Chủ nhật, 04:36, Ngày 24/02/2019

Gia đình và pháp luật

Thái Bình: Mầm non Hoa Anh Đào quá tải, vì sao chưa bị xử lý?

Việc cơ sở mầm non Hoa Anh Đào trông giữ trẻ quá số lượng cho phép đã tồn tại từ lâu nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa hề có biện pháp xử lý.

Tòa soạn nhận được thông tin phản ánh về việc cơ sở Mầm non Hoa Anh Đào thuộc địa bàn xã Tân Phong, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình trong không gian 1 lớp chỉ chưa đầy 20m2 mà có khoảng 30 cháu nhỏ đang vô tư nô đùa, nhún nhảy theo nhạc. Ngoài ra khu vực ngủ, bếp ăn, cơ sở vật chất phục vụ các cháu cũng không được đảm bảo đúng theo quy chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo đề ra. Kì lạ là cơ sở này chỉ nằm cách UBND xã không xa nhưng đã tồn tại nhiều năm nay mà chưa hề bị xử lý tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho các cháu nhỏ, khiến các phụ huynh không khỏi hoang mang khi cho con em mình tới trông giữ tại đây.

Cơ sở trông giữ không có biển hiệu và không đảm bảo các yếu tố cơ sở vật chất an toàn cho trẻ nhỏ.

Trao đổi với PV, cô Đồng Thị Hoài Thu – chủ cơ sở Mầm non Hoa Anh Đào cho biết: “Cơ sở của cô xuất phát từ việc cô nhận nuôi từ 1, 2 đứa trẻ ban đầu giúp họ hàng, làng xóm. Dần dà họ thấy mình trông tốt thì các gia đình xung quanh cũng mang con tới gửi. Ban đầu chỉ là nhóm trẻ nên mình chỉ đăng kí với UBND xã và được cấp quyết định thành lập nhóm trẻ vào năm 2012. Những năm gần đây, do công nhân tại các khu công nghiệp tràn về đây làm việc ngày càng nhiều nên số lượng các cháu có nhu cầu trông giữ gia tăng đột biến nên mình có xây thêm một số phòng và thuê thêm một số bạn có trình độ bằng cấp sư phạm mầm non để về mở thêm lớp mới phát sinh tình trạng quá tải như vậy. Có thời điểm cao nhất mình trông là 150 tới 170 cháu!”

Trước câu hỏi của PV tại sao biết rằng cơ sở của mình đang trông giữ số lượng trẻ vượt quá mức quy định mà vẫn tiếp tục nhận, cô Thu cho biết thêm “Bản thân xã cũng chưa ra quyết định xử phạt lần nào, nhưng Phòng Giáo dục huyện có kết hợp với xã xuống kiểm tra nhiều lần (3 lần/năm) đều có nhắc nhở và tư vấn cho mình hoàn thiện hồ sơ để xin cấp quyết định thành lập trường mầm non. Hiện nay bên mình vẫn đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ thủ tục mà bố mẹ các cháu chủ yếu là công nhân, phải đi làm ca kíp là chuyện bình thường, nên nhu cầu trông giữ ngoài giờ là rất lớn. Nhiều phụ huynh tới năn nỉ, nói khó nên mình cũng nể gọi là trông giúp, thậm chí tới 10 giờ đêm mà không lấy tiền”.

Một căn phòng với diện tích chưa đầy 20m2 nhưng lại đang trông giữ khoảng 30 cháu.

Ông Nguyễn Xuân Trường – Chủ tịch UBND xã Tân Phong cho biết: Khoảng tháng 1, tháng 2/2012 UBND xã có ra quyết định thành lập nhóm trẻ. Xuất phát từ nhu cầu của các bố mẹ có con gửi để đi làm khu công nghiệp. Ban đầu chỉ có mấy chục cháu với quy mô nhỏ, dần dần cô Thu cũng xây thêm phòng và mua sắm thêm trang thiết bị để mở rộng cơ sở. Địa phương cũng nắm được và Phòng Giáo dục cũng đã về kiểm tra và lập biên bản 01 lần đối với chủ cơ sở, còn những lần khác chỉ nhắc nhở trực tiếp.

Xã cũng nhiều lần đề nghị cô Thu chấp hành nghiêm quyết định của UBND xã đối với nhóm trẻ, còn nếu cô có nhu cầu thành lập trường thì phải hoàn thiện hồ sơ đề nghị cấp quyết định thành lập trường trình UBND xã trước ngày 31/7. Khi PV đề nghị cung cấp các văn bản liên quan thì vị Chủ tịch này cho biết vì buổi làm việc đột xuất nên phải cần thời gian để bộ phận văn phòng tìm lại quyết định thành lập nhóm trẻ từ năm 2012, còn biên bản kiểm tra thì UBND xã không lưu mà do Phòng Giáo dục huyện giữ?”.

Ông Vũ Minh Quyết, Phó trưởng Phòng Giáo dục huyện Vũ Thư thì lại cho rằng “Năm học 2017-2018 Phòng Giáo dục huyện có kết hợp với UBND xã xuống kiểm tra và lập biên bản 01 lần chứ không phải 3 lần như lời cô Thu nói. Thực tế quyết định số 898 ngày 22/1/2018 của UBND huyện Vũ Thư phân công, ngày 25/1/2018 chúng tôi xuống kiểm tra và có kết luận số 02 ngày 1/2/2018. 

Trong kết luận này đã giao cho UBND xã và chủ cơ sở để thực hiện nêu rõ: “Với diện tích và số lượng học sinh như vậy là không đảm bảo và nhiều vi phạm khác. Đề nghị UBND xã kiểm tra và thực hiện đúng chức năng quản lý Nhà nước, xử lý theo đúng luật định. Nhưng đến nay chưa thấy có báo cáo từ phía cơ sở cũng như UBND xã Tân Phong. Gần đây nhất, phòng đã tham mưu với đồng chí Phó chủ tịch huyện Phạm Công Diện kí văn bản để đôn đốc nhắc nhở việc thực hiện đối với 2 chủ thể nêu trên”.

Vì lý do gì mà một nhóm trẻ trông giữ quá tải gấp nhiều lần số trẻ cho phép, không đảm bảo các yếu tố về diện tích quy định trên đầu trẻ (ít nhất 1,5 m2 cho một trẻ em), cơ sở vật chất như vậy trong suốt một thời gian dài mà chưa bị xử lý? Phóng viên sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin tới bạn đọc trong các bài viết tiếp theo.

Theo dự thảo sửa đổi Quy chế tổ chức và hoạt động trường Mầm non tư thục ban hành kèm theo Thông tư số 13/2015/TT-BGDĐT ngày 30/6, mục 2, điểu 14 quy định như sau: “Trẻ em trong nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục được tổ chức theo quy định tại Điều lệ trường mầm non. Số trẻ trong một nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục có không quá 70 (bảy mươi) trẻ”.

PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : mầm non thái bình quá tải

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất