Chủ nhật, 21:10, Ngày 24/03/2019

Gia đình và pháp luật

Thanh Hoá: 'Bức tử' sông Mã, Công ty Nam Cảnh bị phạt 60 triệu đồng

Xả thải chưa qua xử lý ra sông Mã, Công ty Cổ phần Nam Cảnh (Thanh Hoá) vừa bị xử phạt 60 triệu đồng.

Sau khi bị Công an TP. Thanh Hóa phát hiện, bắt quả tang Công ty CP Nam Cảnh chuyên chế biến bột giấy và giấy làm vàng mã đang xả thải trực tiếp ra sông Mã mà không qua bất kỳ khâu xử lý nào, ngày 23/5, Chủ tịch UBND TP. Thanh Hóa ra quyết định xử phạt Công ty CP Nam Cảnh, số nhà 10/2, đường Chương Dương, phường Quảng Hưng, TP. Thanh Hóa.

Trước đó, theo phản ánh Công ty Nam Cảnh đã xả toàn bộ nước thải của nhà máy trực tiếp ra sông Mã mà không qua xử lý.

Nước tại rãnh thoát nước có mầu vàng đục, khi xả đã làm cho nước sông bị biến màu. Tất cả các bể chứa nước thải của công ty này đều có đường ống ở cao độ nhất định để dẫn nước thải chưa qua xử lý trực tiếp ra rãnh thoát và xả ra sông.

Cơ quan chức năng bắt quả tang công ty đang trực tiếp xả thải ra sông. Ảnh: Dân trí

Để qua mặt các cơ quan chức năng, đơn vị này có làm các bể chứa để xử lý nước thải nhưng thường trong tình trạng khô hạn. Ban ngày, hoạt động sản xuất diễn ra bình thường, đợi về đêm khi nước lên sát tường rào của công ty thì van xả mới được hoạt động. Lượng nước từ cơ sở này đổ ra làm cho vùng nước sông tại đây mỗi lúc càng trở nên đen kịt và bốc mùi nồng nặc rất đặc trưng của hóa chất. Nhiều tạp chất cùng với những đám bọt màu trắng pha vàng trôi nổi, lềnh bềnh trên mặt nước.

Ngày 9/4, sau một thời gian theo dõi, Đội Cảnh sát môi trường, Công an TP. Thanh Hóa đã bắt quả tang Công ty Nam Cảnh đang thực hiện việc xả thải trực tiếp ra sông Mã mà không qua bất kỳ khâu xử lý nào.

Lực lượng chức năng đã lập biên bản, đồng thời lấy mẫu nước tại rãnh thoát nước của Công ty CP Nam Cảnh, niêm phong mẫu để gửi đến cơ quan chức năng phân tích các hóa chất có trong nước thải từ đó đánh giá mức độ ô nhiễm môi trường do đơn vị này gây nên.

Kết quả phân tích mẫu nước thải của công ty này cho thấy, chất thải vượt quy chuẩn kỹ thuật từ 1,5 - 3 lần.

Căn cứ quy định của pháp luật, Chủ tịch UBND TP. Thanh Hóa đã ra quyết định xử phạt hành chính Công ty CP Nam Cảnh 60 triệu đồng, đồng thời yêu cầu công ty phải tháo dỡ đường ống xả thải trực tiếp ra sông Mã và có biện pháp xử lý nước thải đạt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải trước khi xả ra môi trường.

Ngoài ra, công ty này cũng phải chi trả toàn bộ chi phí trưng cầu giám định, phân tích mẫu vật môi trường.

Anh Phương (TH)

Tin Liên quan

Tags : xả thải ô nhiễm môi trường sông Mã

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất