Thứ Hai , 19:54, Ngày 16/12/2019

Gia đình và pháp luật

Thái Nguyên: Vấn nạn xe khách bắt khách dọc đường

Xe khách dừng, đỗ sai quy định, bắt khách dọc tuyến đường Quốc lộ 3 (khu vực Bến xe Thái Nguyên). Phải chăng cơ quan chức năng bất lực?

Tại tuyến đường QL 3 gần bến xe Thái Nguyên (đường Hoàng Văn Thu, TP. Thái Nguyên) các nhà xe đi tuyến Hà Nội, Cao Bằng, Nam Định… luôn diễn ra tình trạng dừng đỗ, bắt khách dọc đường bất chấp quy định pháp luật và tiềm ẩn nguy cơ gây ra tai nạn và ùn tắc giao thông tại những giờ cao điểm.

Xe ngang nhiên bắt khách dọc đường.

Theo ghi nhận, một số nhà xe khách tuyến Thái Nguyên – Mỹ Đình mang BKS 20B-016.59, BKS 29B-123.86…  ngay khi nhận được lệnh xuất bến và ra khỏi bến để “tiến” vào QL 3 theo lộ trình đã định sẵn những nhà xe này đã ngay lập tức thực hiện phương án “chậm để câu khách” tức là sẽ cố tình đi với tốc độ chậm để bắt khách dọc đường.

Chủ quán nước gần bến xe Thái Nguyên cho biết, tình trạng dừng đỗ, cố tình đi với vận tốc chậm để bắt khách đã diễn ra từ lâu và đã thành “lệ làng” trong giới nhà xe với nhau.

“Mục sở thị”, PV đã có mặt tại cổng trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp – Đại học Thái Nguyên một địa điểm được nhiều nhà xe ưa chuộng để “dừng chân” bắt khách bởi lý do tại đây tập trung lượng lớn hành khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ xe khách.

Tại đây, sau khi xác định được “mục tiêu”, “đối tượng”, nhân viên xe khách ngay lập tức ra tín hiệu cho tài xế lái xe “tạt cánh đánh đầu” vào lề đường để đón khách.

Việc “tạt” xe vào lề đường đón khách diễn ra bất ngờ và hoàn toàn không có tín hiệu báo trước cho những phương tiện đang lưu thông phía sau. Hậu quả nhiều trường hợp người đang tham gia giao thông đi phía sau xe khách phải nếm “trái đắng” khi xảy ra va chạm.

Không chỉ di chuyển với tốc độ “rất chậm” mà các nhà xe còn đi sai làn đường và bất ngờ tạt vào lề đường để tranh giành khách với các nhà xe khác. Đây chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông, đặc biệt là vào những giờ cao điểm và tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

Tình trạng xe khách dừng đón trả khách dọc đường diễn ra ngày càng ngang nhiên trên tuyến đường dọc QL3. Thực tế đáng buồn này gây nên tình trạng tắc đường cục bộ, đặc biệt là khu vực xung quanh các bến xe

Xe khách dừng ở nơi có biển cấm và đỗ xe để đón trả khách.

Bà N.T (chủ quán nước cạnh Đại học Kỹ thuật Công Nghiệp) lắc đầu ngao ngán: “Nhiều xe khách bất chợt tấp vào lề đường bắt khách, nhiều người đi phía sau không chú ý hoặc không phanh kịp dẫn đến tai nạn, nhẹ thì hư hại tài sản, có những trường hợp không may bị ngã ra đường bị xe đi sau cán phải, gây tai nạn”.

Theo quy định về chuyển hướng xe khi tham gia giao thông được quy định tại Điều 15 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 như sau: “Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ”.

Cũng theo quy định tại Điểm d Khoản 5 Điều 23 Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô chở hành khách có hành vi đón, trả hành khách không đúng nơi quy định trên những tuyến đường đã xác định nơi đón, trả khách hoặc dừng đón, trả hành khách quá thời gian quy định. Trường hợp, đón, trả hành khách trên đường cao tốc thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng (Khoản 7 Điều 23 Nghị định 46/2016/NĐ-CP).

Ngoài ra, tùy vào tính chất, mức độ của hành vi vi phạm mà người điều khiển phương tiện trong trường hợp này còn tước Giấy phép lái xe từ 01 - 03 tháng theo quy định tại Điểm a Khoản 8 Điều 23 Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Tố Như

Nguồn : Khỏe 365

Tin Liên quan

Tags : xe khách bắt khách đại học Thái Nguyên

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất