Thứ Sáu , 21:44, Ngày 20/09/2019

Gia đình và pháp luật

Thái Nguyên: Nỗi niềm ghi được ở đại ngàn rừng xanh

Bà con nhân dân xóm Làng Mười chỉ mong UBND huyện Võ Nhai xem xét giữ nguyên đất rừng sản xuất theo hiện trạng để bà con nhân dân yên tâm làm kinh tế.

Võ Nhai là huyện miền núi của tỉnh Thái Nguyên, là huyện có nhiều cái “nhất” của tỉnh, diện tích rộng nhưng vẫn còn nghèo… Trong những năm qua được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước nhiều chương trình mục tiêu quốc gia đã đến với Võ Nhai, các chương trình xóa đói, giảm nghèo đã góp phần quan trọng làm thay đổi cuộc sống của bà con nhân dân các dân tộc huyện Võ Nhai.

Với đặc thù là huyện miền núi, diện tích đất tự nhiên đa phần là núi đá và đồi trọc nhiều năm qua ngành nông nghiệp tỉnh Thái Nguyên cùng chính quyền địa phương đã vận động nhân dân trồng rừng, phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, nhờ có phát triển trồng rừng mà đời sống nhân dân đã từng bước thoát nghèo.

Con đường dẫn vào thôn Làng Mười

Xóm Làng Mười, xã Dân Tiến là một trong những xóm có sự thay đổi rõ rệt từ khi được nhà nước giao đất, giao rừng, một hộ dân ở đây cho biết: Gia đình tôi được nhà nước giao cho 2ha trồng keo, cứ sau 5 năm trồng và chăm sóc là có thể cho thu hoạch, với giá thị trường như hiện nay gia đình tôi thu về khoảng 120 triệu, đây là con số mơ ước với một hộ thuần nông như gia đình tôi. Từ ngày được nhà nước giao đất trồng rừng nhiều hộ dân trong xóm tôi đã có thể xây nhà, mua sắm được nhiều vật dụng giá trị, con em được tới trường. Bài toán về xóa đói giảm nghèo ở xóm Làng Mười, xã Dân Tiến đã có lời giải đáp.

Tuy nhiên, những ngày gần đây cuộc sống của các hộ dân xóm Làng Mười, xã Dân Tiến đã thực sự bị xáo trộn trước một chủ trương của chính quyền địa phương, cả xóm Làng Mười lo lắng khi biết tin toàn bộ diện tích đất rừng trồng keo được Nhà nước giao sẽ được chuyển đổi từ đất rừng sản xuất sang rừng phòng hộ. Nếu điều này trở thành hiện thực thì đồng nghĩa với việc các hộ dân sẽ không còn được trồng và thu hoạch cây keo như trước đây.

Trong lá đơn ký tập thể gửi các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên ông Triệu Văn Hải đại diện cho các hộ dân trình bày: Bà con nhân dân xóm Làng Mười đề nghị UBND huyện Võ Nhai xem xét giữ nguyên đất rừng sản xuất theo hiện trạng để bà con nhân dân chúng tôi yên tâm.

Để xác minh thông tin bà con nhân dân phản ánh, chiều ngày 24/7/2018 phóng viên đã tìm về xóm Làng Mười, xã Dân Tiến để lắng nghe những kiến nghị của các hộ dân. Con đường đất đỏ dẫn vào thôn Làng Mười gập ghềnh, cheo leo phải đi qua 4 con suối, có nhiều đoạn phải xuống xe cuốc bộ. Trong cuộc trao đổi với phóng viên, nhiều bà con đã không giấu nổi những nỗi niềm xen lẫn bồn chồn lo lắng.

Trước sự chứng kiến của đông đảo bà con, ông Triệu Văn Minh, Trưởng xóm Làng Mười kiến nghị: Cuộc sống của bà con nhân dân chúng tôi từ bao đời nay đã gắng bó với rừng, từ ngày được giao đất, giao rừng bà con chúng tôi vô cùng phấn khởi, cảm ơn Đảng đã tạo điều kiện cho chúng tôi có cơ hội thoát nghèo. Nếu chuyển đổi đất rừng sản xuất của bà con chúng tôi hiện nay sang rừng phòng hộ thì nguy cơ tái nghèo đối với xóm Làng Mười chúng tôi là hiện thực, bởi người dân không còn tư liệu sản xuất, công ăn việc làm không có chính vì vậy chúng tôi kiến nghị các cấp có thẩm quyền xem xét không chuyển đổi diện tích hơn 806 ha đất rừng sản xuất sang rừng phòng hộ.

Trước khi lập hồ sơ chuyển đổi mục đích rừng sản xuất sang rừng phòng hộ, chúng tôi không thấy có một cán bộ nào từ xã đến huyện về đây để lắng nghe tâm tư nguyện vọng của chúng tôi. Trong cuộc đối thoại với các hộ dân do UBND xã Dân Tiến tổ chức ngày 30/11/2017, chúng tôi cũng đã phản đối chủ chương này.

Các hộ dân mà phóng viên tiếp xúc, trao đổi đều bày tỏ không đồng tình với chủ trương chuyển đổi đất rừng sản xuất sang rừng phòng hộ. Đề nghị UBND tỉnh Thái Nguyên xem xét kỹ lưỡng nguyện vọng của 78 hộ dân thôn Làng Mười xã Dân Tiến huyện Võ Nhai trước khi quyết định chuyển đổi 806 ha đất rừng sản xuất sang rừng phòng hộ.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin chi tiết ở bài viết tiếp theo.

P.V

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : thái nguyên rừng xanh

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất