Thứ Tư , 09:55, Ngày 17/07/2019

Gia đình và pháp luật

Thái Lan mở lại phiên xử, phát lệnh bắt mới ông Thaksin Shinawatra

Tòa án Tối cao Thái Lan đã phát lệnh bắt giữ mới đối với cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra liên quan tới các chính sách có lợi cho việc kinh doanh của gia tộc Shinawatra thời ông cầm quyền.

Tòa án Tối cao Thái Lan bắt đầu phiên xét xử theo luật mới về thủ tục tố tụng hình sự, trong đó có các vụ án đối liên quan tới các chính trị gia. Luật mới cho phép xét xử vắng mặt các chính trị gia trong trường hợp những vụ án bị đình chỉ vì bị cáo trốn khỏi Thái Lan.

Theo đó, ông Thaksin bị khởi tố năm 2008 vì cáo buộc hành động trái pháp luật, trốn tránh trách nhiệm và vi phạm luật chống tham nhũng. Vụ án bắt nguồn từ quyết định của chính phủ cho phép các công ty nhượng quyền viễn thông thanh toán thuế tiêu thụ đặc biệt thay vì phí nhượng quyền. Điều này khiến các doanh nghiệp nhà nước liên quan tổn thất gần 70 tỷ baht. Doanh nghiệp của gia tộc Shinawatra vào thời điểm đó là Shin Corporation, được cho là một trong những công ty viễn thông hưởng lợi từ chính sách trên.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, tháng 8/2008 ông Thaksin đã bỏ trốn khỏi Thái Lan. Hai tháng sau, Tòa án Tối cao Thái Lan tuyên án ông Thaksin 2 năm tù giam, sau khi kết luận cựu Thủ tướng đã lạm dụng quyền lực để giúp vợ mua lại những miếng đất đắt giá ở thủ đô Bangkok từ Ngân hàng Trung ương nước này, với giá rẻ hơn thực tế rất nhiều.

Vì cựu Thủ tướng sống lưu vong ở nước ngoài suốt một thập kỉ, và không xuất hiện tại tòa nên vụ án bị đình chỉ.

Tuy nhiên, theo luật mới về thủ tục tố tụng hình sự, có hiệu lực từ năm 2017, Tòa án Tối cao Thái Lan có thể xét xử vắng mặt các chính trị gia trong trường hợp những vụ án bị đình chỉ vì bị cáo trốn khỏi Thái Lan.

Cũng theo luật mới, các bị đơn có quyền chỉ định luật sư thay mặt và họ có thể tham gia bào chữa cho bản thân bất cứ lúc nào trong quá trình xét xử. Tuy nhiên, cả ông Thaksin cũng như luật sư của ông đều không có mặt tại phiên tòa mới đây (06/3). Tòa án tuyên bố động thái này của cựu thủ tướng tương đương với việc phủ nhận mọi cáo buộc và phát lệnh bắt giữ.

Tòa án cũng giao cho các công tố viên tìm kiếm ông Thaksin và báo cáo về tiến triển mỗi tháng một lần.

Phiên tòa tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 10/7 để kiểm tra bằng chứng và xem xét danh sách các nhân chứng.

Ngoài vụ án trên, ông Thaksin còn liên quan đến 3 vụ án khác hiện đang được xem xét mở lại theo luật mới.

Theo LSVN

Tags : thái lan xét xử cựu thủ tướng thái lan

Tin Thế giới tiếp theo

Tin Thế giới mới nhất