹ tín dụng nhân dân xã Nghi Sơn. Sau khi xin nghỉ việc ở Quỹ tín dụng nhân dân xã Nghi Sơn, tháng 3/2017, ông Linh đã đứng ra thành lập Công ty Cổ phần tài chính Nghi Sơn có trụ sở tại xã Hải Thượng, huyện Tĩnh Gia với hoạt động kinh doanh chủ yếu là huy động tiền và bất động sản, có lãi suất huy động cao hơn Quỹ tín dụng và hệ thống Ngân hàng.

Với giấy chứng nhận đăng ký thành lập Công ty Cổ phần đầu tư tài chính Nghi Sơn do Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Thanh Hóa cấp, Công ty có mã số Doanh nghiệp là 2802446 441, cấp ngày 1/3/2017, cho 16 ngành nghề kinh doanh, được phép hoạt động. Trong 16 ngành nghề kinh doanh này, không có ngành hoạt động tài chính (huy động tiền tệ) nhưng Công ty Cổ phần đầu tư tài chính Nghi Sơn lại tổ chức huy động vốn liệu có đúng pháp luật hay không?

Cán bộ, nhân viên của Công ty Cổ phần tài chính Nghi Sơn đang tổ chức huy động vốn vào ngày 8/11 tại UBND xã Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia.

Một người dân (xin được dấu tên) có tiền trước đây vẫn gửi tiền, lấy lãi ở Quỹ tín dụng nhân dân, nay Công ty Cổ phần đầu tư tài chính Nghi Sơn thành lập, người dân này đã rút lại tiền gửi tại Công ty này cho biết, “Tôi thấy bên Công ty Cổ phần đầu tư tài chính Nghi Sơn họ huy động gửi vào với lãi cao hơn, lại được tặng quà nên tôi đi rút từ Quỹ tín dụng về gửi ở Công ty tài chính, tôi thấy có lãi cao, có lợi là gửi thôi chứ chả biết là Công ty này huy động đúng pháp luật không nữa”, người dân này cho biết.

Sổ huy động vốn, vay vốn các cá nhân của Công ty Cổ phần đầu tư tài chính Nghi Sơn.

Được biết, để huy động được vốn, Công ty cổ phần tài chính Nghi Sơn đã lôi kéo các khách hàng là thành viên đang cho vay vốn tại Quỹ tín dụng trên địa bàn các xã này về vay và cho vay tại Công ty Cổ phần đầu tư tài chính Nghi Sơn. Dẫn đến trong quá trình hoạt động Quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn gặp rất nhiều khó khăn trong việc huy động vốn và cho vay vốn.

Trước việc Công ty Cổ phần tài chính Nghi Sơn bị cho là huy động vốn trái pháp luật, trao đổi với PV, ông Nguyễn Mai Linh, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần tài chính Nghi Sơn cho biết: “Công ty chúng tôi huy động vốn là hoàn toàn hợp pháp, theo luật không cấm chúng tôi vay vốn, do chúng tôi thiếu vốn thì chúng tôi đi huy động. Hiện, chúng tôi đã vay của người dân hơn 10 tỷ đồng, chúng tôi vay vốn của dân là bằng niềm tin, ai tin tưởng thì cho chúng tôi vay, chúng tôi vay để phục vụ các hoạt động của Công ty.”

Giấy phép đăng ký kinh doanh của Công ty Cổ phần đầu tư tài chính Nghi Sơn do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thanh Hóa cấp.

Trước việc Công ty cổ phần tài chính Nghi Sơn đang tiến hành huy động vốn ồ ạt khiến người dân nghèo đổ xô gửi tiền vào công ty này, trao đổi với PV, ông Nguyễn Hữu Huỳnh, Phó Chủ tịch UBND xã Hải Thượng, huyện Tĩnh Gia cho biết: “Đúng trên địa bà xã Hải Thượng mới có thêm Công ty Cổ phần tài chính Nghi Sơn, việc Công ty Cổ phần tài chính Nghi Sơn đang huy động vốn của nhân dân trên địa bàn là có thật, song Công ty này có được phép huy động vốn hay không thì tôi chưa nắm được”.

“Mới đây người dân của xã Hải Thượng vừa được đền bù tôi thấy nhân viên của Công ty Cổ phần tài chính có lên Hội trường của xã nơi trả tiền đền bù để huy động vốn, việc huy động vốn của họ chúng tôi cũng không biết là đúng hay sai nữa”, ông Huỳnh cho biết thêm.

Trao đổi với PV về việc Công ty tài Chính Nghi Sơn đang tổ chức ồ ạt huy động vốn, đại diện Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thanh Hóa cho biết: “Chúng tôi chỉ quản lý các Quỹ tín dụng nhân dân, còn Công ty Cổ phần tài chính này là do bên Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Thanh Hóa cấp phép, quản lý hoạt động chúng tôi không có thẩm quyền quản lý các Công ty này”.

Trước việc Công ty Cổ phần đầu tư tài chính Nghi Sơn do ông Nguyễn Mai Linh làm Chủ tịch HĐQT đang huy động vốn một cách ồ ạt từ người dân liệu có đúng pháp luật, đề nghị các cấp có thẩm quyền của tỉnh Thanh Hóa vào cuộc kiểm tra, tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra đối với người dân khi gửi tiền vào Công ty này.

Lê Quang

Nguồn : Khỏe 365

Tags : huy động vốn tiền gửi

Tin Doanh nghiệp tiếp theo

Tin Doanh nghiệp mới nhất