Thứ Tư , 22:35, Ngày 26/02/2020

Gia đình và pháp luật

Than Thống Nhất TKV: Có hay không trục lợi qua các gói thầu tiết kiệm siêu thấp?

Điều lạ là các gói thầu được Công ty Than Thống Nhất TKV mở thầu, đều đạt tỷ lệ tiết kiệm rất thấp, có gói thầu với giá gần 50 tỷ đồng, nhưng chỉ giảm 5 triệu đồng sau đấu thầu, đạt tỷ lệ tiết kiệm siêu thấp 0,01%.

Thời gian qua tại Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam (TKV) - Công ty Than Thống Nhất TKV  đã đầu tư hàng trăm tỉ đồng vào xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị để phục vụ cho hoạt động của Công ty Than Thống Nhất TKV. 

Trụ sở Công ty Than Thống nhất TKV.

Từ tài liệu do bạn đọc cung cấp đến phóng viên và từ tài liệu của Công ty Than Thống Nhất TKV cung cấp cho thấy có những dấu hiệu bất thường, tỉ lệ tiết kiệm tiền ngân sách “siêu thấp” ở đơn vị này thông qua hoạt động đấu thầu, lựa chọn nhà thầu. Dư luận không khỏi nghi ngại về tính khách quan, minh bạch trong công tác đấu thầu tại Công ty Than Thống Nhất TKV.

Công ty Than Thống Nhất - TKV là đơn vị trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam (TKV). Mục tiêu hoạt động hiệu quả về sản xuất kinh doanh, tiết kiệm tiền đầu tư của ngân sách, là một trong những trọng trách mà lãnh đạo Công ty Than Thống Nhất TKV thực hiện và phải chịu trách nhiệm với Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam (TKV).

Được biết trong năm 2018 Công ty Than Thống Nhất TKV, đã hoạt động hiệu quả trong việc kinh doanh sản xuất, hoàn thành tốt nhiệm vụ của tập đoàn. Cụ thể năm 2018 Công ty Than Thống Nhất – TKV có 13 cá nhân được tặng thưởng bằng khen Bộ Công thương và có 09 cá nhân được tặng thưởng danh hiệu chiến sỹ thi đua Bộ Công thương năm 2018.

Đó là cái nhìn thấy, là thành tích được ghi nhận, là mặt trước của tấm huy chương. Nhưng theo điều tra của phóng viên cho thấy trong thời gian gần đây, Công ty Than Thống Nhất – TKV đã đầu tư hàng trăm tỉ đồng vào việc xây dựng, mua sắm trang thiết bị để phục kinh doanh sản xuất. Hoạt động đầu tư này được thông qua công tác đấu thầu, lựa chọn nhà thầu.

Nhưng qua những tài liệu mà phóng viên có được, những gói thầu mà Công ty Than Thống Nhất – TKV thực hiện qua công tác đấu thầu, đều đạt tỷ lệ rất thấp. Cụ thể: Gói thầu số 2 Thiết bị trạm quạt thuộc Dự án Đầu tư phục vụ sản xuất năm 2018, Liên danh nhà thầu VINZA - MGEC là nhà thầu trúng gói  thầu này với giá trúng thầu 49.291.000.000 đồng (giá gói thầu 49.296.000.000 đồng, chênh lệch giảm 5 triệu đồng, đạt tỷ lệ tiết kiệm siêu thấp 0,01%).

Gói thầu số 1: “Thiết bị vận tải” thuộc dự án: Đầu tư sản xuất năm 2019 Công ty than Thống Nhất – TKV. Liên danh nhà thầu Công ty CP cơ khí Uông Bí, Công ty CP cơ khí Mạo Khê – Vinacomin, Công ty CP cơ khí điện Uông Bí – Vinacomin, là nhà thầu trúng gói thầu này với giá trúng thầu 28.367.900.000 đồng (giá gói thầu 28.422.151.000 đồng , chệnh lệch giảm khoảng 54 triệu đồng đạt tỷ lệ tiết kiệm khoảng 0,19%).

Gói thầu thiết bị giá chống, thuộc dự án đầu tư công nghệ giá chống phục vụ khai thác lò Chợ. Đơn vị trúng thầu là Công ty CP Kinh doanh và thương mại dịch vụ Hà Nội, với giá trúng thầu 46.438.700.000 đồng (giá gói thầu 46.656.137.000 đồng, chênh lệch giảm khoảng 217 triệu đồng, đạt tỷ lệ tiết kiệm khoảng 0,47%).

Gói thầu đào lò CBSX tạo diện khai thác lò Chợ mức +8 PV6B khu trung tâm. Đơn vị trúng thầu là Công ty CP tư vấn và xây dựng Asean,  với giá trúng gói thầu 20.783.710.976 đồng (giá gói thầu phê duyệt 20.824.735.969 đồng, chênh lệch giảm khoảng 41 triệu đồng, đạt tỷ lệ tiết kiệm khoảng 0,2%).

Để có thông tin khách quan, đa chiều, phóng viên đã có buổi làm việc với lãnh đạo Công ty Than Thống Nhất TKV. Gồm có ông Nguyễn Mạnh Toán PGĐ Công ty, ông Đỗ Quang Minh trưởng phòng đầu tư môi trường Công ty. Trao đổi với phóng viên, về việc hàng loạt gói thầu do Công ty Than Thống Nhất TKV làm chủ đầu tư đạt tiết kiệm rất thấp, thậm chí có gói thầu chỉ đạt tỷ lệ tiết kiệm 0.01%. Ông Minh cho biết: Hiện không có văn bản pháp luật nào quy định tỷ lệ tiết kiệm trong đấu thầu, theo ông Minh các gói thầu mà phóng viên thông tin đã tiết kiệm so với giá gói thầu.

Ngoài những gói thầu tiết kiệm siêu thấp, tại Công ty Than Thống Nhất TKV như đã nêu ở trên, tài liệu điều tra của phóng viên cho thấy còn nhiều gói thầu khác tại Công ty Than Thống Nhất TKV cũng diễn ra tương tự.

Qua nội dung phản ánh, báo kính chuyển các nội dung trên các cơ quan chức năng có liên quan, cần vào cuộc kiểm tra làm rõ có hay không việc trục lợi thông qua các gói thầu tiết kiệm siêu thấp tại Công ty than Thống Nhất. Nếu có thì cần có biện pháp xử lý nghiêm, còn không thì sẽ trả lại được uy tín cho Công ty than Thống Nhất – TKV nhằm xóa mọi thông tin nghi ngờ không đáng có.

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh đến bạn đọc.

Hải Đăng

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : đấu thầu tiết kiệm TKV

Tin Doanh nghiệp tiếp theo

Tin Doanh nghiệp mới nhất