Thứ Năm , 00:52, Ngày 14/11/2019

Gia đình và pháp luật

Thái Bình: Những sai phạm ở Vũ Trung vẫn chưa được xử lý

Những sai phạm xảy ra ở xã Vũ Trung, huyện Kiến Xương (Thái Bình) được cán bộ, đảng viên và nhân dân phản ánh từ lâu song vẫn không được xử lý đúng pháp luật.

Chúng ta đều biết, làm tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo không những bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân, củng cố lòng tin của nhân dân đối với chính quyền mà còn góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, giữ vững ổn định chính trị, xã hội.

Vì thế không thể đùn đẩy trách nhiệm, đổ lỗi cho nhau rồi làm ngơ. Dư luận đặt câu hỏi: Tại sao Huyện ủy, UBND huyện Kiến Xương không hề có ý kiến khi người dân tố giác? Còn CQĐT Công an Kiến Xương và Viện KSND huyện Kiến Xương lại đưa ra những nội dung kết luận không thể chấp nhận được. Như hành vi lấy hơn 630 triệu đồng tiền bán đất công của Nhà nước chia nhau để gửi Ngân hàng và cho cá nhân vay lấy lãi thì CQĐT Công an huyện Kiến Xương cho rằng: “Căn cứ vào tài liệu xác minh thấy, UBND xã Vũ Trung đem tiền bán đất để gửi Ngân hàng và cho vay lấy lãi là để phục vụ công tác chung, phục vụ lợi ích tập thể, không có dấu hiệu trục lợi cá nhân, hơn nữa vụ việc đã được kiểm điểm trước toàn Đảng bộ xã Vũ Trung, UBND xã đã nhận khuyết điểm”.

Viện KSND huyện Kiến Xương thì xác định: “Việc Đảng ủy xã Vũ Trung cho chủ trương sử dụng tiền thu từ việc đấu giá đất để gửi Ngân hàng và cho cá nhân vay lấy lãi là trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế. Nhưng xét thấy, đây là Chủ trương của tập thể, không phải là cá nhân ông Vũ Xuân Nhượng. Mặt khác, sau đó số tiền trên đã được thu hồi đầy đủ cả gốc và lãi nộp về ngân sách Nhà nước, không gây thất thoát, không có căn cứ xác định cá nhân vụ lợi. Vì vậy, hành vi này không cấu thành tội phạm”.

Nghe mà thấy nực cười! Tại sao, thực hiện Nghị quyết của Đảng mang lại lợi ích cho tập thể mà lại phải nhận khuyết điểm? Nghị quyết Đảng ủy gì mà khi họp, 3 Đảng ủy viên không được báo dự họp; 2 đảng viên không phải là Đảng ủy viên lại có chữ ký trong Nghị quyết?

Và để chứng minh vì “lợi ích tập thể”, tại Văn bản số 06/CV-VKS, Viện trưởng Viện KSND - Đỗ Hải Bằng còn khẳng định: Đến ngày 26/7/2004 những người này đã rút toàn bộ số tiền gửi Ngân hàng về, gồm cả gốc và lãi, nộp vào kho bạc. Và cũng tại Văn bản số 06 này ông Bằng lại “giấu đầu hở đuôi” thừa nhận phải hơn một năm sau các đối tượng mới nộp hết tiền vào kho bạc. Vậy tại sao không đem cả số tiền gốc và lãi này nộp một lần vào Kho bạc Nhà nước mà phải nộp rải rác tới 8 lần.

Đơn tố cáo của ông Nguyễn Ngọc Động - Ý kiến của 2 Đảng viên lâu năm - Viện KSND tỉnh khẳng định: Thẩm quyền giải quyết thuộc Cơ quan CSĐT Công an huyện Kiến Xương.

Về hành vi lập 2 quyết toán xây dựng cho 1 công trình, với 2 mức giá khác nhau, mà cả CQĐT Công an, Viện KSND huyện Kiến Xương biết rõ “Việc UBND xã Vũ Trung lập 2 Bản quyết toán là trái quy định" nhưng vẫn cho rằng “Không có dấu hiệu tư lợi cá nhân, không gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước và xét thấy việc thanh toán được căn cứ vào bản quyết toán đã được thẩm định, không có dấu hiệu phạm tội. Vì vậy, không có căn cứ để hủy bỏ quyết định không khởi tố hình sự số 06 ngày 15/01/2014 của CQĐT CA huyện Kiến Xương”.

Như vậy, Viện KSND và CQĐT Công an huyện Kiến Xương đã cố tình thống nhất với nhau để không khởi tố hình sự khi tất cả các chứng cứ đã quá rõ ràng, đủ yếu tố cấu thành tội phạm?

Việc nhận được đơn thư tố giác tội phạm, người bị tố cáo tìm cách trả thù thì Chính quyền, các cơ quan Bảo vệ Pháp luật ở huyện Kiến Xương và tỉnh Thái Bình lại không có biện pháp cần thiết bảo vệ người tố cáo? Thể hiện, CQĐT Công an huyện Kiến Xương rất thờ ơ, chậm trễ vào cuộc, lập hồ sơ chiếu lệ, không thực hiện giám định thương tích nạn nhân kịp thời; Nửa năm - Sau ngày kẻ hành hung đánh người thì mới ra Quyết định trưng cầu giám định thương tích đối với người tố cáo.

Khi vụ việc được chuyển sang Viện KS, thì Viện KSND huyện Kiến Xương lại ra Văn bản số 27/CV-VKS ngày 09/7/2013 cho rằng người bị hại, đánh lộn sòng giữa người bị hại với kẻ côn đồ để: “Viện KSND huyện Kiến Xương thống nhất với Cơ quan CSĐT Công an huyện Kiến Xương ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với Phạm Văn Thuận với lý do hành vi không cấu thành tội phạm”. Trong khi tính chất vụ việc xảy ra là hết sức nghiêm trọng; Hành vi của Phạm Văn Thuận là hành vi côn đồ, nguy hiểm, đánh nhiều người, tái diễn nhiều lần…thì căn cứ để khởi tố vụ án hình sự không nhất thiết phải căn cứ vào tỷ lệ thương tích của người bị hại.

Với những việc làm của Cơ quan CSĐT Công an và Viện KSND huyện Kiến Xương như trên, ông Nguyễn Ngọc Động sinh năm 1955, trú tại thôn 10, xã Vũ Trung, sĩ quan cao cấp QĐND Việt Nam nghỉ hưu đã gửi đơn đến Công an tỉnh và Viện KSND tỉnh Thái Bình nêu rõ có dấu hiệu bao che tội phạm. Tiếp đó, Công an tỉnh báo tin ông Động đến làm việc với Công an huyện Kiến Xương. Khi gặp, Công an huyện Kiến Xương trả lời: Việc này đã được thống nhất với Viện KSND huyện Kiến Xương.

Còn trong Kết luận đơn tố cáo số 547/KL-VKS-KT ngày 24/5/2014, Viện KSND tỉnh Thái Bình lại nói: “Văn bản số 27, ngày 09/7/2013 của Viện KSND huyện Kiến Xương gửi Cơ quan CSĐT Công an huyện Kiến Xương là công văn trao đổi về việc CQĐT chậm về thời hạn giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố theo quy định tại khoản 2, Điều 103, Bộ Luật Tố tụng hình sự. Văn bản này không phải là Quyết định tố tụng nên không phải là đối tượng khiếu nại”; “Lý do ngày 17/3/2014 Viện KSND huyện Kiến Xương ban hành Quyết định số 01/QĐ-VKS-KT giải quyết khiếu nại là thực hiện theo sự chỉ đạo của đ/c Viện trưởng Viện KSND tỉnh. Còn phần cuối của quyết định ghi Quyết định này là quyết định giải quyết cuối cùng tuy chưa đúng về hình thức ban hành văn bản, nhưng không làm thay đổi nội dung quyết định”.

Khi trả lời người tố cáo, Viện KS lại cho đó không phải là quyết định tố tụng. Vậy người tố cáo hỏi ai? Cơ quan, tổ chức cá nhân nào giải quyết? Thiết nghĩ! Là một cơ quan Bảo vệ Pháp luật, tại sao Viện KSND cấp huyện lại ban hành một văn bản chưa đúng về hình thức? Tại sao Công văn số 27/CV-VKS, ngày 09/7/2013 của Viện KSND huyện Kiến Xương gửi CQĐT Công an huyện Kiến Xương và Văn bản Kết luận đơn tố cáo số 547/KL-VKS-KT ngày 24/5/2014, của Viện KSND tỉnh Thái Bình lại mập mờ, “khó hiểu”: “Tuy nhiên, việc CQĐT Công an huyện Kiến Xương không khởi tố vụ án hình sự chậm về thời hạn giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố theo quy định tại Khoản 2, Điều 103, Bộ luật Tố tụng hình sự”. Như vậy, nghĩa là thế nào?

Điều đó khiến ông Động cho rằng: Các cơ quan Bảo vệ Pháp luật ở Thái Bình đã gây khó khăn, phiền hà đối với việc thực hiện quyền tố cáo của công dân; thiếu trách nhiệm trong việc giải quyết tố cáo, làm lộ danh tính của người tố cáo; làm sai lệch hồ sơ vụ việc trong quá trình giải quyết tố cáo; cố ý giải quyết tố cáo trái pháp luật; Có dấu hiệu lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong việc giải quyết tố cáo để thực hiện không đầy đủ trách nhiệm bảo vệ người tố cáo; can thiệp trái pháp luật vào việc giải quyết tố cáo; cản trở việc thực hiện quyền tố cáo, xúc phạm người tố cáo và bao che người bị tố cáo. Nên ngày 15/7/2016, ông Động tiếp tục làm đơn tố giác tội phạm là Chủ tịch UBND xã Vũ Trung - Ngô Văn Xuân, có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn tham ô tài sản và làm giả mạo giấy tờ cho bố vợ hưởng chính sách ưu đãi của Nhà nước.

Ngày 08/8/2016, Viện KSND tỉnh Thái Bình ra Văn bản số 61/VKS-P12 khẳng định giải quyết việc này thuộc thẩm quyền của Cơ quan CSĐT công an huyện Kiến Xương. Nhưng, Cơ quan CSĐT công an huyện Kiến Xương vẫn tiếp tục làm ngơ. Bức xúc trước những hành vi vi phạm của người giải quyết tố cáo, ngày 01/11/2016 ông Động lại tiếp tục làm đơn tố giác tội phạm đối với ông Đỗ Hải Bằng - Viện trưởng Viện KSND huyện Kiến Xương.

Ngày 13/4/2016, ông Nghiêm Trúc Huê và Đàm Ngọc Mẫn cùng nhiều Đảng viên cao tuổi, đại diện cho những Đảng viên trong Đảng bộ xã Vũ Trung, gặp ông Phạm Văn Tuân - Nguyên Bí thư Huyện ủy Kiến Xương.

Do chờ đợi quá lâu không được giải quyết, ngày 02/11/2016 ông Huê và ông Mẫn tiếp tục có văn bản gửi tới ông Nguyễn Cao Song - Bí thư Huyện ủy cùng Ban Thường vụ, Ban tổ chức, UBKT Huyện ủy Kiến Xương thẳng thắn nêu ý kiến: Nhiều năm qua xã Vũ Trung đã để xảy ra nhiều vụ việc gây thất thoát lớn tài sản của Nhà nước hỗ trợ địa phương và tiền của công sức đóng góp của nhân dân; Những cán bộ chủ chốt ở địa phương đã lộng quyền, coi thường kỷ cương, kỷ luật của Đảng, Pháp luật của Nhà nước; Trong vai trò lãnh đạo và quản lý kinh tế thiếu dân chủ, không công khai, vụ lợi cá nhân theo kiểu lợi ích nhóm; Tại cuộc họp Đảng bộ ngày 10/8/2016, có 22 đảng viên phát biểu, thì 21 ý kiến yêu cầu cơ quan chức năng xử lý nghiêm minh vụ việc này, còn một Bí thư chi bộ thừa nhận những việc làm trên của lãnh đạo địa phương là vi phạm pháp luật, xin Đảng bộ tha thứ.

Tòa soạn kính đề nghị tỉnh Thái Bình sớm điều tra làm rõ và xử lý nghiêm minh trước Pháp luật. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin vụ việc tới các bạn trong các số báo sau.

Nhóm PV Điều tra / KD&PL

Tin Liên quan

Tags : sai phạm giải quyết khiếu nại Kiến Xương- Thái Bình UBND huyện Kiến Xương

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất