Thứ Sáu , 06:30, Ngày 28/02/2020

Gia đình và pháp luật

Thái Bình: Làm rõ việc UBND xã Tân Tiến vay tiền của người dân, 'chây ì' không trả

Vay hơn 700 triệu đồng của người dân để chi trả tiền bồi hoàn quy hoạch đất, dù khoản vay này đã được thanh quyết toán từ lâu. Song đã hơn 4 năm trôi qua, UBND xã Tân Tiến vẫn cố tình dây dưa không chịu trả cho người dân.

Vừa qua, Báo nhận được đơn của bà Phạm Thị Nga, sinh năm 1959, phản ánh việc bà cho UBND xã Tân Tiến (huyện Hưng Hà, Thái Bình) vay 716 triệu đồng để chi trả tiền bồi hoàn quy hoạch đất thôn An Nhân (xã Tân Tiến). Theo bà Nga thì lúc chính quyền gặp khó khăn về tài chính cần giải quyết việc chung, gia đình bà đã sẵn lòng giúp đỡ. Tiếc thay số tiền này sau khi quy hoạch và bán đấu giá đất tại thôn An Nhân xong thì đã được đối trừ và quyết toán từ lâu. Tuy nhiên đến nay đã hơn bốn năm, dù rất nhiều lần đi lại hối thúc việc UBND xã phải có trách nhiệm trả nợ cho gia đình bà nhưng đều không có kết quả.

Giấy vay tiền của UBND xã Tân Tiến với người dân   

Tại Giấy vay tiền đề ngày 30/6/2015 thể hiện rõ, đại diện cho phía UBND xã Tân Tiến gồm: ông Nguyễn Văn Ca, sinh năm 1959 – Chức vụ: Chủ tịch UBND xã; Ông Trịnh Quốc Phòng, sinh năm 1958 – Chức vụ: Phó Chủ tịch UBND xã; Bà Lưu Bích Xuân, sinh năm 1987 – Chức vụ: Tài chính – Kế toán xã; Ông Nguyễn Văn Hoàn, sinh năm 1961 – Chức vụ: Thủ quỹ UBND xã. Phần nội dung tiếp theo ghi chi tiết, cụ thể đúng như những gì bà Phạm Thị Nga phản ánh. Cuối cùng có chữ ký xác nhận của lãnh đạo UBND xã và đóng 2 dấu đỏ.

Nhằm làm sáng tỏ sự việc, PV đã về địa phương và có buổi làm việc với những người liên quan. Sau một hồi trả lời vòng vo, ông Nguyễn Văn Ca – Chủ tịch UBND xã Tân Tiến cũng thừa nhận việc xã có vay của bà Nga số tiền 716 triệu đồng từ tháng 6 năm 2015 nhưng đến nay chưa trả. Khi được hỏi vậy tại sao đến giờ UBND xã không chịu trả và số tiền đó có nhập vào bộ phận tài chính – kế toán theo quy định không ? Vị Chủ tịch xã vùng vằng, tỏ ra khó chịu rồi “chốt” một câu “xanh rờn” trước khi bỏ đi mất dạng, “việc này cứ để tôi dàn xếp và thỏa thuận với bà Nga, … Báo chí làm gì cho lằng nhằng, rách việc, mất thời gian…” ?!

Ông Nguyễn Văn Ca – Chủ tịch UBND xã Tân Tiến trong buổi làm việc với PV.

Sau nhiều lần phải di chuyển quãng đường dài, với mong muốn tiếp tục tiếp cận sự thật và tìm kiếm một câu trả lời “có trách nhiệm” hơn từ phía chính quyền địa phương. Chúng tôi tìm gặp và trao đổi với ông Đào Duy Phúc – Bí thư Đảng ủy xã Tân Tiến, ông Phúc cho biết: việc UBND xã vay tiền của bà Nga thì Chủ tịch không báo cáo với Đảng ủy, nhưng theo tôi được biết thì sau khi quy hoạch và bán đấu giá đất tại thôn An Nhân, số tiền này đã được đối trừ và thanh quyết toán lâu rồi.

Một dấu hỏi lớn lập tức xuất hiện, đó là khi vay số tiền 716 triệu đồng thì bà Phạm Thị Nga trực tiếp đưa cho Thủ quỹ xã trước sự chứng kiến của Chủ tịch, Phó Chủ tịch và Kế toán – Tài chính của UBND xã. Nhưng tại sao khi đã được thanh quyết toán cho khoản vay này từ lâu nhưng nó lại không được dùng để trả nợ cho bà Nga? Số tiền này hiện đang ở đâu và ai đang là người chiếm dụng ? Từ đó cũng cho thấy việc thu, chi và quản lý tài chính tại địa phương này đang “có vấn đề”.

Sự việc trên có thể nói là nghiêm trọng, kéo dài suốt nhiều năm qua nếu không được xử lý kịp thời sẽ bào mòn niềm tin của quần chúng nhân dân đối với chính quyền cơ sở, gây bức xúc và bất bình trong dư luận.

Để bảo vệ công lý, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp cho người dân, đồng thời nâng cao vai trò, trách nhiệm quản lý của chính quyền địa phương, cũng như minh bạch trong công tác thu, chi tài chính. Đề nghị cơ quan chức năng huyện Hưng Hà sớm vào cuộc thanh, kiểm tra nhằm phát hiện, quy trách nhiệm và xử lý kịp thời, dứt điểm vụ việc.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

                                       Phước Long

Nguồn : Gia đình & Pháp luật

Tags : thái bình người dân vay nợ UBND xã Tân Tiến

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất