Thứ Sáu , 04:54, Ngày 19/07/2019

Gia đình và pháp luật

Thẩm quyền giải quyết vụ án hành chính?

Luật Tố tụng hành chính (TTHC) năm 2015 có hiệu lực từ ngày 1/7/2016 kể từ ngày mới phát sinh yêu cầu hủy Giấy đỏ (Giấy CNQSD đất) do tòa cấp nào thụ lý giải quyết nhiều tòa lúng túng.

Ngày 8/9/2018, báo Pháp luật TP. Hồ Chí Minh đưa tin: Trong đơn khởi kiện tại TAND quận 11, TP. Hồ Chí Minh, bà Th. trình bày: Bà và ông H là con nuôi của vợ chồng ông T. Sau khi ông T chết, ông H lập văn bản khai nhận di sản của ông T. Ông H khai ông là con duy nhất của ông T. Vợ ông H cũng tặng phần thừa kế của mình cho ông H. Sau đó ông H làm thủ tục sang tên nhà đất cho chính vợ chồng ông.

Cho rằng mình cũng được hưởng một phần di sản (căn nhà ông T để lại), bà Th yêu cầu TAND Quận 11 chia di sản thừa kế của ông T để lại. Tại TAND quận 11, do nguyên đơn yêu cầu bổ sung hủy Giấy đỏ nên thẩm quyền giải quyết vụ án thuộc TAND TP. Hồ Chí Minh theo Luật TTHC năm 2015.

Luật sư Trần Công Ly Tao và PV tham dự phiên tòa vụ án hành chính.

Sau khi tiếp nhận thụ lý hồ sơ, tháng 11/2017 TAND TP. Hồ Chí Minh chuyển trả hồ sơ lại TAND quận 11 vì cho rằng thẩm quyền giải quyết thuộc Tòa án cấp huyện. Đây là một trong nhiều vụ án hành chính bị “đá qua, đá lại” giữa Tòa án cấp huyện và Tòa án cấp tỉnh. Sở dĩ xảy ra tình huống “ông nói gà, bà nói vịt” như thế là do nhận thức “vênh nhau” giữa các cơ quan tố tụng.

Theo công văn số Công văn số 01/2017/GĐ-TANDTC ngày 7/4/2017 của TAND Tối cao: Trường hợp vụ việc dân sự do Tòa cấp huyện thụ lý trước ngày 1/7/2016 nhưng kể từ ngày này mới phát sinh yêu cầu hủy Quyết định cá biệt của UBND cấp huyện mà quyết định đó rõ ràng trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của đương sự và phải hủy quyết định đó mới bảo đảm giải quyết đúng vụ việc dân sự thì căn cứ Khoản 4, Điều 34 BLTTDS năm 2015; Khoản 5 Điều 1 Nghị quyết số 104/2015 của Quốc hội.

Nếu Tòa cấp huyện đã chuyển hồ sơ vụ việc cho tòa cấp tỉnh và Tòa cấp tỉnh đã thụ lý thì tòa cấp tỉnh tiếp tục giải quyết. Trong khi đó, ngày 5/01/2018, VKSND Tối cao có công văn số 70/VKSTC-V14 giải đáp vướng mắc của BLTTDS năm 2015 và nhiệm vụ kiểm sát việc giải quyết các vụ việc dân sự trong ngành: Trong vụ việc dân sự có yêu cầu hủy quyết định cá biệt của UBND cấp huyện, Chủ tịch UBND cấp huyện, việc xác định thẩm quyền của Tòa án phải căn cứ vào Khoản 2 Điều 32 Luật TTHC xác định Tòa án cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết vụ án.

Viện kiểm sát nhân dân có chức năng kiểm sát việc tuân thủ pháp luật của các cơ quan, tổ chức trong số đó có cả ngành Tòa án. Chuyển vụ án hành chính lên Tòa án nhân dân cấp tỉnh thụ lý giải quyết hợp với lòng người tránh chịu ảnh hưởng bất lợi cho đương sự, sự chi phối của UBND cấp huyện đối với TAND cấp huyện.

Để pháp luật thống nhất, thông suốt cần sự phối hợp nhịp nhàng, “ăn ý” giữa TAND Tối cao với VKSND Tối cao phù hợp quy định pháp luật liên quan. Sớm chấm dứt tình trạng mỗi ngành có quan điểm về tố tụng khác nhau đang diễn ra giữa ngành Tòa án và ngành Kiểm sát.

LS. Trần Công Ly Tao
(Nguyên Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM)

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : vụ án hành chính thẩm quyền luật tố tụng

Tin Góc nhìn luật gia tiếp theo

Tin Góc nhìn luật gia mới nhất