Thứ Bảy , 04:21, Ngày 20/07/2019

Gia đình và pháp luật

Thái Bình: Công ty dệt ngang nhiên xả thải, dân oằn mình hứng chịu

Công ty dệt ngang nhiên xả thải ra môi trường, các cấp chính quyền biết nhưng không sao xử lý được. Đây là thực tế đang diễn ra tại xã Độc Lập, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.

Trong vai những người khách đi đò qua sông, không khó để chúng tôi quan sát thấy những đường ống nước xả thải dù được ngụy trang kĩ nhưng vẫn chảy ra thứ nước xanh rì tuồn thẳng ra sông. Kèm theo đó là một mùi ngai ngái bốc lên, xộc thẳng vào mũi khiến chúng tôi không khỏi rùng mình.

Anh N.H.H – một người dân làm nghề thuyền chài nơi đây cho biết: “Anh mới đánh bắt cá ở khúc sông này 2 năm nhưng chắc phải sớm bỏ nghề bởi mùi xông ngái khó chịu và tôm cá thì ngày càng ít đi. Không rõ họ xả thải như thế từ bao giờ bởi tôi đến thì đã thấy có hiện tượng “nước đổi màu” cả một vùng rồi”.

Bờ sông đã thành nơi xả thải.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hồng Lư – chủ tịch UBND xã Độc Lập thừa nhận: “Việc xả thải là có và cũng đã nhận được phản ánh của người dân, song với quyền hạn của mình UBND xã chỉ có thể kết hợp với Chi cục quản lý đê điều kiến nghị với UBND huyện xử phạt theo quy định của Pháp luật”.

Qua các văn bản mà ông Lư và địa chính xã cung cấp thực tế, đã có không dưới ba lần Hạt quản lý đê Hưng Hà thuộc Chi cục PCLB&QLDĐ Thái Bình ra biên bản xử phạt, đình chỉ hoạt động vi phạm đối với ông Nguyễn Đức Xuân về hành vi vi phạm Luật đê điều trên địa bàn huyện Hưng Hà. Duy nhất có một biên bản vi phạm hành chính do phòng Tài nguyên và môi trường huyện Hưng Hà xử phạt về lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản đối với doanh nghiệp tư nhân Đồng Phú do ông Xuân là đại diện pháp luật.

Những đường ống nước xả thải được nguỵ trang rất kỹ.

Ở một diễn biến khác, ông Vũ Đức Thăng – cán bộ địa chính xã Độc Lập còn khẳng định rằng ông Xuân chỉ là người đứng ra đấu thầu khu đất trên triền đê để làm bãi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng. Còn “thủ phạm” thực sự, chủ của cơ sở nấu  hơi, giặt tẩy là ông Đỗ Văn Ánh trú tại Thái Phương, Hưng Hà. Toàn bộ vải vóc sau khi được nhuộm tẩy hóa chất xong sẽ được đem về nhà máy dệt may tại khu công nghiệp Thái Phương, Hưng Hà để sản xuất thành phẩm.

Năm 2017, Hạt quản lý đê Hưng Hà cũng ra biên bản xử phạt đối với cơ sở của ông Ánh vì hành vi vi phạm Luật đê điều, Phòng chống thiên tai. Phóng viên liên lạc với ông Ánh thì được ông cho biết đang đi công tác và đặt ngược câu hỏi lại với phóng viên “ai là người phản ánh?”.

Thứ nước xanh rì tuồn thẳng ra sông. 

Điều đáng nói, trong khi đang chờ các cơ quan chức năng vào cuộc một cách quyết liệt hơn thì hơn 20.000 người dân đang sinh sống tại ba xã Độc Lập, Hồng Minh, Minh Hòa đang ngày đêm hứng chịu sự ô nhiễm do công ty dệt xả thải.

Theo tìm hiểu, phần lớn nguồn nước sinh hoạt của người dân ba xã nói trên phụ thuộc vào hệ thống lọc nước vốn đang xuống cấp của trạm cấp nước Nam Long, thuộc công ty Nam Long đóng trên địa bàn xã Độc Lập.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc tới bạn đọc.

PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : xả thải ô nhiễm môi trường

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất