Thứ Tư , 09:53, Ngày 17/07/2019

Gia đình và pháp luật

Tháng 5 về với Làng Sen

Một mùa sen nữa lại về, khi hương sen tỏa ngát mỗi người con đất Việt lại dâng tràn những cảm xúc thiêng liêng hướng về Chủ tịch Hồ Chí Minh - người khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Cùng dòng người tấp nập từ muôn ngả đổ về Làng Sen, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An - quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm ngày sinh lần thứ 128 của Người (19/5/1890 – 19/5/2018). Trong cái nắng oi bức của mùa hạ trên quê hương miền Trung, những người con đất Việt vẫn một lòng thành kính dâng lên Người những bó hoa tươi thắm; Lắng đọng trong tâm hồn khi được nghe thuyết minh về thân thế, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh và ngắm nhìn không gian, kỷ vật gắn với thời thơ ấu của Người.

Mái nhà tranh này là nơi Bác sinh ra và sống suốt những năm tháng ấu thơ.

Nằm trên trục đường 46, cách thành phố Vinh 13km, Nam Đàn là vùng đất địa linh nhân kiệt đã sản sinh ra nhiều bậc danh nhân, hào kiệt, đây cũng là niềm tự hào của người dân xứ Nghệ. Hiện nay Nam Đàn còn lưu giữ nhiều di tích lịch sử văn hóa có ý nghĩa to lớn đặc biệt là Khu tích Kim Liên gắn liền với thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh với các cụm di tích quan trọng là làng Hoàng Trù quê ngoại và làng Sen quê nội Bác, mộ bà Hoàng Thị Loan và núi Chung, Nhà thờ họ Nguyễn Sinh, nhà cụ Nguyễn Sinh Nhậm, nhà thờ cụ cử Vương Thúc Quý.

Cũng chính nơi này, hơn nửa thế kỷ trôi qua, không biết đã có bao nhiêu bước chân của những người con Việt Nam tìm đến với niềm thành kính và sự xúc động sâu xa từ trong tâm hồn mình. Làng Sen nay đã trở thành Di tích lịch sử - văn hóa Kim Liên và còn là Di tích Quốc gia đặc biệt.

Năm 1961, Bác về thăm lại ngôi nhà xưa tại Kim Liên. Ảnh tư liệu.

Về với xứ Nghệ, với làng Sen, du khách sẽ được thả hồn mình vào những câu hát ngọt ngào, những điệu dân ca, điệu ví... lời Người như vang vọng đâu đây, mỗi chúng ta lại càng thêm nhớ Bác, biết ơn, kính trọng và tự hào về Bác và nguyện mãi mãi học tập, làm theo tấm gương đạo đức của Người. Khu di tích Kim Liên - Quảng trường Hồ Chí Minh sẽ là không gian tuy hai mà một, tuy một mà hai trong tâm thức của đồng bào cả nước trong việc góp phần thiết thực vào công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa Hồ Chí Minh cũng như hình ảnh xứ Nghệ tới bạn bè trong nước và bầu bạn Quốc tế.

Vũ Bình

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : bác hồ làng sen quê Bác

Tin Đời sống tiếp theo

Tin Đời sống mới nhất