Thứ Ba , 23:39, Ngày 16/07/2019

Gia đình và pháp luật

Thanh Hóa: Bến phà không phép được chính quyền 'bật đèn xanh'?

Thời gian gần đây, tại thôn 1, xã Hoằng Yến, Hoằng Hóa, Thanh Hóa một bến phà ngang nhiên mọc lên và đã đi vào hoạt động khi chưa được các cơ quan thẩm quyền cho phép.

Theo tìm hiểu, được biết chủ đầu tư của công trình này là Hợp tác xã dịch vụ thương mại Quyết Thắng, bến phà xây dựng ngay ngã ba sông, trong hành lang thoát lũ kênh Cầu De chảy ra sông Lạch Trường, nên độ an toàn chưa thực sự có. Cũng theo ghi nhận của phóng viên, bến phà đã xây trạm chờ kiên cố và cho phà đưa đón khách vào hoạt động chính thức.

Nhà chờ bến phà được xây dựng kiên cố.

Ngày 19/10/2016,UBND tỉnh Thanh Hóa có văn bản số 12017/UBND-CN về chủ trương đầu tư xây dựng bến phà qua sông Lạch Trường kết nối giao thông huyện Hậu Lộc với huyện Hoằng Hóa. Văn bản nêu rõ việc: Thống nhất về chủ trương đầu tư xây dựng bến phà qua sông Lạch Trường kết nối giao thông huyện Hậu Lộc và huyện Hoằng Hóa từ nguồn vốn xã hội hóa đầu tư như đề nghị của Sở Kế hoạch và Đầu tư tại Công văn số 4226/SKHĐT-CNDV ngày 07/10/2016.

Giao UBND huyện Hoằng Hóa chủ trì, phối hợp với UBND huyện Hậu Lộc và các ngành, đơn vị có liên quan, căn cứ quy định tại Nghị định số 15/2015/NĐ-CP ngày 14/02/2015 của Chính phủ về đầu tư theo hình thức đối tác công tư và các quy định của pháp luật, lập đề xuất dự án trình thẩm định, phê duyệt, làm cơ sở triển khai thực hiện theo quy định.

Giao các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông vận tải, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị liên quan, theo chức năng nhiệm vụ được giao, có trách nhiệm phối hơp, hướng dẫn cho UBND huyện Hoằng Hóa thực huyện theo đúng quy định.

Ngày 17/02/2017 UBND tỉnh Thanh Hóa tiếp tục có Văn bản số 1482/UBND-CN về việc giao thẩm định chủ trương đầu tư xây dựng bền phà qua sông Lạch Trường kết nối giao thông huyện Hậu Lộc với huyện Hoằng Hóa. Nội dung văn bản nêu: Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các Sở, đơn vị: Giao thông vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Hoằng Hóa, Hậu Lộc và các ngành đơn vị có liên quan, thẩm định đề xuất chủ trương đầu tư xây dựng bến phà qua sông Lạch Trường kết nối giao thông huyện Hậu Lộc với huyện Hoằng Hóa của UBND huyện Hoằng Hóa tại Tờ trình số 11/TTr-UBND ngày 09/02/2017, trình Chủ tịch UBND tỉnh xem xét phê duyệt.

Phà đã được hoạt động đưa đón khách qua sông.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Tốt, Chủ tịch UBND xã Hoằng Yến cho biết: Hiện tại hồ sơ bến phà thủ tục chưa xong. Khi đơn vị này xây dựng bến phà chúng tôi đã xuống lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính là 1,5 triệu đồng, đồng thời yêu cầu họ tháo dỡ các hạng mục xây dựng không phép. Việc xây dựng bến phà cũng là nhu cầu rất cần thiết của người dân khu vực xung quanh.

Trao đổi với phóng viên, ông Trịnh Văn Thịnh, giám đốc Hợp tác xã dịch vụ thương mại Quyết Thắng cho rằng việc xây dựng bến phà là thực sự cần thiết, cũng theo ông : “ Chúng tôi làm là đã có chủ trương của cấp trên, lãnh đạo huyện khuyến khích chúng tôi hoàn thiện và đưa vào hoạt động nhanh trước khi mùa du lịch đến, cứ làm dần rồi hoàn thiện hồ sơ sau.”

Việc xây dựng bến phà khi chưa được cơ quan thẩm quyền cho phép cho thấy chủ đầu tư đã bất chấp pháp luật. Tuy nhiên, việc chủ đầu tư ngang nhiên thực hiện dự án có sự “ xi nhan “ của chính quyền địa phương hay không cần sớm được các ban ngành chức năng vào cuộc làm rõ?

Trang Nguyễn

Nguồn : Thương Trường

Tin Liên quan

Tags : Thanh Hóa chính quyền bến phà chưa cho phép

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất