Thứ Bảy , 06:15, Ngày 20/07/2019

Gia đình và pháp luật

Thẩm mỹ sẹo lồi thành sẹo lõm

Trị sẹo lồi bằng tiêm thuốc nội tổn thương không đúng chỉ định sẽ có biến chứng teo tổ chức tại chỗ tiêm (teo da, cơ), giãn mạch, mọc nhiều lông, xuất hiện trứng cá, yếu cơ, nguy cơ tiểu đường...

Đ.T.A  (27 tuổi, Ninh Bình) bị mắc thủy đậu, sau đó xuất hiện tổn thương sẹo lồi tại các vùng có thương tổn thủy đậu. Bệnh nhân đến tư vấn và tiêm thuốc nội thương tổn để điều trị sẹo lồi tại một thẩm mỹ viện ở Hà Nội 2 lần, nhưng không biết loại thuốc tiêm và liều lượng.

Sau khi tiêm 2 tháng, tại vùng tiêm thấy teo tổ chức mô mềm dưới da tạo thành vết lõm sâu màu hồng trên có nhiều mạch máu. Bác sĩ kết luận A. bị biến chứng teo tổ chức dưới da do tiêm sẹo lồi tại chỗ.

Sẹo lồi thành lõm sau thẩm mỹ.

Lời bàn: Thuốc thường dùng để tiêm nội tổn thương điều trị sẹo lồi là triamcinolon, một loại  corticoid, thuộc nhóm thuốc độc bảng B, có tác dụng chậm, kéo dài. Thuốc thường sẽ gây ra teo tổ chức tại chỗ tiêm (teo da, cơ) nếu không dùng đúng chỉ định hoặc tiêm không đúng kỹ thuật.

Ngoài ra, tác dụng phụ tại chỗ khác như giãn mạch; mọc nhiều lông;  xuất hiện trứng cá,  yếu cơ…  và tác dụng toàn thân như hội chứng Cushing, teo tuyến thượng thận, tăng nguy cơ đái tháo đường, loét dạ dày – tá tràng, xuất huyết tiêu hóa…

Vì vậy, để đảm bảo an toàn người bệnh nếu lựa chọn hình thức điều trị sẹo lồi bằng tiêm thuốc nội tổn thương nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, tư vấn và được theo dõi chặt chẽ, tránh các biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Theo KH&ĐS

Tin Liên quan

Tags : sẹo lồi sẹo lõm tiêm thuôc

Tin Làm đẹp tiếp theo

Tin Làm đẹp mới nhất