Thứ Tư , 16:23, Ngày 19/06/2019

Gia đình và pháp luật

Thái Nguyên: Kiên quyết xử lý vi phạm công trình thủy lợi và đê điều

Hiện nay, tình trạng lấn chiếm hành lang đê điều, công trình thủy lợi để làm nhà, lều quán, bãi tập kết vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh đang diễn ra phức tạp và có chiều hướng gia tăng.

Thực hiện Quyết định số 2553/QĐ-UBND ngày 23/9/2015 của Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên, Chi cục Thủy lợi đã chủ động phối hợp với Đài phát thanh  truyền hình tỉnh xây dựng các phóng sự phản ánh các hoạt động triển khai kế hoạch giải toả, các nội dung tuyên truyền và thông tin về các trường hợp vi phạm pháp luật về đê điều phát trên kênh TN1, TN2 với tần suất 8 số/tuần.

Đồng thời, Chi cục cũng triển khai phát thanh, tuyên truyền trên các đài truyền hình địa phương. Cùng với đó, Chi cục đã phối hợp với UBND thành phố, thị xã, huyện và các phường, xã có đê mở các cuộc hội nghị, cung cấp băng đĩa phát thanh, tuyên truyền đến tận các tổ dân phố, các thôn xóm có tuyến đê đi qua để người dân nắm được chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước nhằm nâng cao ý thức bảo vệ đê điều của người dân.

Vi phạm hành lang đê Mỏ Bạch, thuộc địa phận phường Quang Trung (TP Thái Nguyên).

Tính đến thời điểm hiện nay trên các tuyến đê đã có 218/404 trường hợp xây dựng nhà tạm, lều quán, mái tôn…trong hành lang đê tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm.  Qua rà soát, thống kê của Hạt quản lý đê điều,hiện nay, tổng số các vụ vi phạm pháp luật về đê điều trên địa bàn tỉnh là 147 vụ trong đó TP Thái Nguyên là 66 vụ, từ đầu năm 2017 đến nay,thị xã Phổ Yên là 69 vụ và huyện Phú Bình là 12 vụ. Đặc biệt, trên địa bàn tỉnh phát sinh 15 trường hợp vi phạm Luật Đê điều, trong đó TP Thái Nguyên 4 vụ, thị xã Phổ Yên 8 vụ và huyện Phú Bình là 3 vụ.

Trước thực trạng số vụ vi phạm phát sinh ngày càng gia tăng, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Chi cục thủy lợi Thái Nguyên đã xây dựng kế hoạch xử lý vi phạm Luật Đê điều, hành lang công trình thủy lợi. Theo đó, Chi cục tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương nơi có tuyến đê đi qua truyên truyền, vận động nhân dân tự giác tháo dỡ, giải tỏa các vi phạm như tường rào, nhà tạm, công trình phụ… trong phạm vi cách chân đê 5 mét đối với các khu vực dân cư, giải tỏa triệt để các vi phạm trên mái đê và cách chân đê phía đồng 25 mét, phía sông 20 mét đối với các khu vực ngoài khu dân cư.

Để xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm Pháp luật về đê điều tại 16 xã, phường có tuyến đê trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục phối hợp với Đài truyền hình tỉnh, báo Thái Nguyên đưa các tin, bài liên quan đến tình hình vi phạm pháp Luật về đê điều; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật về đê điều, tích cực tuyên truyền và thông báo đến các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm để tự thu dỡ, di chuyển, đồng thời, lập biên bản xử lý theo quy định và lập kế hoạch cưỡng chế giải tỏa các trường hợp vi phạm mà không tự tháo dỡ, di chuyển.

Chi cục thủy lợi Thái Nguyên chỉ thị về việc tăng cường các biện pháp bảo vệ hành lang đê điều.

Tổ chức kiểm tra, rà soát, đánh giá chất lượng các cống dưới đê để có biện pháp xử lý kịp thời; đối với những cống xung yếu phải có phương án bảo vệ cụ thể, báo cáo cấp có thẩm quyền để giao nhiệm vụ bảo vệ cống; đối với những cống không đảm bảo an toàn phải hoành triệt trước mùa lũ, bão năm 2017 và cần chủ động lập phương án tưới (hoặc tiêu) hỗ trợ để giảm bớt mức độ ảnh hưởng do việc hoành triệt cống.

Trong thời gian tới,Chi cục thủy lợi Thái Nguyên sẽ tiếp tục phấn đấu tập trung thực hiện tốt công tác quản lý các công trình thủy lợi, kiên quyết xử lý các vi phạm về hành lang đê điều, bám sát tình hình thời tiết, khí tượng thủy văn, tình hình sản xuất để thực hiện tốt phương án tưới, tiêu phục vụ sản xuất; chỉ đạo các đơn vị trực thuộc khai thác tối đa năng lực công trình, tranh thủ các nguồn kinh phí để đầu tư sửa chữa và nâng cấp cho các công trình thủy lợi đang xuống cấp để nâng cao hơn nữa hiệu quả phục vụ tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp và các nhu cầu khác trên địa bàn tỉnh.   

PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : sai phạm công trình đê điều thủy lợi

Tin Truyền thông tiếp theo

Tin Truyền thông mới nhất