Thứ Sáu , 13:01, Ngày 20/09/2019

Gia đình và pháp luật

Thái Nguyên: Trung tâm GDQPAN mập mờ nguồn gốc thực phẩm?

Tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh - Đại học Thái Nguyên, nguồn gốc thực phẩm nhập về bếp ăn và công tác đấu thầu nhà ăn và căng tin có dấu hiệu mập mờ, thiếu minh bạch.

Liệu có việc trà trộn thực phẩm không đảm bảo hòng kiếm lời!?

Ngày 4/10, Đoàn công tác liên ngành gồm các cơ quan (Chi cục ATVSTP, Công an tỉnh, Công Thương, Nông nghiệp và chính quyền địa phương) tiến hành kiểm tra đột xuất quy trình thu mua, chế biến tại bếp ăn Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh (GDQPAN) - Đại học Thái Nguyên.

Sau khi tiến hành kiểm tra độc lập theo từng lĩnh vực của từng cơ quan chuyên môn. Qua kiểm tra, Đoàn đã phát hiện một số vấn đề có nguy cơ gây mất ATVSTP, như: Nhân viên dùng bao tay tùy tiện (dùng bao tay khi trực tiếp chia phần tiếp thức ăn chín xong lại bê rổ, khay đựng bát, đũa…); quá trình di chuyển từ vị trí sơ chế đến nơi chế biến thức ăn chín, nhân viên không thay dép, ủng bảo hộ; dùng một đôi ủng, đôi dép đi lại nhiều vị trí trong bếp và khu vực phòng ăn…

Ông Lý Văn Cảnh - Chi cục trưởng ATVSTP Thái Nguyên: “Nếu xảy ra ngộ độc thực phẩm, bên cung cấp phải chịu trách nhiệm!?”.

Trước thắc mắc về mức độ an toàn thực phẩm tại Trung tâm GDQPAN - Đại học Thái Nguyên, ông Lý Văn Cảnh - Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP bày tỏ quan ngại: “Với một quy mô bếp ăn phục vụ cho hàng nghìn người ăn mỗi bữa, mức độ tiêu thụ thực phẩm rất lớn. Dư luận có quyền đặt câu hỏi nhân viên bếp ăn mua ở đâu số lượng thực phẩm nhiều đến thế, liệu có việc trà trộn cả thực phẩm không bảo đảm chất lượng vào hòng kiếm lời?”

Một người tự xưng là chủ thầu tại Trung tâm cũng tiết lộ:"Nếu dùng rau sạch (VietGap - PV) sẽ không có cái giá 15.000 đồng/ bữa. Tất cả đều ra rau ngoài chợ được đưa về để sử dụng từ nhiều năm nay. Nguồn gốc ở đâu anh cũng không rõ, chỉ biết là đến nay chưa có trường hợp nào bị ngộ độc".

Trước câu hỏi về nguồn gốc thực phẩm cung ứng cho Trung tâm GDQPAN - Đại học Thái Nguyên được cung ứng từ đâu? Quy trình sản xuất ra sao? Quy trình kiểm tra, kiểm soát như thế nào?... ông Lý Văn Cảnh cho hay: "Thực phẩm được lấy từ những hộ gia đình nhỏ lẻ, được những đầu mối đứng ra thu gom và được vận chuyển vào Trung tâm".

"Quy trình sản xuất thì nghe họ nói là họ dùng nước sạch để tưới, họ không có gì để kiểm tra chất lượng và tất cả chỉ là nói ... miệng. Còn về chất lượng có đảm bảo hay không, là họ ký hợp đồng với bên nhà thầu, còn đảm bảo hay không thì tất cả chỉ dựa vào ... niềm tin. Khi mà xảy ra trường hợp ngộ độc thì trách nhiệm thuộc về người cung cấp" - ông Cảnh nói thêm.

Quay trở lại câu chuyện thực phẩm tại Trung tâm, theo ông Cảnh, qua đối chiếu sổ giao nhận hàng hoá và các hoá đơn thì ngày 20/9/2018 không có món bí trong thực đơn cũng như các đơn hàng!? Tuy nhiên, thực tế ghi nhận vào sáng ngày 20/9/2018, những cán bộ nhân viên tại bếp ăn tại Trung tâm GDQPAN - Đại học Thái Nguyên lại thái, gọt bí trên nền trần. Đáng nói những nhân viên tại nhà ăn lại không sử dụng bất cứ găng tay, mũ chụp… như trong biên bản kiểm tra ATVSTP mà Chi cục đã đưa ra.

Trước đó, một số học viên theo học tại Trung tâm cho biết, khi có thông tin Đoàn kiểm tra đến, phía Trung tâm đã “chỉ đạo” sáng sớm ngày 4/10 toàn bộ học viên phải thức dậy sớm để … lau dọn vệ sinh thật sạch sẽ để Đoàn vào kiểm tra. Bên cạnh đó, học viên này cho biết những thông tin trên được đưa đến những cán bộ lớp để phổ biến lại cho những học viên khác.

Vấn đề đặt ra là tại sao Chi cục ATVSTP, Trung tâm GDQPAN không lấy mẫu kiểm nghiệm thực phẩm, có chế tài với nhà thầu nếu thực phẩm bẩn, quy trình chế biến chưa đảm bảo? Về phía Chi cục ATVSTP, không thể “đá bóng” trách nhiệm về phía hộ dân cung cấp nếu để xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm, vì học viên chính là người chịu ảnh hưởng về sức khỏe, thậm chí là tính mạng.

Quy trình gọt bí tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh - Đại học Thái Nguyên (sáng ngày 20/9/2018) có đảm bảo quy trình an toàn vệ sinh!?

Công tác đấu thầu liệu có minh bạch!?

Câu chuyện sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc đến nay vẫn chưa được sáng tỏ thì có những dấu hiệu bất minhtrong công tác đấu thầu nhà ăn và căng tin tại Trung tâm GDQPAN - Đại học Thái Nguyên.

Trong vai một “nhà thầu”, PV được một người tự giới thiệu là chủ thầu có “thâm niên”, “kinh nghiệm” trúng thầu nhiều năm tại Trung tâm GDQPAN tiết lộ những “góc khuất” trong công tác đấu thầu tại đây.Đưa mắt về phía nhà ăn nằm ngay cạnh nhà căng tin, người này cho biết, chủ thầu nhà ăn đã trúng thầu "ngót" được gần 10 năm và chưa "xịt" lần nào qua các năm.

Theo người này, trước đây có rất nhiều chủ thầu khác cũng đến hỏi thăm để đấu thầu, tuy nhiên tất cả cũng dừng lại ở mức “hỏi thăm”, còn để trúng thầu thì nhiều năm nay chưa chủ thầu nào có thể đạt "ý nguyện". Hiện tại, công tác đấu thầu nhà ăn, nhà căng tin đã được dừng lại để "nguyên hiện trạng" cho những chủ thầu cũ được làm tiếp. “Có rất nhiều người giống anh đến đây hỏi thầu, nhưng đến giờ thì tôi vẫn ngồi đây, chủ thầu nhà ăn vẫn làm. Ở đây, chẳng tự nhiên vào được đây “ngồi” đâu”, người này nói.

Như để chứng minh cho PV thấy sự uy tín trong câu chuyện vừa kể, người này nói tiếp: “Bình thường thời gian đấu thầu là hạn 01 năm, nhưng anh còn 02 năm nữa. Anh là anh có cơ chế khác”. Sau đó, PV tìm đến cán bộ tên Tuấn trong Đại học Thái Nguyên - Trung tâm GDQPAN để tìm hiểu thông tin về lịch đấu thầu. Theo ông Tuấn, hiện tại chưa có thông tin đấu thầu, mọi chi tiết sẽ được đăng tải trên Website để thông báo.

Trước đó, xác nhận với PV, người tự xưng là chủ thầu cho hay, thời điểm này việc đấu thầu đã dừng lại, tuy nhiên theo như lời cán bộ Tuấn, công tác đấu thầu vẫn đang được tiếp diễn!? Còn về phía Đại học Thái Nguyên - PGS.TS Nguyễn Thanh Hà - Chánh văn phòng cho biết sẽ tiếp nhận thông tin, phản ánh của báo chí để làm rõ. 

Trước thắc mắc việc dù rất nhiều nhà thầu đến đặt vấn đề đấu thầu nhưng tất cả chỉ đều chỉ dừng lại ở việc “đặt vấn đề”, liệu có sự bất minh, quan hệ, nâng đỡ “không trong sáng” nào ở đây hay không, vị Chánh văn phòng bình luận: “Chuyện quan hệ nó là đương nhiên, vấn đề là quan hệ trong sáng hay “trong tối”. Mình biết nhau mình có thể trong sáng rất là bình thường. Nếu quan hệ tối, mập mờ, đi ngầm thì mình hoàn toàn hiểu”.

“Còn đỗ hay không thì do hội đồng, còn khi trúng thầu, anh vi phạm những điều khoản trong hợp đồng sẽ phải chấn chỉnh, xử lý vi phạm theo hợp đồng”, vị Chánh văn phòng tiếp lời.

Đề nghị Đại học Thái Nguyên tiến hành thanh, kiểm tra về công tác đấu thầu và cung cấp thực phẩm tại nhà ăn và căng tin Trung tâm GDQPAN để bảo đảm vấn đề ATTP, chất lượng bữa ăn, thực phẩm cho học viên cũng như có câu trả lời thỏa đáng cho các học viên và báo chí .

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Sự chủ quan của người dân và sự cẩu thả của người kinh doanh đã tạo ra môi trường thuận lợi để thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm bẩn được tiêu thụ với số lượng lớn. Theo GS Trần Đáng - nguyên Cục trưởng Cục ATVSTP (Bộ Y tế),  những thực phảm không đảm bảo chất lượng có thể gây ra bệnh cấp tính và mãn tính.

Lúc đó người dùng đã đưa vào cơ thể những thực phẩm không những không đảm bảo chất lượng mà còn đưa thêm chất độc vào cơ thể. Tuy những chất này không gây độc cấp tính vì không ăn nhiều một lúc, nhưng độc có thể tích lũy trong cơ thể mỗi ngày một tí và đến một lúc nào đó sẽ gây nên bệnh mãn tính.

Danh Luyến

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : đấu thầu nguồn gốc thực phẩm

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất